Chi tiết bài viết - Ban quản lý khu kinh tế Tỉnh

Giao ban Quý I/2021 các lực lượng tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

9:34, Thứ Ba, 22-3-2022

Sáng ngày 14/4/2021, Trung tâm quản lý cửa khẩu (Cơ quan thường trực Ban Điều hành cửa khẩu) đã tổ chức họp giao ban định kỳ với các ngành chức năng tại cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo nhằm nắm bắt tình hình hoạt động trong thời gian vừa qua, cũng như trao đổi thông tin, xử lý khó khăn, vướng mắc trong hoạt động tại cặp Cửa khẩu và một số hoạt động có liên quan đến việc tạm dừng mô hình “một cửa, một lần dừng” (SWI/SSI).

Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Ông Phạm Ngọc Minh, TUV, Trưởng ban BQL Khu kinh tế-Trưởng Ban điều hành cửa khẩu tỉnh Quảng Trị; Ông Trần Minh Phú, Giám đốc Trung tâm Quản lý cửa khẩu (TTQLCK)-Phó Trưởng ban thường trực Ban Điều hành cửa khẩu cùng các đồng chí lãnh đạo các lực lượng chuyên ngành đang công tác tại CKQT Lao Bảo.

Quang cảnh buổi giao ban

Hội nghị đã nghe đồng chí Trần Minh Phú, Giám đốc TTQLCK – Phó Trưởng Ban/TT Ban Điều hành cửa khẩu trình bày Báo cáo tình hình kết quả thực hiện nhiệm vụ trọng tâm Quý I/2021. Đầu năm 2021, công tác phối hợp quản lý tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đảm bảo trình tự thủ tục, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh, đáp ứng yêu cầu của các tổ chức, cá nhân trọng hoạt động XNK, XNC. Nhất là trong thời gian dịch bệnh Covid-19 kéo dài, các ngành chức năng tại cửa khẩu đã thực hiện tốt các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tổ chức quản lý, điều hành sắp xếp, kiểm soát phương tiện, đổi tài quay đầu xe, người ra – vào khu vực các cửa khẩu,...khi lượng phương tiện qua cửa khẩu ngày càng tăng cao. Linh hoạt xây dựng và triển khai các phương án điều tiết phương tiện chở hàng xuất khẩu, triển khai bãi chờ xuất trong thời gian phương tiện tăng cao, đảm bảo không bị gián đoạn, tạo điều thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu, góp phần giúp doanh nghiệp giải phóng hàng hóa tồn đọng tại cửa khẩu, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong đó, nổi bật như thu phí hạ tầng qua cửa khẩu Lao Bảo và La Lay gần 11 tỷ đồng trên cả hai cửa khẩu, vượt 50% so với cùng kỳ năm trước.

Về hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu Qúy I/2021 tại CKQT Lao Bảo, phương tiện XNC tăng 31,3%, hành khách XNC tăng 59,38%, số tờ khai đăng ký tăng 81,3%; trọng lượng hàng hóa XNK tăng 19,64%; kim ngạch xuất khẩu tăng 87,97% so với cùng kỳ năm trước. Hàng xuất khẩu chủ yếu là các mặt hàng vật liệu xây dựng, phân bón, hàng tiêu dùng, trong đó, mặt hàng dăm gỗ xuất khẩu là mặt hàng chủ đạo; hàng nhập khẩu chủ yếu là Linh kiện, phụ tùng ô tô, gỗ các loại, nước tăng lực, thạch cao tự nhiên, cao su tự nhiên...

Thủ tục kiểm tra SWI/SSI đã được triển khai bước 4 từ 06/02/2015. Hiện nay, Bộ ngoại giao nước CHDCND Lào đã có văn bản, Phía Lào nhất trí tạm dừng việc triển khai mô hình “một cửa, một lần dừng”, trong giai đoạn, Chính phủ hai nước đang thực hiện các biện pháp ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trình Chính phủ đề nghị tạm dừng triển khai mô hình này trong tháng 4/2021. Để triển khai đáp ứng kịp thời khi dừng mô hình này thì việc bố trí sắp xếp vị trí làm việc các ngành tại 02 luồng nhập và xuất; việc mở tờ khai tại 02 cửa khẩu, công tác phòng, chống dịch đi lại giữa 02 cửa khẩu,...

Về công tác phối hợp với Ban quản lý cửa khẩu Đensavẳn nước bạn Lào: Qua các buổi làm việc với BQL cửa khẩu Đen-sa-vẳn và qua nắm bắt thông tin đối với các tài xế, chủ hàng, các lực lượng tại cặp cửa khẩu thì phía các lực lượng tại cửa khẩu Đen-sa-vẳn thực hiện rất tốt các nội dung làm việc trong các cuộc họp giao ban với các ngành chức năng tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thông thương hàng hóa qua các cửa khẩu.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu tập trung vào các vấn đề như các biện pháp khi dừng mô hình “một cửa, một lần dừng”, sắp xếp, bố trí lại cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, lực lượng và các nội dung khác đảm bảo việc kiểm tra, kiểm soát; bố trí địa điểm chờ đổi tài quay đầu, xe chuyển đổi Container, Romooc, người mở tờ khai từ phía cửa khẩu Việt Nam sang cửa khẩu phía Lào và ngược lại, đảm bảo cho các doanh nghiệp được lưu thông hàng hóa, thông thương giữa các cửa khẩu quốc tế mà vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả. 
 

Ông Phạm Ngọc Minh, TUV, Trưởng ban BQL Khu kinh tế
kiêm Trưởng Ban điều hành cửa khẩu tỉnh Quảng Trị phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, ông Phạm Ngọc Minh, Trưởng Ban Điều hành cửa khẩu đánh giá cao sự phối hợp trong công tác quản lý cửa khẩu của các cơ quan, đơn vị liên ngành tại cặp cửa khẩu. Từ đó, các hoạt động XNK, XNC trong thời gian qua đã có chuyển biến, chất lượng thực thi công vụ từng bước được nâng lên… Nhiệm vụ trong thời gian tới, Trưởng Ban Điều hành cửa khẩu đề nghị, các ngành chức năng khẩn trương thực hiện các khó khăn, vướng mắc đã nêu tại buổi làm việc; đề xuất phương án khi tạm dừng mô hình “một cửa, một lần dừng”. Đối với Ban điều hành cửa khẩu hai bên là vai trò đầu mối, chủ trì thực hiện giao ban, duy trì công tác đối ngoại, trao đổi thường xuyên về công tác phòng, chống dịch. Các ngành chức năng tại cặp cửa khẩu thực hiện tốt cơ chế phối hợp, báo cáo thông tin số liệu hàng ngày nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong thực thi công vụ, thúc đẩy các hoạt động XNK qua cửa khẩu... Đồng thời, cần nâng cao chất lượng dịch vụ, môi trường văn minh, ứng xử thân thiện, trách nhiệm tạo hình ảnh thu hút doanh nghiệp./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Cầu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đường dây nóng
hotline
Trưởng ban: 
Ông Phạm Ngọc Minh
0982.595.373
Phó Chánh VP: 
Ông Nguyễn Phước Đại
0903.535.945
Trưởng phòng QLĐTDN: 
Ông Nguyễn Văn Tuấn
0914.064.845
 

 

 

 

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị
ĐC: 91 Lê Duẩn, TP Đông Hà, Quảng Trị 
ĐT: 0233.3859713 - Fax: 0233.3551729 - Email: bqlkkt@quangtri.gov.vn