Chi tiết tin - Ban Quản lý Khu Kinh tế
Khơi thông điểm nghẽn cho doanh nghiệp công nghiệp
Là ngành chủ lực của nền kinh tế nhưng tăng trưởng của ngành công nghiệp chủ yếu phụ thuộc doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp công nghiệp trong nước còn hạn chế.
Tính đến hết quý 3 năm nay, hoạt động sản xuất kinh doanh ngành công nghiệp tăng trưởng tích cực hơn. Giá trị tăng thêm của toàn ngành tăng 9,59% so với quý 3 của năm trước, đóng góp 3,15 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm toàn nền kinh tế.
Sản xuất công nghiệp là trở thành ngành chủ lực cho tăng trưởng kinh tế
ơ
Trong đó, điểm sáng là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có tốc độ tăng 11,41%. Đây là mức tăng cao nhất của cùng kỳ các năm trong 6 năm gần đây, đóng góp 2,93 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm toàn nền kinh tế.
Là ngành chủ lực của nền kinh tế song dấu ấn tăng trưởng mạnh mẽ trên chủ yếu được tạo ra từ khối doanh nghiệp FDI. Các doanh nghiệp công nghiệp trong nước, theo đánh giá của các chuyên gia, bước đầu đã có một số tập đoàn mạnh trong các lĩnh vực như cơ khí chế tạo ô tô, xe máy, thủy điện… nhưng ở những lĩnh vực khác còn chưa được như mong muốn, chưa có doanh nghiệp trong nước đủ lớn dẫn dắt ngành chế tạo.
Ông Vũ Văn Khoa - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu cơ khí đánh giá, các doanh nghiệp trong nước hiện đang xử lý công nghệ nền, chưa có khả năng tự chủ công nghiệp. Do đó, trong các chương trình, dự án về năng lượng, phát triển hạ tầng giao thông… đang phụ thuộc lớn vào doanh nghiệp FDI.
Những điểm nghẽn cản trở sự phát triển của doanh nghiệp công nghiệp, theo các chuyên gia, điểm nghẽn lớn nhất nằm ở việc đánh giá năng lực nhà thầu, thiếu cơ chế chính sách định hướng để các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng điều phối sản xuất kinh doanh trên cơ sở thế mạnh, lợi thế của mình, vừa đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn của đối tác vừa phù hợp với thực tế quy mô, điều kiện sản xuất khắc phục tình trạng đầu tư trùng lặp, theo phong trào, không “ra tấm ra món”.
Có như vậy doanh nghiệp công nghiệp mới nâng cao năng lực sản xuất, “vượt vũ môn” và cạnh tranh bình đẳng khi tham gia chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI, từ đó gia tăng giá trị sản xuất, lợi nhuận…
Nguồn: https://diendandoanhnghiep.vn/khoi-thong-diem-nghen-cho-doanh-nghiep-cong-nghiep-10143712.html
- Quảng Bình: Còn nhiều khó khăn trong phát triển công nghiệp, thương mại (14/10/2024)
- Tránh rủi ro cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu (14/10/2024)
- Sản xuất công nghiệp: Động lực tăng trưởng của kinh tế (14/10/2024)
- Doanh nghiệp Việt làm thế nào để "thoát bẫy" phòng vệ thương mại (14/10/2024)
- 'Thúc' doanh nghiệp chuyển đổi xanh để giữ thị phần xuất khẩu vào EU (14/10/2024)
- Thử thách "đỏ" cho khu công nghiệp "xanh" (14/10/2024)
- Công đoàn Khu kinh tế chúc mừng doanh nghiệp nhân ngày doanh nhân Việt Nam 13/10. (11/10/2024)
- Ý nghĩa ngày Doanh nhân Việt Nam 13 tháng 10 (11/10/2024)
- Thủ tướng: Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh (09/10/2024)
- Tranh thủ thời cơ, hoàn thành thắng lợi mọi chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2024 (08/10/2024)







