Chi tiết tin - Ban Quản lý Khu Kinh tế
Nỗi niềm của công nhân môi trường tại cửa khẩu Cha Lo trong mùa dịch Corona
Tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn ra ngày càng phức tạp, mầm mống dịch bệnh vẫn hiện hữu và đe doạ sinh mạng con người. Chính quyền khuyến cáo người dân không nên ra ngoài đường, tránh tụ tập đông người vì rất dễ bị lây nhiễm. Vậy mà với đặc thù công việc của mình, những người công nhân vệ sinh môi trường tại Khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo hàng ngày vẫn ra ngoài thu gom, quét dọn rác thải. Họ thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với các loại chất bẩn, thức ăn ôi thiu, kim loại sắc nhọn, vật dụng chứa nguồn bệnh, Chính vì vậy, trong thời điểm dịch Covid - 19 bùng phát khắp thế giới, công nhân vệ sinh môi trường là những người dễ bị lây nhiễm nhất.
| |
Giữa dịch bệnh, những người công nhân vệ sinh môi trường hàng ngày vẫn ra ngoài đường thu gom, quét dọn rác thải.
Virus Corona lây truyền qua đường hô hấp khiến người dân phải tự bảo vệ mình bằng cách đeo khẩu trang y tế. Mọi người đổ xô đi mua và sử dụng khẩu trang y tế dùng một lần. Hiện nay chính quyền cũng đã bắt buộc người dân đeo khẩu trang ở những nơi công cộng để tránh lây nhiễm. Do đó, lượng rác thải tăng đột biến, đặc biệt là khẩu trang y tế, mỗi ngày, có đến hàng trăm chiếc khẩu trang dùng một lần bị thải bỏ khắp nơi trong khu vực cửa khẩu. Tại các địa điểm thu gom rác, ngoài những nguồn chất thải sinh hoạt thường ngày thì hiện nay xuất hiện rất nhiều khẩu trang y tế đã qua sử dụng. Nhiều chiếc khẩu trang bị vứt lăn lóc cạnh thùng rác hoặc ngay miệng nắp cống, bị gió thổi bay khắp nơi khiến nhiều người đi đường ái ngại.
| |
| |
| Khẩu trang y tế bị vứt khắp nơi ngoài đường |
Một người công nhân chia sẻ: “Thời gian này, người dân ai cũng sử dụng khẩu trang y tế.
nhiều người không có ý thức, sử dụng xong tiện đâu vứt đó, có khi quẳng ngay dưới đường mà không bỏ vào thùng rác. Chúng tôi đi dọn vệ sinh thường xuyên nhưng sau một thời gian ngắn tình trạng rác vương vãi khắp nơi đặc biệt là khẩu trang y tế khiến cho công việc thu gom gặp rất nhiều khó khăn”.
Với khẩu trang y tế, đeo thì dễ nhưng thu gom thế nào để tránh các nguy cơ lây nhiễm thì không hề đơn giản, nếu thu gom không đúng cách rất dễ để xảy ra lây nhiễm chéo. Vì vậy, khi thu gom khẩu trang y tế, các công nhân phải xử lý riêng. Họ phải dùng dụng cụ để gắp, hoặc đeo găng tay, cho vào túi kín riêng. Nhìn chung việc thu gom và xử lý khẩu trang bị thải bỏ làm sao để tránh lây bệnh rất mất công và phức tạp, công việc của các anh chị công nhân cũng vì thế mà vất vả hơn.
Thực tế, trong tình cảnh dịch bệnh bùng phát này, các công nhân vệ sinh môi trường cũng không khỏi lo lắng. Nghe báo đài đưa tin về tình hình dịch bệnh mỗi ngày lại có hàng trăm hàng ngàn người trên thế giới dương tính với dịch bênh, mọi người cũng hoang mang, nhất là khi thực hiện công việc khiến họ hàng ngày phải tiếp xúc với mầm mống bệnh tật từ đủ các loại rác thải. Tuy lo sợ là vậy song do đặc thù công việc nên bất kể trời nắng hay mưa, hàng ngày, các công nhân môi trường đều phải bám sát để thu dọn rác.
Mặc dù được Công ty trang bị đồ bảo hộ lao động, nhưng trước dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona, các công nhân phải tự thực hiện thêm các biện pháp phòng tránh như đeo hai lớp khẩu trang, đeo thêm một lớp găng tay ni-lông bên ngoài găng tay bảo hộ thông thường; thường xuyên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý, trang bị thêm cồn rửa tay khi đi làm, tắm giặt nhiều lần trong ngày
Dịch Covid – 19 đã khiến nhiều người dân lo lắng và với những công nhân vệ sinh cũng không nằm ngoài tâm lý đó. Nhưng do đặc thù công việc, họ phải vượt lên nỗi sợ hãi, lo lắng để thực hiện nhiệm vụ hằng ngày. Dù được Công ty chủ quản cung cấp nhiều biện pháp phòng dịch hữu hiệu nhưng trên hết vẫn cần ý thức hợp tác tích cực từ mỗi người dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp bằng những hành động cụ thể thường ngày./.
Lê Phương Hòa – Công ty QLHT
- BÁO CÁO THẨM ĐỊNH CỦA BỘ XÂY DỰNG VỀ NHIỆM VỤ ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH CHUNG XÂY DỰNG KHU KINH TẾ HÒN LA, TỈNH QUẢNG BÌNH ĐẾN NĂM 2040 TRÌNH THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ PHÊ DUYỆT (23/07/2021)
- Phê duyệt Đề án tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa ở Việt Nam (23/07/2021)
- Những điểm mới về bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động cần biết (23/07/2021)
- Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 8-2021 (23/07/2021)
- Đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 (23/07/2021)
- Thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, vì sức khỏe mỗi người (22/07/2021)
- Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức trao tặng thuốc, vật tư y tế và tổ chức tập huấn kỹ thuật phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò cho tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào. (22/07/2021)
- Thông báo về việc tuyển dụng viên chức sự nghiệp năm 2021 (20/07/2021)
- Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Bình đặt tên đường chuyên dùng và triển khai lắp biển báo tên đường trong các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. (20/07/2021)
- Ban Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày Môi trường thế giới, Ngày Đa dạng sinh học, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2021. (19/07/2021)







