Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị - Ý nghĩa và tầm quan trọng

Thứ sáu - 03/11/2017 15:59
 
 
Quảng Trị nằm ở đầu cầu về phía Việt Nam trên tuyến hành lang Đông Tây nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Kết nối Lào – vùng Đông Bắc Thái Lan – Myanma với đường hàng hải quốc tế. Là giao điểm giao thoa kết nối với trục Quốc lộ 1A. Quảng Trị có Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo, có cảng biển Cửa Việt và nhiều địa danh nổi tiếng như Cửa Tùng, Cửa Việt, Vịnh Mốc, đảo Cồn Cỏ, gần với các di sản thế giới ở khu vực miền Trung (Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Nha – Kẻ Bàng, cố đô Huế).

Trong bối cảnh Việt Nam đang triển khai Hiệp định FTA với nhiều nước, trong đó có Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP); Cộng đồng ASEAN (EAC) ra đời; Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) bắt đầu phát huy hiệu quả; kinh tế phục hồi... là điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư, mở rộng thị trường, xây dựng phát triển Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Ngày 16/9/2015, Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị đã được Thủ tướng Chính phủ thành lập theo Quyết định số 42/2015/QĐ-TTg, nằm ở phía Đông Nam tỉnh Quảng Trị, bao gồm 17 xã, thị trấn thuộc 3 huyện là: Triệu Phong, Hải Lăng, Gio Linh – Tỉnh Quảng Trị, cách trung tâm thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị 20 km về phía Đông Nam.

Sau khi được thành lập, UBND tỉnh Quảng Trị đã giao cho Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các Sở ban ngành liên quan tổ chức lập Quy hoạch chung khu kinh tế. Ngày 11/10/2016 Quy hoạch chung Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 1936/QĐ-TTg. Theo Quy hoạch chung được phê duyệt, Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị được phân thành 4 khu vực phát triển. Cụ thể:

- Khu vực 1: Có diện tích khoảng 11,469 ha, vị trí ở phía Đông Nam khu kinh tế. Là khu vực trọng tâm phát triển, bố trí các dự án động lực của toàn khu kinh tế như: Trung tâm điện lực, khu phức hợp năng lượng, khu công nghiệp đa ngành, khu đô thị, dịch vụ công cộng, khu hành chính, cảng biển nước sâu và khu phi thuế quan.

- Khu vực 2: Có diện tích khoảng 2,221 ha, vị trí ở phía Đông Bắc sông Cửa Việt. Là khu vực phát triển dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng ven biển và đô thị Cửa Việt tập trung phát triển dịch vụ hỗ trợ cho khu vực trung tâm khu kinh tế.

- Khu vực 3: Có diện tích khoảng 3,400 ha, vị trí ở phía Tây Bắc sông Cửa Việt là khu vực phát triển đầu mối hạ tầng cấp vùng với trọng tâm là cảng hàng không sân bay Quảng Trị và phát triển dịch vụ cao cấp.

- Khu vực 4: Có diện tích khoảng 6,702 ha, vị trí ở phía Tây Khu kinh tế (gắn liền với Quốc lộ 49C). Là vùng phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao; khu vực dự trữ phát triển mở rộng cho vùng trọng tâm và ổn định các điểm dân cư hiện hữu.
Quy hoach KKT Dong Nam
Bản đồ QH sử dụng đất KKT Đông Nam Quảng Trị

Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị có ý nghĩa quan trọng. Quy hoạch đã đề xuất các giải pháp nhằm giải quyết những bất cập trong phát triển, quản lý quy hoạch xây dựng. Đây là cơ sở để kêu gọi, triển khai các dự án đầu tư xây dựng trong khu vực đáp ứng mục tiêu xây dựng Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị hiện đại, là điểm sáng kinh tế trên trục hành lang kinh tế Đông – Tây và của khu vực Đông Nam Á.

Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Đông Nam Quảng nhằm rà soát những định hướng chính trong quá trình phát triển và đề xuất những hướng phát triển mới của Khu động lực phát triển kinh tế đến năm 2035 phù hợp với quy mô, chức năng và các xu hướng đầu tư phát triển mới của khu vực và thích ứng với bối cảnh phát triển của toàn vùng và liên vùng, khu vực Đông Nam Á. Đồ án đã nghiên cứu và phân tích đầy đủ mối liên hệ nội ngoại vùng, trên cơ sở thực tiễn nhu cầu phát triển, các dự báo chiến lược, xác định động lực chính phát triển khu vực trong thời gian tới, xác định tính chất của Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị phù hợp với nhu cầu và xu thế phát triển mới, dự báo quy mô dân số, đất đai và hướng phát triển không gian của khu vực, xây dựng khung phát triển không gian, cấu trúc chức năng ổn định cho chiến lược dài hạn có tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch chung đã đề xuất được định hướng phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, cơ cấu phân khu chức năng phù hợp mô hình phát triển khu động lực phát triển kinh tế theo hướng tiên tiến,định hướng quy hoạch đất đai, các hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội tương đối đầy đủ và phù hợp.

Quy hoạch chung xây dựng là một định hướng phát triển tầm chiến lược nên nhiều tác động môi trường đã được dự báo định tính. Các dự báo về tác động tiêu cực có thể xảy ra là cơ sở cho các đánh giá định lượng chi tiết hơn cần được tiến hành khi triển khai các dự án được đề xuất trong các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết sau này, để có những giải pháp thực tế và khả thi nhằm ngăn chặn các tác động từ mỗi nguồn phát sinh.

Để Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị đạt được các mục tiêu đã đề ra thì chính quyền các cấp cần:

- UBND tỉnh Quảng Trị, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và các ngành liên quan cần nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất toàn bộ các huyện Hải Lăng, triệu Phong và Gio Linh, các quy hoạch chuyên ngành khác như điện, Bưu chính Viễn thông, Du lịch, Giao thông, Nông nghiệp và PTNT...để phù hợp với tình hình mới.

- UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở NN&PTNT sớm triển khai dự án cấp nước sông Nhùng. Đây là dự án hạ tầng cơ sở vô cùng quan trọng, yếu tố quyết định sự hình thành các dự án trọng điểm của Khu Kinh tế Đông Nam nói chung của dự án nhà máy nhiệt điện than EGATI nói riêng.

- Trên cơ sở hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đề xuất theo đồ án QH chung đã phê duyệt, Ban Quản lý Khu kinh tế cần xây dựng kế hoạch cụ thể, danh mục các dự án đầu tư đáp ứng yêu cầu phát triển để tiến hành xúc tiến đầu tư, kêu gọi các nhà đầu tư, các tổ chức trong và ngoài nước hỗ trợ nguồn vốn đầu tư để đáp ứng xây dựng một khu động lực phát triển kinh tế năng động hấp dẫn, đô thị du lịch xanh, sạch, có kiến trúc cảnh quan đẹp trong tương lai. Đặc biệt tạo nhiều cơ chế hấp dẫn để thu hút các dự án du lịch – giải trí có quy mô lớn, để tạo sức hấp dẫn mới cho phát triển du lịch.

- UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương khẩn trương hoàn thành đồ án Quy hoạch phân khu Khu Kinh tế Đông Nam (giai đoạn 1), Ban Quản lý Khu kinh tế triển khai ngay Quy hoạch phân khu Khu Kinh tế Đông Nam (giai đoạn 2) và quy hoạch chi tiết tại một số khu vực thuộc khu công nghiệp đa ngành để có cơ sở quản lý quy hoạch, quản lý đất đai và lập dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để tạo thuận lợi trong việc kêu gọi và thu hút các dự án đầu tư vào KKT./.

Nguồn tin: Dương Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây