Chi tiết bài viết - Ban quản lý khu kinh tế Tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh

Post date: 16/03/2023

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng kiểm tra thực địa tại khu vực dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy

Sáng ngày 14/3/2023, đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh để cho ý kiến về một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Hà Sỹ Đồng, UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Hồ Đại Nam, UVBTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Lê Thị Lan Hương, UVBTVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, UBND huyện Hải Lăng. Về phía Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh có đồng chí Phạm Ngọc Minh, TUV, Trưởng Ban cùng các đồng chí Lãnh đạo Ban và Trưởng các phòng, đơn vị thuộc Ban.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 04 khu công nghiệp là: Khu công nghiệp Nam Đông Hà (98 ha), Khu công nghiệp Quán Ngang (205 ha), Khu công nghiệp Tây Bắc Hồ Xá (217,4 ha) và Khu công nghiệp Quảng Trị (481,2 ha) và 02 khu kinh tế là: Khu Kinh tế – Thương mại đặc biệt Lao Bảo (15.804 ha) và Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị (23.792 ha). Tổng diện tích đất quy hoạch là 40.597,6 ha. Đến nay, có 187 dự án đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký là 168.003 tỷ đồng, diện tích đất dự kiến sử dụng là 5.155 ha.

Báo cáo tiến độ thực hiện dự án và những khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ, đồng chí Phạm Ngọc Minh, TUV, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế báo cáo đã tích cực hướng dẫn, hỗ trợ, đốc thúc các nhà đầu tư tiến hành triển khai các thủ tục của dự án theo quy định. Tuy nhiên, có nhiều khó khăn chung hiện nay đối với các dự án trong Khu công nghiệp, Khu kinh tế như: Năng lực tài chính của một số nhà đầu tư chưa đảm bảo; Công tác bồi thường, GPMB vẫn còn kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai của các dự án; Cơ chế thu hồi đất, giao đất trong khu kinh tế chưa thống nhất; Sự chồng lấn quy hoạch khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị với các khu quy hoạch; Quy định chồng chéo, không thống nhất giữa Luật Đầu tư, Luật Đất đai và Luật Đấu thầu… Bên cạnh đó, Ban Quản lý Khu kinh tế là cơ quan quản lý đa ngành, đa lĩnh vực; phạm vi, địa bàn quản lý ngày càng mở rộng; khối lượng công việc ngày càng tăng trong khi đó chỉ tiêu biên chế giao cho Ban còn ít.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng biểu dương Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh trong thời gian đã nỗ lực giải quyết khối lượng công việc tương đối lớn, trong đó có những phần việc khó liên quan công tác GPMB thực hiện các dự án động lực cấp tỉnh. Đồng thời, đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tập trung nâng cao hiệu lực hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, dự án động lực trong các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh, trong đó lưu ý hai nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện là dự án Khu công nghiệp Quảng Trị 1 và Khu bến cảng Mỹ Thủy để sớm hiện thực hóa các dự án, tạo điểm nhấn tiếp tục thu hút đầu tư vào các KKT, KCN trên địa bàn tỉnh trong những năm tới. Bên cạnh đó, phải xác định tăng cường làm tốt hơn nữa công tác CCHC, tạo sự đột phá để cải thiện môi trường đầu tư. “Cải cách hành chính phải thực hiện như thế nào để mỗi vị trí công việc đều phát huy hiệu quả thực thi công vụ, thậm chí nếu cần thì tính đến giải pháp hoán đổi các vị trí công việc cho nhau để nâng cao chất lượng công tác. Ngoài ra, đối với những phần việc khó như thẩm định dự án, cần tính đến cơ chế mời các chuyên gia, các công ty tư vấn hỗ trợ trong quá trình triển khai các nhiệm vụ này để nâng cao năng lực hoạt động của bộ máy”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.