Chi tiết bài viết - Ban quản lý khu kinh tế Tỉnh

Chi đoàn BQL Khu kinh tế tổ chức Chương trình “Về nguồn" năm 2022

9:39, Thứ Tư, 31-8-2022

Được sự đồng ý của Đảng uỷ, Lãnh đạo Ban, ngày 23/7/2022, Chi Đoàn BQL Khu kinh tế đã tổ chức Chương trình "Về nguồn" năm 2022 tại huyện Hướng Hóa. Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023); chào mừng kỷ niệm 12 năm ngày thành lập BQL Khu kinh tế (19/7/2010-19/7/2022) và là dịp để chi đoàn tổ chức giao lưu học hỏi, tăng cường tinh thần đoàn kết, hiểu về cội nguồn lịch sử, nâng cao nhận thức chính trị, lòng yêu nước và tự hào dân tộc. Tham dự Chương trình có đồng chí Nguyễn Đức Thiện, Phó Trưởng Ban cùng toàn thể các đoàn viên chi đoàn Ban.

"Uống nước, nhớ nguồn" là một truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam. Đây cũng là câu tục ngữ đã khắc ghi trong tâm trí của bao thế hệ, luôn nhắc nhở thế hệ trẻ ghi nhớ công ơn thế hệ cha anh đã hy sinh máu đổi lấy cuộc sống thanh bình cho thế hệ sau. Để tìm hiểu về quá khứ hào hùng của ông cha ta, trong khuôn khổ chương trình "Về nguồn" năm 2022, Chi đoàn Ban đến thăm, tìm hiểu di tích lịch sử Sân bay Tà Cơn  tại xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa.
 

Chi đoàn đâng hương tại di tích lịch sử Sân bay Tà Cơn

Sân bay Tà Cơn là tên gọi để chỉ một cụm cứ điểm quân sự chiến lược của quân đội Mỹ trong những năm 1966-1968, được xác định là trung tâm nên Mỹ xây dựng một tập đoàn phòng ngự và kiên cố nhất ở vùng địa đầu miền Nam Việt Nam gồm các cứ điểm: Làng Vây – khu quân sự Hướng Hóa – cụm cứ điểm phòng ngự sân bay Tà Cơn. Cụm cứ điểm tại sân bay Tà Cơn được coi là cái lõi, là khu vực trung tâm nên được xây dựng rất quy mô chạy dài 2 km, rộng 1 km, gồm nhiều tiểu cứ điểm với nhiều công sự kiên cố, dày đặc và một sân bay cỡ lớn làm nơi cất, hạ cánh cho các loại máy bay chuyên vận tải quân sự hạng nặng như C130 – C123, máy bay trực thăng chở quân và trực các loại thăng vũ trang. Bên cạnh đó một loạt những căn cứ quân sự được xây dựng trên các hướng, các điểm tầm cao xung quanh như: Căn cứ biệt kích ở Làng Vây – điểm cao 689 – 682 – 845 – 832 – 1009 với số lượng khoảng 6.000 quân.

Sân bay có diện tích rộng khoảng 10.000 mét vuông, nằm giữa căn cứ điểm Khe Sanh với một đường băng trải dài dùng cho việc vận chuyển trong chiến tranh. Bên trong có trụ sở chỉ huy, đài chỉ huy, đài liên lạc,...cùng nhiều hệ thống phòng ngự dày đặc. Với cách xây dựng, bố trí và vị trí chắc chắn như vậy, sân bay Tà Cơn là địa điểm quan trọng bậc nhất của tập đoàn cứ điểm Khe Sanh, được quân đội Mỹ xem như một pháo đài bất khả chiến bại.

Bên trong khu di tích sân bay Tà Cơn được xây dựng một nhà bảo tàng về đường 9 – Khe Sanh trưng bày những hình ảnh, vũ khí của lính Mỹ, lính quân đội chế độ cũ và quân giải phóng. Một bia đá tạc ghi những chiến công lịch sử được dựng sau hàng chục loại bom mà quân đội Mỹ đã từng ném xuống miền tây Quảng Trị trong những năm 1965 – 1972. Chính vì thế, ngày 12/12/1986, di tích lịch sử sân bay Tà Cơn đã được Bộ VHTT xếp hạng Di tích quốc gia theo Quyết định số 236/QĐ – BVHTT.
 

Nhà bảo tàng chiến thắng Đường 9 – Khe Sanh


Xuyên suốt chuỗi hoạt động trong Chương trình “Về nguồn” 2022, Chi đoàn BQL Khu kinh tế đã đến đến thăm và tặng quà cho một số gia đình chính sách tại thị trấn Lao Bảo. Hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm chia sẻ, động viên, giúp đỡ gia đình chính sách; thể hiện tấm lòng tri ân của Đoàn viên chi đoàn BQL Khu kinh tế đối với thế hệ đi trước đã hy sinh xương máu, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của đất nước; đồng thời giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” cho các đoàn viên chi đoàn Ban.
 


 

 

Chi đoàn Ban thăm và tặng quà cho một số gia đình chính sách tại thị trấn Lao Bảo


Kết thúc các hoạt động Chi đoàn tổ chức buổi sinh hoạt sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Buổi sinh hoạt đã nhận được ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đức Thiện, Phó Trưởng Ban và các ý kiến tham gia của đoàn viên đến từ các phòng, Ban, Trung tâm để góp phần xây dựng tổ chức Đoàn BQL Khu kinh tế ngày càng vững mạnh và phát triển hơn.
 

Toàn cảnh buổi sinh hoạt chi đoàn


Chương trình “Về nguồn “ năm 2022 của Chi đoàn BQL khu kinh tế đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho mỗi đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn. Tin tưởng rằng với sự quan tâm, lãnh chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Lãnh đạo Ban BQL Khu kinh tế, trong thời gian tới Chi đoàn Ban sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động, chương trình ý nghĩa như thế này để khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước của đoàn viên chi đoàn cũng như phát huy hơn nữa truyền thống phong trào đoàn thanh niên của Cơ quan BQL Khu kinh tế./.

Tác giả bài viết: Lê Quang Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đường dây nóng
hotline
Trưởng ban: 
Ông Phạm Ngọc Minh
0982.595.373
Phó Chánh VP: 
Ông Nguyễn Phước Đại
0903.535.945
Trưởng phòng QLĐTDN: 
Ông Nguyễn Văn Tuấn
0914.064.845
 

 

 

 

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị
ĐC: 91 Lê Duẩn, TP Đông Hà, Quảng Trị 
ĐT: 0233.3859713 - Fax: 0233.3551729 - Email: bqlkkt@quangtri.gov.vn