Chi tiết bài viết - Ban quản lý khu kinh tế Tỉnh

Ban Quản lý Khu kinh tế và Công an tỉnh Quảng Trị ký kết Quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các khu công nghiệp, khu kinh tế

17:15, Thứ Hai, 4-7-2022

Nhân dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019) và hưởng ứng các hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày lập lại tỉnh Quảng Trị (01/7/1989 - 01/7/2019), ngày 15/5/2019, tại Hội trường Công an tỉnh Quảng Trị, Công an tỉnh Quảng Trị và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị tiến hành tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quang cảnh lễ ký kết Quy chế phối hợp

Tham dự buổi lễ ký kết Quy chế phối hợp: Về phía Công an tỉnh có sự hiện diện của Đại tá Trần Đức Việt - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; đại diện các Phòng chức năng có liên quan, Công an các huyện, thị xã, thành phố; Về phía Ban Quản lý Khu kinh tế có sự hiện diện của ông Trần Văn Đoàn – Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban; cùng các đồng chí trong Lãnh đạo Ban và đại diện các phòng, đơn vị trực thuộc.

Lễ ký kết Quy chế phối hợp còn có sự tham gia và chứng kiến của đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp hoạt động trong KCN, KKT.

Đại biểu hai đơn vị và doanh nghiệp tham dự Lễ kết kết Quy chế phối hợp

Tại buổi lễ ký kết Quy chế phối hợp, thay mặt lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế và lãnh đạo Công an tỉnh, ông Trần Văn Hóa – Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế đã trình bày Báo cáo tình hình liên quan đến an ninh trật tự tại các KCN, KKT, trong đó đánh giá những mặt tích cực, hạn chế về tình hình hoạt động đầu tư tại các KCN, KKT trên cả nước về trong địa bàn tỉnh. Báo cáo cũng đưa ra sự cần thiết phải ban hành Quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh và Ban Quản lý Khu kinh tế, trong đó nhấn mạnh vào việc thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 25/7/2018 của Chính phủ về công tác bảo đảm an ninh trật tự đối với khu kinh tế, khu công nghiệp, doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài, và việc thực hiện Quyết định số 14/2018/QĐ-UBND ngày 20/8/2018 của UBND tỉnh ban hành Quy chế phối hợp quản lý nhà nước đối với khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Ông Trần Văn Hóa, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Ban BQL Khu kinh tế
trình bày báo cáo tình hình an ninh trật tự tại các KCN, KKT

Quy chế phối hợp bao gồm 3 Chương, 15 Điều quy định phạm vi điều chỉnh, nguyên tắc phối hợp, trách nhiệm của 2 đơn vị và 5 lĩnh vực phối hợp, bao gồm: (i) Công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, quản lý lao động người nước ngoài và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; (ii) Công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội; (iii) Công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; (iv) Công tác bảo vệ môi trường; (v) Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và trật tự công cộng.

Lãnh đạo hai đơn vị ký kết và trao Quy chế phối hợp

Quy chế phối hợp quy định cụ thể trách nhiệm của Công an tỉnh và Ban Quản lý Khu Kinh tế trong từng lĩnh vực phối hợp; đồng thời mỗi đơn vị thống nhất, tạo điều kiện để các đơn vị chuyên môn nghiệp vụ phối hợp thực hiện các biện pháp, kế hoạch công tác nhằm bảo đảm an ninh, trật tự tại các KCN, KKT.

Phát biểu tại Lễ ký kết Quy chế phối hợp, ông Trần Văn Đoàn – Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban nhấn mạnh: Đây là một việc làm có ý nghĩa cực kỳ quan trọng thể hiện trách nhiệm của 2 đơn vị trong hoạt động quản lý để cùng nhau hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư góp phần giữ gìn an ninh, trật tự và ổn định trong các KCN, KKT. Hiện nay, Ban Quản lý Khu kinh tế đang trực tiếp quản lý 03 KCN gồm KCN Nam Đông Hà, KCN Quán ngang và KCN Tây Bắc Hồ Xá với tổng diện tích 757 ha; 02 KKT gồm Khu KT-TM ĐB Lao Bảo tổng diện tích 15.804 ha; KKT Đông Nam thành lập 2015 tổng diện tích 23.792 ha. Địa bàn KCN, KKT trải rộng hầu khắp các huyện, thị trong tỉnh. Đến nay tại các KCN, KKT đã thu hút được 174 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư là 193.882 tỷ đồng, trong đó có 14 dự án FDI tổng vốn đầu tư là 118.438 tỷ đồng; có 89 dự án đã đi vào hoạt động. Các chỉ tiêu doanh thu, nộp ngân sách, giải quyết việc làm của doanh nghiệp trong KCN, KKT năm sau đều cao hơn năm trước từ 10 – 20%. Trong thời gian tới, nhiều dự án động lực quy mô lớn, dự án FDI đến tìm hiểu và nghiên cứu đầu tư với số lượng cũng như quy mô nguồn vốn đầu tư tăng cao so với giai đoạn trước đây. Do đó, sẽ kéo theo nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh liên quan đến an ninh trật tự trong các KCN, KKT như vấn đề môi trường, an toàn PCCC, những mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ lao động,... vì vậy, đòi hỏi phải tăng cường hơn nữa công tác bảo đảm an ninh trật tự, tạo môi trường thuận lợi cho thu hút đầu tư phát triển các KCN, KKT của tỉnh.

Ông Trần Văn Đoàn, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế
phát biểu tại lễ ký kết Quy chế phối hợp

Ông Trần Văn Đoàn cũng yêu cầu: Thông qua việc ký kết Quy chế phối hợp giữa BQL Khu kinh tế với Công an tỉnh, đề nghị 2 cơ quan cần tăng cường thông tin kịp thời cho nhau về hoạt động cũng như những vướng mắc trong qua trình thực hiện nhiệm vụ trong các KCN, KKT, qua đó kịp thời giúp đỡ, hướng dẫn tháo gỡ, giải quyết một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, đúng pháp luật trên tinh thần hướng tới doanh nghiệp, nhà đầu tư đồng thời tạo môi trường lành mạnh, ANTT, góp phần thúc đẩy hơn nữa thu hút đầu tư và hoạt động doanh nghiệp trong các KCN, KKT nói riêng và tình hình kinh tế - xã hội toàn tỉnh nói chung.
 

Đại tá Trần Đức Việt, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh
phát biểu tại buổi lễ ký kết Quy chế phối hợp


Phát biểu bế mạc buổi lễ ký kết, Đại tá Trần Đức Việt – Giám đốc Công an tỉnh đánh giá cao quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung và công tác tổ chức để buổi lễ ký kết diễn ra thành công. Đồng thời, trách nhiệm của 2 đơn vị là rất nặng nề, cần phải nỗ lực để đảm bảo an ninh trật tự cho hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp tại các KCN, KKT. Các phòng ban nghiệp vụ của BQL Khu kinh tế; Công an các huyện, thị xã, thành phố và các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh thực hiện nghiêm túc Quy chế phối hợp. Định kỳ hàng năm, 03 năm cần tổ chức sơ kết, tổng kết để đánh giá, rút kinh nghiệm việc phối hợp và đưa ra Kế hoạch thực hiện cho thời gian tiếp theo./.

Tác giả bài viết: Trương Việt Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đường dây nóng
hotline
Trưởng ban: 
Ông Phạm Ngọc Minh
0982.595.373
Phó Chánh VP: 
Ông Nguyễn Phước Đại
0903.535.945
Trưởng phòng QLĐTDN: 
Ông Nguyễn Văn Tuấn
0914.064.845
 

 

 

 

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị
ĐC: 91 Lê Duẩn, TP Đông Hà, Quảng Trị 
ĐT: 0233.3859713 - Fax: 0233.3551729 - Email: bqlkkt@quangtri.gov.vn