Chi tiết bài viết - Ban quản lý khu kinh tế Tỉnh

Thủ tướng: Đừng “nói trước quên sau” với doanh nghiệp

17:15, Thứ Ba, 22-3-2022

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chúng ta không chỉ mở cửa để DN và người dân khi có việc thì tìm đến mà cần có tinh thần thực sự cầu thị, lắng nghe, cảm thông và giải quyết triệt để. Tránh tình trạng tiếp dân và DN một cách hình thức, nói hôm trước thì hôm sau lại quên, “nói trước quên sau”.

Description: 1 (2)

Ngày 27/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương và khoảng 450 đại biểu là đại diện các hiệp hội ngành nghề, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước dự Hội nghị xúc tiến đầu tư có quy mô lớn nhất mà tỉnh Ninh Thuận tổ chức tại địa phương này.

Phát huy vẻ đẹp “Tây Á thu nhỏ của Việt Nam”

Thủ tướng cho rằng Ninh Thuận sở hữu một tài sản, lợi thế so sánh của Việt Nam, mang vẻ đẹp Việt nhưng lại được xem như “Tây Á thu nhỏ ở Việt Nam”. Tỉnh có điều kiện về phát triển du lịch, năng lượng tái tạo, nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao mà ít nơi có được, có cộng đồng dân cư với các nền văn hóa đặc sắc.

Kỳ vọng và tin tưởng Ninh Thuận có thể phát huy tốt lợi thế, tiềm năng của mình, Thủ tướng cho rằng cấp ủy, chính quyền tỉnh cần có tư duy quản lý mới, chủ động hơn nữa trong việc tạo ra không gian, điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội. Bộ máy hành chính kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ người dân, DN một cách hiệu quả thực sự.

“Không được để tình trạng trì trệ mà phải năng động trong phát triển; không chờ đợi, ỷ lại vào cấp trên mà phải tự vươn lên. Đặc biệt là không được chậm trễ, cần năng động, quyết liệt hơn, vươn lên mạnh mẽ hơn”, Thủ tướng yêu cầu khi cho rằng tỉnh mới tự trang trải được 30% ngân sách còn 70% vẫn dựa vào trợ cấp từ ngân sách Trung ương.

Càng khó khăn thì càng phải vươn lên, nổi bật hơn trong mắt cộng đồng DN, các nhà đầu tư tiềm năng về cơ hội đầu tư, thuận lợi trong môi trường, ưu đãi đầu tư.

Để thu hút các nhà đầu tư tới làm ăn lâu dài, theo Thủ tướng, phải có cam kết chính sách rõ ràng từ phía lãnh đạo tỉnh, có cam kết cụ thể đối với các nhà đầu tư như một số địa phương khác đã làm vì điều này tạo niềm tin, khích lệ rất lớn cho nhà đầu tư.

Do đó, cùng với Chính phủ, các địa phương cam kết xây dựng khung pháp lý minh bạch, môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng, bảo đảm quyền tài sản của DN, không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự, đặc biệt cần có hình thức phù hợp để tôn vinh DN, phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường. Tập trung tăng nhanh số lượng, nâng cao chất lượng DN, phải đặt DN vào vị trí trung tâm mà các chính sách của Chính phủ, chính quyền Ninh Thuận hướng tới để hỗ trợ.

“Ninh Thuận có 2.200 DN và như vậy cứ 275 người dân thì có một DN đang hoạt động, thấp hơn nhiều so với bình quân cả nước, hiện cũng đã thấp rồi. Trong khi các nước phát triển như Đan Mạch, Na Uy thì 3-4 người dân đã có một DN”, Thủ tướng nói.