UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với các đơn vị liên quan về công tác xúc tiến đầu tư trong thời gian qua và kế hoạch năm 2017

Thứ tư - 28/12/2016 08:29
Ngày 22/12/2016, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với các đơn vị có liên quan về công tác xúc tiến đầu tư trong thời gian qua và kế hoạch năm 2017. Tham dự và chủ trì buổi làm việc có ông Nguyễn Đức Chính – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Quân Chính – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; về phía các đơn vị liên quan có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và lãnh đạo các Sở: Kê Hoạch và Đầu tư; Công thương, Văn hóa Thể thao và Du Lịch, Tài chính và đại diện Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại, Thông tin xúc tiến Du lịch.
Toàn cảnh buổi làm việc
Sau khi nghe đại diện lãnh đạo các Sở, Ban và Trung tâm báo cáo tình hình thực hiện công tác xúc tiến đầu tư năm 2016 và Kế hoạch năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính kết luận: Năm 2016, công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, số lượng nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư tăng gấp đôi năm 2015, trong đó có nhiều nhà đầu tư lớn (Tập đoàn Sembcorp (Singapore), Tập đoàn Gazprom - CHLB Nga, Tổng công ty  Đầu tư và Phát triển công nghiệp TNHH MTV Becamex IDC, Cty TNHH C&N Vina, Công ty Zuru, Tập đoàn điện khí Thượng Hải....).  Quy hoạch chung Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1936/QĐ-TTg ngày 11/10/2016, Quy hoạch phân khu Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đang thực hiện; Các Sở, ban, ngành có liên quan đang tích cực cung cấp thông tin, hỗ trợ, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu và lập đề xuất dự án đầu tư.
Về một số nhiệm vụ cụ thể:
- Danh mục dự án kêu gọi đầu tư: Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan xây dựng Danh mục dự án kêu gọi đầu tư dựa trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của Tỉnh (năng lượng, chế biến gỗ, cát, bột sắn, cà phê, tiêu, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ Logistic...); cho phép mời các chuyên gia, tổ chức có uy tín, kinh nghiệm để phối hợp nghiên cứu xây dựng Danh mục dự án kêu gọi đầu tư có chất lượng trình UBND tỉnh phê duyệt.
- Cơ chế đặc thù áp dụng cho Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị: Giao Ban Quản lý Khu kinh tế phối hợp với các đơn vị có liên quan đẩy nhanh việc xây dựng cơ chế đặc thù áp dụng cho Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị trình UBND tỉnh xem xét,  trình cấp có thẩm quyền phê duyệt;
- Về xúc tiến Du lịch: Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trung tâm xúc tiến du lịch tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án đầu tư du lịch, nhất là các dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, quá 06 tháng không triển khai thực thiện; phối hợp với huyện Đảo Cồn Cỏ mở tuyến du lịch ra Đảo, trong đó phải lưu ý đảm bảo tuyệt đối an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường và phải giữ được tính hoang dã của Đảo; mở thêm các dịch vụ du lịch biển, không sử dụng phương tiện có động cơ trên Đảo. Tăng cường chấn chỉnh, quản lý tốt dịch vụ du lịch lữ hành trên địa bàn tỉnh.
- Về xúc tiến Thương mại: Sở Công thương, Trung tâm xúc tiến thương mại quản lý và giữ cho được thương hiệu hàng Thái Lan tại Quảng Trị; nghiên cứu thương mại xuyên biên giới qua cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, La Lay.
- Về xúc tiến đầu tư vào Khu công nghiệp, khu kinh tế: Ban Quản lý Khu kinh tế xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo, quan tâm kêu gọi thu hút nhà đầu tư Thái Lan đầu tư vào Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo. Tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương có liên quan xúc tiến, đẩy nhanh tiến độ triển khai hoạt động Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị; dự án Khu công nghiệp Quán ngang giai đoạn 3; cung cấp thông tin, hỗ trợ, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu và lập đề xuất dự án đầu tư vào KCN, KKT.
- Cổng thông tin xúc tiến đầu tư của tỉnh: Thống nhất giao Văn phòng UBND tỉnh chủ trì thực hiện xây dựng Công thông tin cung cấp dữ liệu, quảng bá xúc tiến đầu tư của Tỉnh;
- Việc thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư của tỉnh: UBND tỉnh đang nghiên cứu, xem xét.

Tác giả bài viết: Lê bá Trung