Nhà máy nhiệt điện tạo động lực phát triển Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị

Thứ sáu - 03/11/2017 15:47
 
Quảng Trị là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế, trong đó đáng chú ý là là điểm đầu cầu của Việt Nam nằm trên tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, nền kinh tế vẫn còn chậm phát triển, đời sống của người dân vẫn còn thấp. Trước thực trạng đó, tỉnh có chủ trương tìm sự khác biệt trong lợi thế so sánh với các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước để phấn đấu đến năm 2020 đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước. Theo đó, cùng với việc đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tỉnh sẽ huy động mọi nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương nhằm đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn, thực hiện tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Một trong những bước đột phá đó là Quảng Trị đã tính toán xây dựng Khu kinh tế Đông Nam và đã được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 42/2015/QĐ-TTG ngày 16/9/2015, phê duyệt Quy hoạch chung đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 1936/QĐ-TTg ngày 11/10/2016 với tổng diện tích 23.792 ha, bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của 17 xã, thị trấn thuộc các huyện Hải Lăng, Triệu Phong và Gio Linh. Mục tiêu đặt ra là xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị thành khu vực phát triển kinh tế, thu hút về đầu tư và là trung tâm trung chuyển hàng hóa của vùng và khu vực, gắn kết chặt chẽ phát triển kinh tế với đảm bảo quốc phòng, an ninh. Định hướng, tầm nhìn giai đoạn đến năm 2050 Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị sẽ trở thành một khu kinh tế năng động, hiện đại và hiệu quả, có tầm cỡ trong khu vực Trung bộ, quốc gia và khu vực ASEAN, đồng thời là một cửa ngõ giao lưu quốc tế về phía biển Đông của Việt Nam.

Trên cơ sở quy hoạch chung, trong thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương để quy hoạch phân khu cũng như đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng. Đặc biệt đã ban hành các cơ chế, chính sách, tăng cường công tác quảng bá, kêu gọi, thu hút đầu tư và cho đến nay đã có nhiều Tập đoàn có khả năng tài chính và công nghệ hiện đại đến tìm hiểu, triển khai dự án. Trong đó đáng chú ý là Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan (EGATi) đang triển khai Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị I, đây là nhà máy nhiệt điện than đầu tiên tại Quảng Trị và báo cáo nghiên cứu khả thi (F/S) đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 4793/QĐ-BTC ngày 07/12/2016. Nhà máy được xây dựng trong khu Trung tâm điện lực Quảng Trị, nằm trên địa phận xã Hải Khê, huyện Hải Lăng, có tổng diện tích 402,6 ha với tổng mức đầu tư khoảng 55.093,8 tỷ đồng (tương đương khoảng 2,516 tỷ  USD), được đầu tư xây dựng theo hình thức hợp đồng BOT. Theo đó, EGATi sẽ đầu tư xây dựng một nhà máy nhiệt điện đốt than sử dụng công nghệ trên siêu tới hạn (Ultra Super Critical-USC), với tổng công suất đạt 1.320 MW, gồm 02 tổ máy, công suất mỗi tổ máy 660 MW và các hệ thống đồng bộ với tổ máy, dự kiến tiến độ vào vận hành thương mại: Tổ máy số 1 vận hành năm 2023, tổ máy số 2 vận hành năm 2024. Khi đưa vào vận hành thương mại năm 2023-2024, mỗi năm sẽ đóng góp khoảng 7,93 tỷ kWh cho lưới điện quốc gia, đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho lưới điện khu vực và hệ thống điện quốc gia, góp phần ổn định an ninh năng lượng quốc gia, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài để xây dựng công trình nguồn điện, tạo thêm việc làm cho khoảng 2.000 lao động, nộp ngân sách hàng năm trên 1.000 tỷ đồng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế tỉnh Quảng Trị và khu vực lân cận, tạo động lực để thúc đẩy phát triển Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị.
Nha may nhiet dien
Mô hình Nhà máy nhiệt điện than Quảng Trị (Ảnh minh họa)

Được biết, theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016 điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến 2030 thì nhu cầu tiêu thụ điện tăng trưởng trong giai đoạn 2016-2030 bình quân khoảng 9 -10%/năm, gấp khoảng 1,5 lần tăng trưởng GDP. Để có sản lượng điện đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phát triển kinh tế - xã hội phục vụ đời sống dân sinh thì đòi hỏi tốc độ phát triển Điện lực Việt Nam phải luôn theo kịp để đáp ứng. Do vậy, để bảo đảm an ninh năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội, trong bối cảnh các nguồn thủy điện đã được khai thác tối đa, điện hạt nhân đã dừng, nguồn khí dần suy giảm, năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời và các dạng năng lượng tái tạo khác chiếm tỷ lệ rất nhỏ, trong "Quy hoạch điện VII điều chỉnh", do vậy, nguồn nhiệt điện than vẫn chiếm tỷ lệ đáng kể trong cơ cấu nguồn điện và là nguồn điện quan trọng trong những năm tới. Mặt khác, công nghệ nhiệt điện than hiện nay đã được kiểm chứng, không ngừng hoàn thiện và đạt được nhiều tiến bộ trong việc tăng hiệu suất, độ tin cậy và giảm phát thải khí nhà kính CO2. Than được sử dụng rộng rãi trong sản xuất điện, góp phần quan trọng trong việc bảo đảm cung cấp điện bền vững, với chi phí phải chăng. Lợi thế lớn nhất của nhiệt điện than là độ tin cậy, chi phí sản xuất điện tương đối thấp, rẻ hơn so với nhiều nguồn điện năng khác. Các nhà máy nhiệt điện than được coi là an toàn hơn so với nhà máy điện hạt nhân. Tuy nhiên, đối với nhiệt điện than, quá trình đốt than có thải ra hai nguồn chính là chất thải khí và rắn. Các khí thải gồm CO2, CO, NOx và Sox,… nguồn thải rắn chủ yếu là tro - xỉ, nguồn chất thải này là nguyên nhân góp phần gây ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Để giảm thiểu tác động môi trường của nhiệt điện than cần áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến, hiện đại siêu tới hạn (Super Critical - SC) trở lên để giảm thiểu khối lượng phát thải cũng như thực hiện các giải pháp hữu hiệu thu gom, xử lý và sử dụng các chất phế thải rắn để sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng.

Trong những năm gần đây nền kinh tế nước ta đã đạt được tốc độ phát triển kinh tế khá cao và đang chuyển dịch từng bước hội nhập với kinh tế khu vực và thế giới. Để đáp ứng cho sự phát triển bền vững kinh tế xã hội, thực hiện nhiệm vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vai trò cung cấp năng lượng mà điện năng là yếu tố quyết định. Vì vậy, việc quy hoạch và phát triển các nguồn điện là hết sức bức thiết trong bối cảnh phát triển kinh tế - xã hội của đất nước hiện nay và trong thời gian sắp tới. Chính vì vậy việc xây dựng Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị I là rất phù hợp và hiện tại EGATi đang đàm phán ký hợp đồng BOT và tiến hành các bước tiếp theo để triển khai dự án.

Về phía tỉnh Quảng Trị, ông Nguyễn Quân Chính cho biết: Đây là dự án trọng điểm tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, nên tỉnh rất quan tâm và tập trung mọi nguồn lực để thực hiện. Đồng thời, tỉnh cũng đang xúc tiến để triển khai thực hiện các dự án liên quan như điện khí, nhiệt điện để biến nơi đây thành trung tâm nhiệt điện của miền Trung. Đặc biệt, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các dự án điện khí đi vào hoạt động, tỉnh Quảng Trị đang trình Chính phủ xem xét dự án Cảng biển Mỹ Thủy và đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư nghiên cứu thực hiện các dự án này./.

Nguồn tin: Lê Bá Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây