Chi tiết tin - Ban Quản lý Khu Kinh tế
Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng ngừa, tranh chấp lao động
Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa có công văn khẩn chỉ đạo các cấp Công đoàn tăng cường thực hiện các giải pháp phòng ngừa, giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể.
Công nhân lao động đến tư vấn các chế độ, chính sách tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Công đoàn tỉnh
Theo đó, đối với các địa phương, đơn vị có đông người lao động (NLĐ), nhiều doanh nghiệp (DN) cùng thuộc một chủ sở hữu hoặc cùng là công ty thành viên của các DN, tập đoàn, tổng công ty hoặc cùng sản xuất, cung ứng cho các DN lớn, các nhãn hàng, DN xuyên quốc gia, LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương phải chủ động nắm thông tin về tình hình thực hiện chế độ chính sách, các vấn đề bức xúc của NLĐ, từ đó phối hợp với các sở, ban, ngành chức năng giải quyết.
Bên cạnh đó, cần phối hợp với các cấp chính quyền, Sở LĐ-TBXH, Ban quản lý các Khu công nghiệp, khu kinh tế rà soát, lập danh sách các DN có nguy cơ phá sản, giải thể, có chủ bỏ trốn, nợ lương, không có khả năng trả lương, có nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động để có phương án ngăn chặn, hỗ trợ, giải quyết kịp thời, giảm thiểu tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, đình công tự phát xảy ra. Ngoài ra, LĐLĐ các tỉnh, thành cần thường xuyên nắm tình hình, hỗ trợ, hướng dẫn Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp, đề xuất với người sử dụng lao động thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tổ chức đối thoại định kỳ hoặc đột xuất hoặc theo vụ việc theo quy định của pháp luật.
Theo báo cáo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, đến ngày 26-1, có 19 DN ở 11 tỉnh, thành phố còn nợ hơn 44,5 tỉ đồng tiền lương của 1.992 NLĐ. Có 6.111 NLĐ tại 59 DN ở 11 tỉnh bị nợ BHXH với tổng số tiền hơn 82 tỉ đồng. Trước tình hình trên, tổ chức Công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng hỗ trợ NLĐ và DN giải quyết tình trạng nợ lương và đóng BHXH cho NLĐ. Ngoài ra, các cấp Công đoàn đã dành nguồn lực để thăm, động viên, tặng quà cho NLĐ tại các DN bị nợ lương, nợ BHXH.
Lan Mai
https://baomoi.com/tang-cuong-thuc-hien-cac-giai-phap-phong-ngua-tranh-chap-lao-dong/c/41848108.epi
- Quảng Bình: Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số đồng bộ, toàn diện (25/02/2022)
- Chính sách bảo hiểm, tiền lương có hiệu lực từ tháng 3-2022 (25/02/2022)
- Nhiều lợi thế, xuất khẩu gỗ năm 2022 có thể vượt mục tiêu 16 tỉ USD (25/02/2022)
- Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo khẩn về tiêm vaccine và đẩy mạnh phòng, chống COVID-19 (24/02/2022)
- Tập trung đẩy mạnh tạo việc làm thông qua các chương trình phát triển kinh tế - xã hội (24/02/2022)
- Tiếp tục nỗ lực hội nhập kinh tế quốc tế (24/02/2022)
- Quảng Bình: Năm 2022 sẽ giải quyết việc làm cho trên 18.000 lao động (24/02/2022)
- Tín hiệu vui từ sản xuất công nghiệp (23/02/2022)
- Phát triển đội tàu container quốc tế, tạo sức bật cho tăng trưởng hàng hóa qua cảng biển (23/02/2022)
- Công bố chỉ số cải cách hành chính cấp sở, cấp huyện năm 2021 (23/02/2022)







