HỘI THẢO QUỐC TẾ TẠI BANGKOK – THÁI LAN TỪ NGÀY 19-20/7/2018: "3 Đặc khu kinh tế, 3 Nước: Cơ hội kết nối thương mại toàn cầu"

Thứ ba - 31/07/2018 08:00
Nhận lời mời của Ủy ban Chính quyền (UBCQ) tỉnh Mukdahan – Vương quốc Thái Lan, ngày 18/7/2018 UBND tỉnh Quảng Trị đã ra Quyết định số 1615a/QĐ-UBND cử Đoàn công tác của tỉnh gồm 02 thành viên là: Ông Nguyễn Văn Bình – Phó Trưởng ban BQL Khu kinh tế tỉnh và Ông Nguyễn Đức Quang – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tham dự Hội thảo chuyên đề "3 Đặc khu kinh tế, 3 Nước: Cơ hội kết nối thương mại toàn cầu" do UBCQ tỉnh Mukdahan tổ chức từ 19–20/7/2018 tại thủ đô Bangkok - Thái Lan.
NgBinh1
Các thành viên 3 nước tại Hội thảo"3 Đặc khu kinh tế, 3 Nước: Cơ hội kết nối thương mại toàn cầu"

1. Công tác chuẩn bị tham gia Hội thảo:
Trước chuyến đi, Đoàn công tác đã đã chủ động trao đổi, phân công nhiệm vụ cho các thành viên thực hiện trước, trong và sau Hội thảo. Theo đó, BQL Khu kinh tế tỉnh chuẩn bị 20 Catalogue giới thiệu tổng quan về tỉnh Quảng Trị, các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, một số video clip tiếng Anh và tiếng Thái với chủ đề "Đi lên cùng Quảng Trị" để cung cấp cho Ban Tổ chức Hội thảo (BTC) nhân bản phục vụ các đại biểu có quan tâm. Đồng thời, đã chuẩn bị nội dung bằng tiếng Anh theo chuyên đề của Hội thảo và gợi ý của BTC, trong đó đặc biệt nhấn mạnh về khả năng kết nối thương mại giữa 03 khu kinh tế của 03 tỉnh trên EWEC, tạo ra cơ hội thương mại hóa khu vực và toàn cầu. Sở Ngoại vụ cử cán bộ liên lạc với BTC Hội thảo về lịch trình, thời gian, địa điểm và phối hợp công tác lễ tân trong quá trình tham gia các hoạt động có liên quan của Đoàn tại Hội thảo.

2. Các hoạt động Đoàn công tác đã tham gia tại Hội thảo gồm:
- Từ 18 giờ 00 – 20 giờ 30 ngày 19/7: Tham gia vào chương trình Galadiner do Tỉnh trưởng tỉnh Mukdahan chủ trì với sự tham dự của đại diện các Đoàn của Quảng Trị (Việt Nam), Savanaket (Lào), Mukdahan, Nakhom Phanom, Sacon Nakhon (Thái Lan). Tại buổi Galadiner, thay mặt Đoàn Quảng Trị, Ông Nguyễn Đức Quang đã chuyển lời hỏi thăm sức khỏe và chúc mừng thành công hội thảo của Ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đến với Tiến sỹ Phaithoon Rakprathet - Tỉnh trưởng tỉnh Mukdahan, Trưởng BTC Hội thảo và phát biểu cảm ơn về lời mời trân trọng, sự tiếp đón nhiệt tình của BTC đối với Đoàn Quảng Trị.

Đồng thời, ông Nguyễn Đức Quang Cũng đã trao đổi về một số nội dung mà đoàn Quảng Trị kỳ vọng sẽ được trao đổi, thảo luận và đi đến thống nhất chung tại Hội thảo lần này.
 
NgBinh2

 
- Từ 9 giờ 00 – 17 giờ 00 ngày 20/7: Tham gia chủ đề "3 Đặc khu kinh tế, 3 Nước: Cơ hội kết nối thương mại toàn cầu" tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Sirikit với sự có mặt của trên 500 đại biểu, gồm:
  • Đại diện UBCQ các tỉnh Mukdahan, Nakornpanom, Sakonnakorn, Konkean, Nakornsawan, Chonburi (Thái Lan); BQL Khu kinh tế đặc biệt Sa Vẳn – Sê Nô, Sở Công thương tỉnh Savanakhet và Công ty đầu tư xây dựng và cho thuê kết cấu hạ tầng Sa Vẳn – Sê Nô (Lào); Sở Ngoại vụ và BQL Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).
  • Đại diện Cơ quan nghiên cứu và tư vấn chính sách Mukdahan gồm: Văn phòng tỉnh trưởng Mukdahan, Phòng thương mại và công nghiệp Mukdahan, Ban chỉ đạo công nghiệp Mukdahan, Hội đồng phát triển du lịch Mukdahan.
  • Đại diện cơ quan cố vấn quốc tế về lĩnh vực thương mại, đầu tư tại Thái Lan, gồm các chuyên viên nghiên cứu tư vấn của: Văn phòng Chính phủ, Bộ hợp tác và Nông nghiệp, Bộ công nghiệp, Văn phòng UBCQ các tỉnh Tak, Roi-Et (Thái Lan), Phòng thương mại công nghiệp Thái Lan, Ban đối ngoại về phát triển thị trường và thương mại quốc gia 1, Ban quản lý phát triển dịch vụ logistic qua biên giới, Văn phòng Trung tâm Hội nghị và Triển lãm.
  • Đại diện Đại sứ quán các nước tại Thái Lan gồm: Mỹ, Hungary, Ấn độ, Ucraina và đại diện Tổng lãnh sự của Thái Lan tại Savanakhet.
  • Đại diện các tập đoàn, Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp tại thủ đô Bangkok và các tỉnh có đại biểu Thái Lan tham dự: khoảng 450 đại biểu.
  • Cơ quan báo chí, PTTH: Có 10 cơ quan báo chí, PTTH Thái tham gia.
- Từ 9 giờ 00 - 10 giờ 00: Tham quan các gian hàng triển lãm với nội dung: Tiềm năng thương mại, đầu tư, du lịch của cụm tỉnh Đông Bắc 2, Đặc khu kinh tế Mukdahan, Nakhon Phanom và các Đặc khu kinh tế liên kết nằm trên EWEC bao gồm: Tak, Mawlamyine (Myanmar), Savan - Seno (Lào), Lao Bảo (Việt Nam). Tại triển lãm, Đoàn cũng đã tham quan các gian hàng trưng bày các sản phẩm tiêu biểu của các địa phương và 300 doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) cụm Đông Bắc 2 của Thái Lan và một số khu vực khác.
 
NgBinh3
Ông Nguyễn Văn Bình, PTB kiêm Giám đốc TTQLCK tham dự tại Hội thảo
 
- Từ 10 giờ – 17 giờ 00: Tham gia vào chương trình chính chủ đề "3 Đặc khu kinh tế, 3 Nước: Cơ hội kết nối thương mại toàn cầu" với các hoạt động gồm: Xem trình chiếu video clip về tiềm năng và cơ hội hợp tác đầu tư của tỉnh Mukdahan, các tỉnh trên EWEC thuộc vùng Đông Bắc Thái Lan; Phát biểu khai mạc của Tiến sỹ Phaithoon Rakprathet, Tỉnh trưởng tỉnh Mukdahan; Nghe thông cáo chung về tình hình hoạt động của các nước trong khối Asean từ năm hội nhập 2015 đến nay do Ông Kasemsant Weerakun – Thành viên AEC trình bày; Thảo luận và đối thoại trực tiếp trên sân khấu về chủ đề “3 Đặc khu kinh tế, 3 nước: Cơ hội kết nối thương mại toàn cầu” với sự góp mặt của 03 diễn giả do BTC mời gồm: ông Thanachot Chotiboonyasak – Phó Chủ tịch Phòng TM&CN Mukdahan, ông Tee Chee Seng – Giám đốc công ty khai thác và quản lý CSHT Khu kinh tế đặc biệt Sa Vẳn – Sê Nô và ông Nguyễn Văn Bình – Phó Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị.

Tại phiên thảo luận, dưới sự chủ trì của MC Đài truyền hình trung ương TV3 Thái Lan, trong thời lượng 90 phút, các diễn giả đã lần lượt trao đổi, chia sẽ với các đối tượng tham gia về thực trạng, định hướng phát triển và khả năng kết nối của Khu kinh tế đặc biệt Mukdahan, Khu kinh tế đặc biệt Sa Vẳn – Sê Nô và Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo (sau đây gọi tắt là Khu kinh tế) dựa trên các câu hỏi do MC dẫn dắt là: (i) Khu kinh tế có đặc điểm gì và có các chính sách gì là vượt trội? (ii) Sau thời gian hình thành và phát triển, đến nay Khu kinh tế đã mang lại lợi ích gì cho dân cư và hiệu quả gì cho doanh nghiệp? (iii) Khu kinh tế có kế hoạch phát triển như thế nào để tiếp tục hấp dẫn, thu hút nhà đầu tư trong thời gian tới, trong đó có chính sách ưu đãi riêng cho doanh nghiệp khởi nghiệp không? (iv) Khả năng kết nối 3 khu kinh tế, 3 tỉnh tạo ra cơ hội phát triển thương mại toàn cầu trong thời gian tới?

Thông qua việc trả lời các câu hỏi nêu trên, đại diện BQL Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã có điều kiện giới thiệu quảng bá về đặc điểm, cơ chế chính sách đặc thù của Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo, chia sẽ ý tưởng về mô hình khu kinh tế xuyên biên giới các nước Việt – Lào – Thái Lan, đề xuất các nội dung hợp tác cụ thể về xây dựng cơ chế chính sách, cải cách thủ tục hành chính, trao đổi thông tin thu hút đầu tư, đào tạo nhân lực, trao đổi lao động, phát triển thương mại, du lịch giữa 03 khu kinh tế, 03 tỉnh tiến tới hội nhập sâu hơn về thương mại toàn cầu trong bối cảnh mới.

3. Đánh giá chung:
Mặc dù Đoàn công tác chỉ có 02 đại biểu, trong thời gian ngắn nhưng nhờ sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, sự hợp tác nhiệt tình của BTC và sự linh hoạt của cán bộ được cử đi nên đã tham gia đầy đủ hoạt động chính và các hoạt động bên lề cuộc hội thảo, thực hiện được nhiều cuộc tiếp xúc với các đối tượng khác nhau như: UBCQ; các cơ quan quản lý, nghiên cứu hoạch định chính sách, xúc tiến đầu tư; cơ quan ngoại giao; các doanh nghiệp, nhà đầu tư, cơ quan thông tin đại chúng.

Qua diễn đàn Hội thảo, đã thông tin chia sẻ thành quả, kinh nghiệm, chủ động nêu ý tưởng và kiến nghị đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường sự kết nối 03 khu kinh tế, 03 tỉnh để thúc đẩy hơn nữa hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch, lao động trong thời gian tới. Các nội dung trên đã được nhiều đại biểu và BTC ghi nhận, đánh giá cao sau phiên Hội thảo.

4. Một số đề xuất kiến nghị của Đoàn công tác:
Sau chuyến công tác, đối chiếu tình hình kết quả của Hội thảo và tình hình thực tế về công tác QLNN tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh, Đoàn công tác đã nêu một số đề xuất kiến nghị cụ thể như sau:
  • 4.1 Chủ đề “3 Đặc khu kinh tế, 3 nước: Cơ hội kết nối thương mại toàn cầu” là ý tưởng mới được hình thành dựa trên thực trạng tình hình và định hướng phát triển 03 Khu kinh tế hiện có của 03 tỉnh là: Khu kinh tế đặc biệt Mukdahan, Khu kinh tế đặc biệt Sa Vẳn – Sê Nô và Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo. Qua tìm hiểu được biết, đến nay các Khu kinh tế phía Lào và Thái Lan cơ bản vẫn giữ nguyên cơ chế, chính sách như khi mới thành lập, chỉ bổ sung những nội dung mới theo hướng có lợi hơn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư hoặc làm phù hợp hơn với điều ước quốc tế các bên đã ký kết. Trong khi đối với Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo, vừa qua Nhà nước ta có nhiều thay đổi về cơ chế, chính sách gây bất lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Kính đề nghị UBND tỉnh kiến nghị cấp có thẩm quyền rà soát, tham chiếu các ưu điểm, cách làm hay tại các Khu kinh tế phía bạn để áp dụng tại Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo cho phù hợp với tình hình mới.
  • 4.2 Qua trao đổi về mô hình khu kinh tế xuyên biên giới, nhận thấy phía Lào và Thái Lan rất quan tâm ủng hộ. Tuy nhiên về phạm vi, quy mô, tính chất hoạt động, cơ chế chính sách ưu đãi và mô hình tổ chức quản lý ở mỗi quốc gia có khác nhau nên quá trình xây dựng và tổ chức thực hiện sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Kính đề nghị UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ, các bộ ngành Trung ương sớm có mô hình mẫu chuẩn về Khu kinh tế xuyên biên giới, thống nhất với phía bạn để có điều kiện hợp tác xây dựng và vận hành một cách đồng bộ trong thời gian tới.
  • 4.3 Tại Hội thảo lần này, ngoài nội dung giới thiệu về Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo, các thành viên Đoàn công tác còn tranh thủ giới thiệu về tiềm năng thế mạnh của tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là sau khi hình thành Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị, nơi có một số nhà đầu tư tiềm năng nước ngoài đã đăng ký đầu tư. Nội dung trên đã nhận được sự quan tâm của các cơ quan nghiên cứu và doanh nghiệp Thái Lan. Đây cũng là cơ hội tốt để Quảng Trị thu hút nhà đầu tư Thái Lan vào địa phương, trong đó có Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo và Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Kính đề nghị UBND tỉnh tạo điều kiện cho các các doanh nghiệp Thái Lan có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo tỉnh và các ban ngành, địa phương có liên quan ở Thái Lan cũng như tại Quảng Trị để nâng cao hơn nữa thiện chí trãi thảm đỏ của tỉnh cũng như động viên khuyến khích nhà đầu tư đến với tỉnh nhà, phù hợp với chủ đề Hội thảo của 03 tỉnh đã thống nhất.
Hy vọng rằng với những gì đã thu nhận được từ Hội thảo, cùng với những đề xuất kiến nghị trên đây được xem xét, 3 khu kinh tế của 3 tỉnh sẽ có điều kiện phát triển trong mối quan hệ chung với các Khu công nghiệp, Khu kinh tế khác trên EWEC trong bối cảnh hội nhập và phát triển thương mại quốc tế trên phạm vi toàn cầu trong năm 2018 và các năm tiếp theo./.

Nguồn tin: Nguyễn Văn Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây