Chi tiết bài viết - Ban quản lý khu kinh tế Tỉnh

Hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm 06 tháng cuối năm 2022 Ban Điều hành cửa khẩu

9:41, Thứ Tư, 31-8-2022

Chiều ngày 23/6/2022, tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Ban Điều hành cửa khẩu tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm 06 tháng cuối năm 2022 tại các Cửa khẩu quốc tế.
 
Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Phạm Ngọc Minh - TUV, Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh – Trưởng Ban Điều hành cửa khẩu; đại diện: lãnh đạo các Ngành chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay; Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh; UBND thị trấn Lao Bảo; các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc BQL Khu kinh tế, cùng toàn thể cán bộ CCVC TTQLCK. 
 

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đã nghe đồng chí Trần Minh Phú, Giám đốc TTQLCK – Phó Trưởng Ban thường trực Ban Điều hành cửa khẩu trình bày Báo cáo tình hình kết quả thực hiện nhiệm vụ 06 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 06 tháng cuối năm 2022. Trong sáu tháng đầu năm 2022, các Cửa khẩu quốc tế trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các đơn vị thành viên Ban Điều hành cửa khẩu và sự đồng tình ủng hộ của doanh nghiệp, Nhân dân trong khu vực. Tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trong khu vực được đảm bảo. Quan hệ đối ngoại giữa lực lượng hai bên CKQT Lao Bảo (Việt Nam) - Đen-sa-vẳn (Lào) và CKQT La Lay (Việt Nam) – La Lay (Lào) luôn được duy trì, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu và đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ.
   
Năm 2022, tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong khu vực và trên thế giới có nhiều biến động. Xung đột giữa Nga và Ukraine đẩy giá xăng, dầu nguyên liệu đầu vào tăng cao làm ảnh hưởng đến dịch vụ vận tải. Bên cạnh đó, một số hàng hóa, doanh nghiệp chuyển hướng vận chuyển trực tiếp giữa Lào và Trung Quốc qua tuyến đường sắt cao tốc Viêng chăn – Côn Minh, được đưa vào hoạt động từ tháng 12/2021, cùng với chính sách “Zero Covid-19” của Trung Quốc làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hàng hóa qua cửa khẩu. Tổng kim ngạch hai chiều qua các CKQT đạt 275,503 triệu USD,  trong đó: CKQT Lao Bảo đạt 233,288 triệu USD, giảm 2,87%; CKQT La Lay đạt 42,215, tăng 65%; thu NSNN đạt 235 tỷ đồng,  trong đó: CKQT Lao Bảo đạt 178 tỷ đồng, tăng 15,6%; CKQT La Lay đạt 57 tỷ đồng, tăng 72% so với cùng kỳ năm trước. Thu phí sử dụng các công trình kết cấu hạ tầng tại CKQT Lao Bảo và La Lay, 6 tháng đầu năm đạt hơn 17 tỷ đồng (trong đó: Lao Bảo hơn 16,5 tỷ đồng; La Lay hơn 800 triệu đồng), giảm 20% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện nay, hoạt động vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay đa dạng hơn trước gồm nguyên liệu, hàng hóa từ các nước Canada, Mỹ, Trung Quốc và các tỉnh, thành phố trong nước vận chuyển đến các Cửa khẩu quốc tế làm thủ tục để qua Lào, Thái Lan; những nguyên liệu, mặt hàng tiêu dùng từ Thái Lan, Lào về các tỉnh, thành phố khác trong nước và ra nước ngoài cũng qua cửa khẩu Lao Bảo. Trong đó có nhiều mặt hàng đem lại thu ngân sách cao như xuất khẩu gỗ dăm, phân bón, VLXD và nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô, nước tăng lực, cao su tự nhiên, gỗ các loại, máy điều hòa nhiệt độ…Đây cũng là tín hiệu cho thấy cần phải có giải pháp mạnh hơn nữa, tích cực hơn nữa cho việc phát triển vận tải xuyên biên giới với các nước trong khu vực.
 

Các Ngành tại cửa khẩu phát biểu, tham gia

 
Về công tác đầu tư xây dựng, duy tu sửa chữa và QLHT cửa khẩu: Ban Điều hành cửa khẩu đã chỉ đạo TTQLCK tập trung cho công tác quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng tại khu vực các cửa khẩu, xây dựng và triển khai thực hiện công tác duy tu, sửa chữa và nâng cấp một số hạng mục tại cửa khẩu phục vụ hoạt động tại cửa khẩu, đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả; Cùng với đó, TTQLCK đã chủ động trong việc đầu tư duy tu, CSHT tại CKQT Lao Bảo như làm bãi chờ xuất, nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường trong phạm vụ cửa khẩu, hệ thống cấp thoát nước, nhà vệ sinh cửa khẩu, vỉa hè, cây xanh, môi trường tại cửa khẩu đảm bảo văn minh, lịch sự.

Về công tác phối hợp với các lực lượng tại các CKQT: Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả về công tác quản lý điều hành, từng bước khôi phục lại các hoạt động tại cửa khẩu, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế, đẩy mạnh hoạt động giao thương kinh tế, tăng cường hợp tác kinh tế, đoàn kết, gắn bó keo sơn tình hữu nghị giữa lực lượng hai bên CKQT Lao Bảo- Đen-sa-vẳn và CKQT La Lay (Việt Nam) – La Lay (Lào).

Sau gần 2 năm tạm dừng việc xuất nhập cảnh để phòng, chống dịch Covid-19 (từ tháng 3.2020 đến tháng 5.2022), mặc dù Chính phủ Việt Nam đã chính thức mở cửa từ 15.3 nhưng Chính phủ Lào ngày 9.5 mới mở cửa.
 

Đồng chí Phạm Ngọc Minh - TUV, Trưởng BQL Khu kinh tế - Trưởng Ban Điều hành cửa khẩu phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 
Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu tập trung vào các vấn đề như các biện pháp nhằm giảm thiểu tối đa hàng hóa ùn ứ, việc sang tải, hạ tải trong khu vực cửa khẩu, đảm bảo hoạt động xuất khẩu hàng hóa được thuận lợi; công tác phối hợp giữa các lực lượng trong hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua cửa khẩu; triển khai các biện pháp giám sát y tế cho người nhập cảnh, hướng sản xuất cho người dân địa phương; công tác phối hợp với cửa khẩu phía bạn Lào,…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Minh - TUV, Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh – Trưởng Ban Điều hành cửa khẩu đã biểu dương những nỗ lực, cố gắng của cán bộ CCVC các Ngành chức năng tại cửa khẩu trong sáu tháng đầu năm 2022. Đồng thời đề nghị, trong thời gian tới, Ban Điều hành cửa khẩu chỉ đạo các Ngành chức năng tại cửa khẩu tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19, không chủ quan, lơ là; rà soát tham mưu thực hiện tốt các chính sách cho doanh nghiệp; các biện pháp nhằm giảm thiểu tối đa hàng hóa ùn ứ, việc sang tải, hạ tải đảm bảo hoạt động xuất khẩu hàng hóa được thuận lợi; phối hợp chặt chẽ với phía bạn Lào,… Đồng chí Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh đề nghị các Đại biểu tham dự Hội nghị tập trung phát biểu hướng vào các vấn đề nêu ở trên, qua đó đề xuất, tham mưu cho BQL Khu kinh tế tỉnh để đề xuất UBND tỉnh những giải pháp để giải quyết tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Cầu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đường dây nóng
hotline
Trưởng ban: 
Ông Phạm Ngọc Minh
0982.595.373
Phó Chánh VP: 
Ông Nguyễn Phước Đại
0903.535.945
Trưởng phòng QLĐTDN: 
Ông Nguyễn Văn Tuấn
0914.064.845
 

 

 

 

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị
ĐC: 91 Lê Duẩn, TP Đông Hà, Quảng Trị 
ĐT: 0233.3859713 - Fax: 0233.3551729 - Email: bqlkkt@quangtri.gov.vn