Chi tiết bài viết - Ban quản lý khu kinh tế Tỉnh

Tổ chức diễn tập phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Nhà máy may Hòa Thọ Đông Hà, Khu công nghiệp Nam Đông Hà

15:6, Thứ Ba, 22-3-2022

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 66/TB-UBND ngày 20/5/2021, Thông báo số 75/TB-UBND ngày 31/5/2021, ngày 15/6/2021, tại Nhà máy may Hòa Thọ Đông Hà thuộc Khu công nghiệp Nam Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công ty may Hòa Thọ Đông Hà và các Sở, ngành liên quan tổ chức diễn tập phòng chống Covid-19.

Quang cảnh cuộc diễn tập phòng, chống Covid-19

Tham dự và chỉ đạo diễn tập có ông Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh; ông Phạm Ngọc Minh, TUV, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng chống Covid-19 tại các khu công nghiệp, khu kinh tế và đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp tại các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh có sử dụng số lượng lao động lớn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tham dự và chỉ đạo diễn tập

Cuộc diễn tập phòng, chống Covid-19 do lãnh đạo và tập thể người lao động Công ty May Hòa Thọ Đông Hà thực hiện, với tình huống giả định là:
“Khi đang làm việc bình thường phát hiện một công nhân X có biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho tại khu vực bàn gấp xếp số 2 Tổ hoàn thành. Tổ trưởng sản xuất nơi chị X làm việc gọi điện báo y tế nội bộ của Công ty để được hỗ trợ. Nhân viên y tế đến tiếp cận ngay và cung cấp khẩu trang y tế, hướng dẫn đeo đúng cách, đồng thời yêu cầu người lao động tại Tổ hoàn thành và xung quanh ổn định sản xuất tại chỗ, hạn chế đi lại và không đến các khu vực được phong tỏa. Nhân viên Y tế đánh giá nhanh và đưa công nhân X đến phòng cách ly tạm thời của Công ty. Tại phòng cách ly tạm thời của Công ty, Nhân viên y tế thăm khám tổng quát và khai thác dịch tễ, qua đó ghi nhận chị X trước đó trong vòng 14 ngày có tiếp xúc với em gái ruột ở từ tỉnh Y về quê Quảng Trị ngày 10/6 để làm hồ sơ xin việc và quay trở lại tỉnh Y trong đêm, thời điểm này Bộ Y tế chưa thông báo trường hợp nào dương tính ở tỉnh Y, ngày 10/6-13/6 chị X vẫn đến Công ty làm việc và sức khỏe bình thường. Trước khi vào Công ty đã thực hiện việc khai báo Y tế đầy đủ theo quy định của Công ty, Chị X được theo dõi tình trạng sức khỏe và đo nhiệt độ 2 lần/ngày. Ngày 14/6 chị X đi làm bình thường, đến 8h thì xuất mới hiện triệu chứng ho, mệt mõi. Y tế Công ty có thêm thông tin cũng trong sáng ngày 14/6 Bộ Y tế vừa mới thông báo trường hợp em gái của chị X được lấy mẫu xét nghiệm ngày 13/6, có kết quả dương tính COVID-19. Tiến hành lấy mẫu và làm xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên COVID-19 chị X cho kết quả dương tính. Y tế công ty báo cáo Ban Giám đốc, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của công ty triển khai các biện pháp đáp ứng chống dịch”.

Cuộc diễn tập xử lý tình huống bao gồm các hoạt cảnh: Phát hiện trường hợp mệt mỏi, ho đưa về phòng cách lý tạm thời; Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Công ty tổ chức họp khẩn cấp; Phong tỏa tạm thời toàn bộ dây chuyền sản xuất có trường hợp mắc bệnh F0, thiết lập các chốt phong tỏa; Thực hiện công tác thông tin và truyền thông; Cơ quan y tế khám, lấy mẫu và đưa ra kết quả xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên dương tính, xử lý trường hợp F0 cách ly tại chỗ chờ xe chuyên dụng đưa đi điều trị; Điều tra, truy vết F1, phân luồng y tế, đưa F1 đi cơ sở cách ly tập trung; Phân luồng y tế, đưa F2 về địa phương để cách ly tại nhà; Tổ chức tiêu độc, khử trùng, vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại, quản lý và xử lý rác thải; Họp đánh giá kết quả thực hiện và triển khai các hoạt động tiếp theo.

Một số hình ảnh tại cuộc diễn tập phòng chống Covid-19

Hoạt cảnh họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Công ty

Hoạt cảnh điều tra, truy vết F1

Hoạt cảnh phong tỏa, cách ly

Hoạt cảnh tiêu độc, khử trùng khu vực sản xuất

Kịch bản diễn tập và các hoạt cảnh diễn tập phòng chống Covid-19 được xây dựng và thực hiện dựa trên cơ sở tại Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 ban hành hướng dẫn các phương án phòng chống dịch khi có trường hợp mắc Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh khu công nghiệp.

Trong điều kiện thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Chính phủ, đại biểu chứng kiến diễn tập phòng chống dịch Covid-19 thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y tế và theo dõi toàn bộ cuộc diễn tập thông qua truyền hình trực tiếp tại chỗ do Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh thực hiện.

Cuộc diễn tập phòng chống Covid-19 tại Công ty May Hòa Thọ Đông Hà là cuộc diễn tập đầu tiên tổ chức tại khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh, là mô hình, cơ sở để người đứng đầu các doanh nghiệp học tập, nâng cao tính chủ động và sẵn sàng ứng phó kịp thời, kích hoạt phương án phòng chống dịch khi có tình huống tương tự xảy ra, đảm bảo tính an toàn cho hoạt động sản xuất kinh của doanh nghiệp và an toàn cho người lao động.

Họp đánh giá, rút kinh nghiệm về cuộc diễn tập phòng chống Covid-19

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp đánh giá sau cuộc diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị các cấp, các ngành cần hết sức quan tâm đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu công nghiệp, khu kinh tế để đảm bảo mục tiêu kép. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam ghi nhận biểu dương BQL Khu kinh tế đã chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành và Công ty May Hòa Thọ Đông Hà trong việc phối hợp tổ chức thành công cuộc diễn tập. Công ty May Hòa Thọ Đông Hà là đơn vị tiên phong, đi đầu trong cuộc diễn tập, làm cơ sở cho các cơ quan, đơn vị khác triển khai hoạt động tương tự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu chỉ đạo sau diễn tập
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng đề nghị các đơn vị liên quan hoàn chỉnh kịch bản diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 với các tình huống như phát hiện nhanh, sớm, khoanh vùng, dập dịch, phương án bố trí lao động để ổn định sản xuất kinh doanh tại dây chuyền có các trường hợp F0, F1, F2. Đề nghị BQL Khu kinh tế, các doanh nghiệp hoàn chỉnh lại kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của cơ quan, đơn vị. Giao Sở Y tế là cơ quan chuyên môn sớm hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19./.

Tác giả bài viết: Trương Việt Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đường dây nóng
hotline
Trưởng ban: 
Ông Phạm Ngọc Minh
0982.595.373
Phó Chánh VP: 
Ông Nguyễn Phước Đại
0903.535.945
Trưởng phòng QLĐTDN: 
Ông Nguyễn Văn Tuấn
0914.064.845
 

 

 

 

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị
ĐC: 91 Lê Duẩn, TP Đông Hà, Quảng Trị 
ĐT: 0233.3859713 - Fax: 0233.3551729 - Email: bqlkkt@quangtri.gov.vn