Lãnh đạo tỉnh làm việc với Đoàn liên ngành Ủy ban Hợp tác Việt - Lào

Thứ bảy - 27/05/2017 03:52
Chiều ngày 24/5/2017, tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức buổi làm việc với đoàn công tác liên ngành Uỷ ban hợp tác Việt Nam – Lào và Lào – Việt Nam về thực hiện “Thỏa thuận Hà Nội năm 2007” nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người, phương tiện, hàng hóa qua lại biên giới và mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Đen-sa-vẳn.

Viet Lao 1
Toàn cảnh chương trình làm việc đoàn liên ngành ủy ban hợp tác Việt – Lào

Tham dự buổi làm việc, về phía Trung ương có đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Đối ngoại Trung ương, Văn phòng Chính phủ và Cục Đầu tư nước ngoài; về phía nước bạn Lào có đồng chí Khăm Phởi-Kẹo Kin Na Ly, Thứ trưởng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban hợp tác Lào-Việt Nam; về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ SWI/SSI.
Viet Lao 2
UBND tỉnh báo cáo về tình hình thực hiện “Thỏa thuận Hà Nội năm 2007” thời gian qua

Tại buổi làm việc, thay mặt tỉnh Quảng Trị đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó chủ tịch UBND tỉnh báo cáo về tình hình hợp tác giữa tỉnh Quảng trị và Savanakhet trong thời gian qua, trong đó đã nhấn mạnh việc hợp tác kinh tế và hiện nay Quảng trị có 05 dự án đầu tư tại Lào với tổng vốn đầu tư đăng ký là 167.000.000 USD. Các dự án triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần phát triển KTXH, tạo việc làm, giúp nâng cao năng lực lao động, cải thiện đời sống của người dân. Đồng thời kiến nghị đến Ủy ban hợp tác Việt Nam – Lào về một số khó khăn khi thay đổi chính sách thương mại, đầu tư, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp và người dân Việt Nam tại nước bạn Lào (Chỉ thị 15/CT-TTg về việc tăng cường công tác quản lý và kiểm tra khai thác, vận chuyển và kinh doanh gỗ; Chỉ thị 62 của Thủ tướng chính phủ Lào về thực hiện thủ tục cấp thẻ lao động, giấy tạm trú cho người nước ngoài;….). Bên cạnh đó, phía Việt Nam cũng mong muốn Chính phủ nước bạn Lào cần sớm hoàn thiện quy trình kiểm tra, quy chế phối hợp giữa các ngành của mỗi bên và hai bên theo mô hình “Một cửa, một lần dừng”.

Viet Lao 3
Đoàn công tác liên ngành Việt – Lào

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Nhật Thành, Vụ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư đánh giá cao tình hữu nghị hợp tác hai nước Việt – Lào, đề nghị đoàn công tác liên ngành Ủy ban hợp tác Việt Nam – Lào và Ủy ban Hợp tác Lào – Việt Nam ghi nhận những tồn tại, vướng mắc đã nêu tại buổi làm việc, kiến nghị Chính phủ, các Bộ ngành hai nước có cơ chế, chính sách tháo gỡ, tạo điều kiện cho người, phương tiện, hành hóa qua lại biên giới và mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Đen-sa-vẳn thuận lợi.
Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Khăm Phởi Kẹo Kin Naly, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban hợp tác Lào-Việt Nam bày tỏ sự đồng tình với những ý kiến của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị. Theo đó, Chính phủ Lào luôn tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh, buôn bán của người Việt Nam tại Lào. Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam sẽ tiếp tục tuyên truyền, xây dựng quy chế phối hợp từ cấp huyện, tỉnh đến cấp trung ương nhằm nâng cao kim ngạch xuất nhập khẩu của 2 nước, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tại Lào. Đồng chí mong muốn lãnh đạo 2 tỉnh Quảng Trị và Savannakhet tiếp tục trao đổi và đi đến thống nhất những vướng mắc phát sinh sau cuộc họp này, đoàn sẽ tiếp tục nghiên cứu và báo cáo lên Chính phủ Lào về những vướng mắc của đoàn Việt Nam.

Nguồn tin: Nguyễn Hữu Cầu