Chi tiết bài viết - Ban quản lý khu kinh tế Tỉnh

Khởi động dự án Khu công nghiệp Quảng Trị

Post date: 04/07/2022

Trong chuỗi các hoạt động chào mừng sự kiện kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (01/5/1972 - 01/5/2022) và 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị (1972 - 2022), sáng 30/4/2022, UBND tỉnh Quảng Trị và Công ty TNHH liên doanh phát triển Quảng Trị (QTIP) tổ chức Lễ khởi động dự án Khu công nghiệp Quảng Trị.
 

Tham dự buổi lễ về phía Trung ương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên BCHTW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên BCHTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên BCHTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ cùng các đồng chí Ủy viên BCHTW Đảng, đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành trung ương.
 

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu tham dự Lễ khởi động

Về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã.

Về phía nhà đầu tư có ông Huỳnh Quang Hải, Phó Chủ tịch thường trực VSIP Group, đồng Chủ tịch VSIP Miền Trung và QTIP; ông Surakij Kiatthanakorn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đô thị Amata Biên Hòa; ông Eita Fujikawa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sumitomo Corporation Việt Nam; ông Lim Kian Lip Victor, Tổng Giám đốc Công ty TNHH liên doanh phát triển Quảng Trị.
 

Toàn thể quang cảnh buổi lễ khởi động

Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ cấp Quyết định chủ trương đầu tư dự án số 418/QĐ-TTg ngày 23/3/2021, được UBND tỉnh Quảng Trị cấp Quyết định số 1008/QĐ-UBND ngày 13/4/2022 thành lập Khu công nghiệp Quảng Trị. Theo đó, dự án Khu công nghiệp Quảng Trị do 3 nhà đầu tư là Công ty liên doanh TNHH khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, Công ty cổ phần đô thị Amata Biên Hòa và Sumitomo Corporation thực hiện với mục tiêu đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp; quy mô sử dụng đất là 481,2ha tại thị trấn Diên Danh, xã Hải Trường và xã Hải Lâm; tổng vốn đầu tư là 2.074,033 tỷ đồng (tương đương 88.256.730 đô la Mỹ). Giai đoạn 1 của dự án được triển khai với diện tích gần 100ha, tiến độ thực hiện từ năm 2021 đến năm 2025.

Phát biểu tại buổi lễ khởi động, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng khẳng định:

Với quyết tâm tạo sự đột phá mạnh mẽ để hiện thực hóa mục tiêu “Phấn đấu đến năm 2025, Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao và năm 2030 thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước” đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh đã và đang tập trung mọi nổ lực để đẩy mạnh thu hút đầu tư và triển khai thực hiện các chương trình, dự án trọng điểm, các giải pháp đột phá và nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, Khu công nghiệp Quảng Trị được xác định là một trong những dự án động lực, quan trọng.
 

Đồng chí Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại buổi lễ khởi động
 

Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị vừa đóng vai trò hạt nhân, tạo ra sức lan tỏa, tác động và thúc đẩy mạnh mẽ các ngành công nghiệp và dịch vụ, vừa góp phần tạo bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Dự án được đầu tư xây dựng tại vị trí đắc địa, gắn liền với nhiều trục giao thông quan trọng quốc gia như Quốc lộ 1, Quốc lộ 15D, cao tốc Bắc - Nam, đường sắt Bắc - Nam; nằm gần cảng nước sâu Mỹ Thuỷ, Cửa khẩu quốc tế như La Lay, Lao Bảo. Lại được đầu tư bởi các nhà đầu tư hàng đầu Việt Nam, có tiềm lực kinh tế mạnh, có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển khu công nghiệp; đã thực hiện thành công hàng chục dự án phát triển khu công nghiệp tại Việt Nam và các nước trong khu vực; giải quyết việc làm cho hàng trăm ngàn lao động, đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh, thành phố, khu vực nơi thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng tin tưởng rằng khi hoàn thành đưa vào hoạt động, Dự án sẽ trở thành điểm sáng, tạo thêm cực tăng trưởng kinh tế, kích hoạt thị trường bất động sản công nghiệp, tạo nền tảng cơ bản và động lực quan trọng để thu hút đầu tư không chỉ vào Khu công nghiệp Quảng Trị mà cả Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị; tạo nên sức hấp dẫn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn đến với Quảng Trị trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cam kết tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cùng các nhà đầu tư hoàn thành các nhiệm vụ cần thiết để triển khai thi công vào Quý IV/2022; đồng thời đề nghị các nhà đầu tư tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, bố trí nhân lực có kinh nghiệm, huy động các nguồn lực tài chính và các điều kiện đảm bảo khác để dự án triển khai đúng kế hoạch đã đề ra.

Tại buổi lễ khởi động, đại diện cho liên doanh các nhà đầu tư, ông Huỳnh Quang Hải, Phó Chủ tịch thường trực VSIP Group, đồng Chủ tịch VSIP Miền Trung, đồng Chủ tịch HĐTV QTIP cho biết Dự án khu công nghiệp Quảng Trị là một mô hình duy nhất khi mà lần đầu tiên một dự án có sự tham gia của 3 công ty liên doanh, đến từ 4 quốc gia  là Việt Nam, Singapore, Thái Lan và Nhật Bản và đều là những doanh nghiệp cùng hoạt động trong lĩnh vực phát triển hạ tầng KCN. Đây cũng là lần đầu tiên, ba nhà đầu tư liên doanh hợp tác tại Việt Nam. Tính đến nay, 3 thành viên liên doanh đã phát triển và đầu tư vào khoảng 20 khu công nghiệp tại Việt Nam và gián tiếp tạo ra hơn 500.000 việc làm thông qua các khu công nghiệp đã phát triển và đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của các tỉnh, thành phố nơi thực hiện dự án.
 

Ông Huỳnh Quang Hải - Phó Chủ tịch thường trực VSIP Group phát biểu tại buổi lễ khởi động
 

Mặc dù các đối tác đến từ các nền văn hóa và phong cách quản lý khác nhau, nhưng có chung một mục tiêu là phát triển KCN Quảng Trị trở thành một khu công nghiệp thành công tại Quảng Trị bằng cách thu hút các ngành nghề đầu tư chất lượng, giúp tạo ra nhiều việc làm, phát triển giao thương và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của tỉnh. Các nhà đầu tư cam kết mang chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn của mình để xây dựng, phát triển và đưa Khu công nghiệp Quảng Trị trở thành một dự án thành công như tất cả các dự án mà ba bên liên doanh đã phát triển ở các tỉnh, thành khác phố của Việt Nam.
 

Trao Quyết định chủ trương đầu tư, Quyết định thành lập khu công nghiệp
và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho liên doanh các nhà đầu tư

Tại buổi lễ khởi động, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao Quyết định chủ trương đầu tư; đồng chí Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Quyết định thành lập Khu công nghiệp Quảng Trị và đồng chí Phạm Ngọc Minh, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Khu công nghiệp Quảng Trị cho liên doanh các nhà đầu tư.
 

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các Bộ, ban ngành Trung ương, lãnh đạo UBND tỉnh
và liên doanh các nhà đầu tư chụp ảnh lưu niệm

Nhân dịp sự kiện này, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao tặng 50 căn nhà tình nghĩa; Thành phố Hồ Chí Minh tặng 10 tỷ đồng và Tập đoàn Sovico tặng 1 trường học trị giá 5 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Trị./.

Tác giả bài viết: Trương Việt Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đường dây nóng
hotline
Trưởng ban: 
Ông Phạm Ngọc Minh
0982.595.373
Phó Chánh VP: 
Ông Nguyễn Phước Đại
0903.535.945
Trưởng phòng QLĐTDN: 
Ông Nguyễn Văn Tuấn
0914.064.845
 

 

 

 

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị
ĐC: 91 Lê Duẩn, TP Đông Hà, Quảng Trị 
ĐT: 0233.3859713 - Fax: 0233.3551729 - Email: bqlkkt@quangtri.gov.vn