Chi tiết bài viết - Ban quản lý khu kinh tế Tỉnh

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Nghị định số 73/2023/NĐ-CP của Chính phủ và công tác thông tin đối ngoại

20:50, Thứ Hai, 30-10-2023

Ngày 19/10/2023, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Nghị định số 73/2023/NĐ-CP ngày 29/9/2023 của Chính phủ quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung và công tác thông tin đối ngoại. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Ban, toàn thể đảng viên, công chức, viên chức của Ban. Đồng chí Trần Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng ban là báo cáo viên trực tiếp phổ biến, quán triệt các nội dung của Hội nghị.

Ngày 22/9/2021, Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 14-KL/TW về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Đây là bước đi nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ “6 dám”, đó là dám nghĩ, dám làm, dám nói, dám chịu trách nhiệm, dám đột phá, sáng tạo và dám đương đầu.

Để thể chế hóa thành quy phạm pháp luật, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 73/2023/NĐ-CP ngày 29/9/2023 quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung (Nghị định số 73/2023/NĐ-CP).

Nghị định số 73/2023/NĐ-CP có 5 chương và 24 điều. Đối tượng áp dụng của Nghị định là cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước; viên chức quản lý trong các đơn vị sự nghiệp công lập; người giữ chức danh, chức vụ và người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo quy định của Chính phủ và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Nghị định 73/2023/NĐ-CP quy định về nguyên tắc khuyến khích, bảo vệ cán bộ; Những việc cơ quan, tổ chức, cán bộ và cá nhân không được làm trong khuyến khích, bảo vệ cán bộ; Chính sách khuyến khích cán bộ; Biện pháp bảo vệ cán bộ; Biện pháp bảo vệ cơ quan, tổ chức, cá nhân

Sự ra đời của Nghị định số 73/2023/NĐ-CP có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc thúc đẩy cán bộ dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Nghị định khẳng định tầm quan trọng của công tác cán bộ: Làm thế nào để quy hoạch, bổ nhiệm được người đứng đầu vừa có tâm, vừa có tầm, cũng như tuyển dụng được cán bộ, công chức năng động, sáng tạo, có tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị, đồng chí Trần Quang Trung cũng đã thông tin các nội dung về công tác thông tin đối ngoại.

Trong thời gian qua, nhất là từ sau Đại hội Đảng lần thứ XIII, công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta đã được triển khai đồng bộ, toàn diện và đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển và hội nhập quốc tế cũng như bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, đặc biệt là nâng cao vị thế quốc tế của đất nước.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin đối ngoại, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 57-KL/TW về tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới.

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Quang Trung đã thông tin về kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Cục diện thế giới nhìn từ cuộc xung đột Nga – Ukraine và các thông tin thế giới có liên quan khác.

Với thời gian trong một buổi, với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, đồng chí báo cáo viên đã giới thiệu các nội dung có liên quan; toàn thể đảng viên, công chức, viên chức đã nghiêm túc, tập trung lắng nghe và tiếp thu nhằm thực hiện tốt chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thực hiện: Việt Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đường dây nóng
hotline
Trưởng ban: 
Ông Phạm Ngọc Minh
0982.595.373
Phó Chánh VP: 
Ông Nguyễn Phước Đại
0903.535.945
Trưởng phòng QLĐTDN: 
Ông Nguyễn Văn Tuấn
0914.064.845
 

 

 

 

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị
ĐC: 91 Lê Duẩn, TP Đông Hà, Quảng Trị 
ĐT: 0233.3859713 - Fax: 0233.3551729 - Email: bqlkkt@quangtri.gov.vn