Chi tiết bài viết - Ban quản lý khu kinh tế Tỉnh

Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe báo cáo Ý tưởng điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị

11:30, Thứ Năm, 15-9-2022

Chiều ngày 08/9/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức buổi làm việc nghe Đơn vị tư vấn nước ngoài gồm Công ty Sakae Corporate Advisory Pte Ltd và Công ty Meinhardt Planners Pte Ltd báo cáo Ý tưởng điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Tham dự buổi làm việc về phía Ban Quản lý Khu kinh tế có Ông Phạm Ngọc Minh, TUV, Trưởng Ban cùng các Phó Trưởng Ban.
 

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đã cùng Đơn vị tư vấn nước ngoài gồm Công ty Sakae Corporate Advisory Pte Ltd và Công ty Meinhardt Planners Pte Ltd ký kết hợp đồng hợp tác về tài trợ dịch vụ tư vấn cho dự án lập “Ý tưởng Điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị tỉnh Quảng Trị và định hướng phát triển Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đến năm 2035 tầm nhìn đến năm 2050”.

Trong thời gian qua, Đơn vị tư vấn nước ngoài đã tích cực, phối hợp cùng Đơn vị tư vấn trong nước (Viện Quy hoạch Xây dựng Đà Nẵng) tiến hành nghiên cứu, khảo sát, đánh giá hiện trạng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị một cách chi tiết và tổng quan. Mặc dù thời gian chuẩn bị, tiếp cận tương đối ngắn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng đã nghiên cứu, nắm được tổng thể ý tưởng Quy hoạch chung đã được phê duyệt và các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; đặc biệt là đề xuất những định hướng phát triển mới của tỉnh để đưa ra Ý tưởng điều chỉnh xây dựng Quy hoạch chung Khu kinh tế Quảng Trị rất sáng tạo và chiến lược.

Ý tưởng điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đã được các Sở, ngành, địa phương góp ý, tham gia ý kiến ở nhiều phiên làm việc và được UBND tỉnh thông qua lần 1 và lần 2 để hoàn thiện báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Chiến lược phân vùng của Ý tưởng điều chỉnh quy hoạch đưa ra nhằm đảm bảo tối ưu hoá việc sử dụng cơ sở hạ tầng sân bay và cảng biển đã cam kết và kiến tạo các chức năng sử dụng đất phụ trợ; đồng thời, tích hợp các chức năng đa dạng để tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên và tạo ra các cơ hội kinh tế đa dạng. Vì vậy, Ý tưởng đề xuất phân chia lại thành 04 khu chức năng gồm: Khu sân bay Quảng Trị (3936ha); Khu du lịch sinh thái (6778ha); Khu Công nghiệp – Năng lượng (7537ha); Khu Nông nghiệp & Hỗn hợp (7106ha).
 

Đề xuất phân chia khu chức năng của Ý tưởng điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị


Các định hướng chính của Ý tưởng điều chỉnh bao gồm: (1) Thay đổi định hướng sân bay và hình thành đô thị Sân bay gần TP Đông Hà, QL1A và hành lang kinh tế Đông Tây; (2) Hình thành các đảo Du lịch sinh thái tạo sức mạnh tổng hợp với phát triển du lịch ven biển và sân bay; (3) Xác định các chiến lược phòng chống lũ lụt (ao giữ nước-hồ nhỏ, kênh mương) khi cần thiết; (4) Chuyển đổi các khu dự trữ sang công nghiệp để mở rộng công nghiệp và tạo ra các thị trấn dân cư nơi các khu dân cư hiện tại và các khu dân cư mới có thể phát triển một cách có kiểm soát. Trên cơ sở đó, đề xuất phân bố sử dụng đất tầm nhìn năm 2050 tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, bao gồm: Dân cư (hỗn hợp): 6.475ha; Thương mại (Công cộng): 815ha; Du lịch sinh thái: 2.297ha; Công nghiệp: 5.903ha; Nông nghiệp công nghệ cao/thủy sản: 3.080ha… và các loại đất khác.

Sau khi nghe các đơn vị tư vấn báo cáo, ông Lê Quang Tùng - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị nhấn mạnh tính cấp thiết cần triển khai điều chỉnh quy hoạch và việc cân đối, tính toán được các nguồn lực để thực hiện quy hoạch có tính khả thi, phù hợp với xu hướng phát triển. Đồng thời, đề nghị Đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ để hoàn thiện, thông qua Ý tưởng điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị và lồng ghép Quy hoạch Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị với các quy hoạch tổng thể để có tính thuyết phục cao hơn. Các sở ngành, địa phương cùng chung tay xây dựng, đóng góp ý kiến để sớm hoàn thiện quy hoạch đảm bảo tiến độ đề ra. Buổi báo cáo cũng được nghe ý kiến tham gia góp ý, chỉ đạo của các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban Thưởng vụ Tỉnh ủy và đại diện các Sở, Ban, ngành, địa phương liên quan.
 

Ông Lê Quang Tùng – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại Buổi làm việc


Trên cơ sở ý kiến tham gia góp ý, chỉ đạo của các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đơn vị tư vấn nước ngoài cam kết tiếp thu, cập nhật, điều chỉnh để hoàn thiện Ý tưởng điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đảm bảo đúng tiến độ đề ra./.

Tác giả bài viết: Lê Quang Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đường dây nóng
hotline
Trưởng ban: 
Ông Phạm Ngọc Minh
0982.595.373
Phó Chánh VP: 
Ông Nguyễn Phước Đại
0903.535.945
Trưởng phòng QLĐTDN: 
Ông Nguyễn Văn Tuấn
0914.064.845
 

 

 

 

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị
ĐC: 91 Lê Duẩn, TP Đông Hà, Quảng Trị 
ĐT: 0233.3859713 - Fax: 0233.3551729 - Email: bqlkkt@quangtri.gov.vn