Chi tiết bài viết - Ban quản lý khu kinh tế Tỉnh

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tăng cường công tác hướng dẫn, hỗ trợ Nhà đầu tư triển khai các thủ tục thực hiện dự án nhằm nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

16:58, Thứ Hai, 21-3-2022

Công tác hướng dẫn, hỗ trợ Nhà đầu tư triển khai các thủ tục theo quy định của pháp luật để thực hiện đầu tư dự án trong khu công nghiệp, khu kinh tế luôn được Lãnh đạo BQL Khu kinh tế quan tâm, chỉ đạo các phòng chuyên môn tích cực thực hiện, đặc biệt là các thủ tục sau khi Nhà đầu tư được cấp Quyết định chủ trương đầu tư.

Đối với các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh, sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp Quyết định chủ trương đầu tư, để được khởi công xây dựng công trình, cần hoàn thiện các thủ tục về: Lập, trình thẩm định, phê duyệt Quy hoạch chi tiết hoặc thỏa thuận tổng mặt bằng (tùy theo quy mô dự án); Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng; Lập hồ sơ thu hồi đất, lập phương án nộp tiền trồng rừng thay thế, chuyển mục đích sử dụng đất, rừng, thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy; Thủ tục bảo vệ môi trường; Thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở; Cấp giấy phép xây dựng các công trình thuộc dự án… Tùy theo quy mô, tính chất của dự án đầu tư, các thủ tục này được các cấp Bộ, ngành trung ương hoặc Sở, ngành, cơ quan cấp tỉnh, cấp huyện thẩm định và phê duyệt theo quy định của pháp luật. Đối với mỗi thủ tục cần nhiều hồ sơ, giấy tờ liên quan và ràng buộc lẫn nhau. Vì vậy, các Nhà đầu tư mới đầu tư dự án thường khó nắm bắt được đầy đủ các thủ tục theo quy định và lúng túng trong quá trình thực hiện.

Hiểu được những khó khăn, vướng mắc này của các Nhà đầu tư, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Nhà đầu tư trong việc lập các thủ tục để triển khai thực hiện dự án; sau khi Nhà đầu tư được cơ quan có thẩm quyền cấp Quyết định chủ trương đầu tư, BQL Khu kinh tế tiến hành ban hành văn bản hướng dẫn Nhà đầu tư các hồ sơ để triển khai các thủ tục về quy hoạch, xây dựng, môi trường, đất đai, phòng cháy, chữa cháy… để sớm triển khai dự án theo đúng tiến độ trong Quyết định chủ trương đầu tư. Căn cứ theo văn bản hướng dẫn, Nhà đầu tư sẽ nắm được quy trình, thứ tự thực hiện các thủ tục; danh mục hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan cần chuẩn bị và cơ quan trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính tương ứng. Thông qua đó, Nhà đầu tư sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ các hồ sơ theo đúng quy định và được đội ngũ các bộ, công chức phòng chuyên môn của BQL Khu kinh tế trực tiếp giải đáp các thắc mắc của Nhà đầu tư (nếu có) về hồ sơ thủ tục và hướng dẫn, hỗ trợ rà soát trước khi nộp lên cơ quan có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt. Chính vì vậy, Nhà đầu tư sẽ hạn chế được việc chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ trong quá trình nộp thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm được thời gian và hạn chế việc đi lại, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Văn bản hướng dẫn hồ sơ triển khai thực hiện dự án của BQL Khu kinh tế
sau khi Nhà đầu tư được UBND tỉnh chấp Quyết định chủ trương đầu tư

Bên cạnh đó, khi có sự thay đổi, điều chỉnh của Luật, Nghị định, Thông tư, Sự phân cấp, ủy quyền làm thay đổi về thẩm quyền giải quyết các thủ tục hành chính cũng như các quy định khác tùy theo tính chất, quy mô của từng dự án, BQL Khu kinh tế kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn cho Nhà đầu tư được cập nhật và thực hiện đúng theo quy định hiện hành. Trường hợp vì lý do khách quan, Nhà đầu tư được cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh chủ trương đầu tư, giãn tiến độ đầu tư, BQL Khu kinh tế tiếp tục đôn đốc Nhà đầu tư tập trung triển khai các thủ tục còn lại để triển khai khởi công xây dựng dự án theo đúng tiến độ đề ra.

Văn bản tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc Nhà đầu tư tập trung triển khai các thủ tục để thực hiện dự án

BQL Khu kinh tế là cơ quan trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, thực hiện chức năng quản lý nhà nước trực tiếp đối với các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; quản lý và tổ chức thực hiện chức năng cung ứng dịch vụ hành chính công và dịch vụ hỗ trợ khác có liên quan đến hoạt động đầu tư và sản xuất, kinh doanh cho nhà đầu tư trong các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật. Trong thời gian qua, việc tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn cho Nhà đầu tư trong việc triển khai các thủ tục để thực hiện dự án đúng tiến độ đề ra luôn được Lãnh đạo BQL Khu kinh tế quan tâm, đặt lên hàng đầu. Với vai trò là đầu mối của các dự án đầu tư trong KCN, KKT, BQL Khu kinh tế luôn luôn tích cực phối hợp với các Sở, ngành thường xuyên tổ chức các cuộc họp, các buổi khảo sát thực địa nhằm bàn bạc, thảo luận đưa ra phương án tốt nhất, hợp lý nhất hỗ trợ Nhà đầu tư tháo gỡ kịp thời triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định pháp luật.

 

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
cho Công ty TNHH Thái Nhật Vinh thực hiện dự án đầu tư tại Khu công nghiệp Nam Đông Hà

Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chủ trì đoàn khảo sát thực địa
ở vị trí triển khai các dự án tại Cảng Cửa Việt

Với sự quan tâm, hướng dẫn, hỗ trợ Nhà đầu tư trong việc triển khai các thủ tục để thực hiện đầu tư dự án của tập thể Lãnh đạo và cán bộ, công chức BQL Khu kinh tế; Trong thời gian qua, các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh luôn hoàn thành các thủ tục để triển khai xây dựng theo đúng tiến độ đề ra, đi vào hoạt động góp phần đóng góp ngân sách cho tỉnh và giải quyết việc làm cho người lao động. Tin tưởng rằng, với những chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo BQL Khu kinh tế, quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, công chức Ban, trong thời gian tới, BQL Khu kinh tế tiếp tục xúc tiến, thu hút nhiều dự án đầu tư quy mô lớn vào KCN, KKT, đồng thời tích cực hướng dẫn, hỗ trợ Nhà đầu tư hoàn thành sớm triển khai dự án đi vào hoạt động, góp phần nâng cao hiệu quả cải cách hành chính của BQL Khu kinh tế./.

Tác giả bài viết: Lê Quang Sơn

 

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đường dây nóng
hotline
Trưởng ban: 
Ông Phạm Ngọc Minh
0982.595.373
Phó Chánh VP: 
Ông Nguyễn Phước Đại
0903.535.945
Trưởng phòng QLĐTDN: 
Ông Nguyễn Văn Tuấn
0914.064.845
 

 

 

 

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị
ĐC: 91 Lê Duẩn, TP Đông Hà, Quảng Trị 
ĐT: 0233.3859713 - Fax: 0233.3551729 - Email: bqlkkt@quangtri.gov.vn