Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng’’

Thứ ba - 18/07/2017 21:50
Chiều ngày 13/7/2017, tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Ban chỉ đạo (BCĐ) mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” (SWI/SSI) hai tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) - Savanakhet (Lào) tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện mô hình SWI/SSI tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Densavanh.
Tham dự Hội nghị, về phía tỉnh Savanakhet có đồng chí Phô Xay Xay Nhá Xón, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet, Trưởng BCĐ mô hình SWI/SSI cửa khẩu quốc tế Densavanh; về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ mô hình SWI/SSI cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo, cùng các đồng chí là thành viên trong BCĐ SWI/SSI.

mot lan dung 1
Toàn cảnh Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện mô hình “một cửa, một lần dừng”

Được chính thức triển khai vào ngày 06/02/2015, sau 2 năm thực hiện mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp CKQT Lao Bảo và Densavanh, đánh giá kết quả cho thấy: nhờ tiến hành 4 bước mô hình “Một cửa, một lần dừng”, công việc được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi, rút ngắn được từ 40 – 50% thời gian chờ đợi, di chuyển, làm thủ tục tại cửa khẩu. Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng cơ sở vật chất được đầu tư, hoàn thiện. Trong đó, phía Việt Nam đã nâng cấp một số công trình như nhà kiểm soát liên hợp khu vực giữa nhà ga CKQT Lao Bảo; nhà kiểm tra liên hợp khu vực phục vụ luồng nhập; đầu tư mở rộng địa điểm kiểm tra chung tại khu vực CKQT Lao Bảo; dự án xây dựng công trình cầu Xà Ợt; duy tu, sửa chữa một số hạng mục cấp thiết tại CKQT Lao Bảo. Về phía tỉnh Savannakhet cũng đầu tư, nâng cấp một số hạng mục tại CKQT Densavan như hệ thống nhà ga, đường bê tông, hệ thống nhà vệ sinh công cộng, khu vực kiểm hóa,…
Về kết quả thực hiện thủ tục kiểm tra, số tờ khai đăng ký làm thủ tục hải quan trong hai năm 2015 và 2016 tăng từ 5 đến 7%. Tuy nhiên, tổng trọng lượng hàng hóa lại giảm từ 33 đến 35%. Trong hai năm 2015 và 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu giảm từ 24 đến gần 49%. Riêng 5 tháng đầu năm 2017, hầu hết các chỉ tiêu về xuất nhập khẩu hàng hóa qua lại giữa hai cửa khẩu đều có tăng; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng cao, cụ thể đối với kim ngạch xuất khẩu Việt Nam và nhập khẩu Lào tăng hơn 80%. Tuy nhiên, trọng lượng hàng hóa nhập khẩu Việt Nam và xuất khẩu Lào lại giảm hơn 50%.

mot lan dung 2
Lãnh đạo hai tỉnh ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác thực hiện mô hình “Một cửa, một lần dừng”
tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Densavanh

Theo đó, trong những năm qua với sự nỗ lực và sự hợp tác chặt chẽ của hai tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet. Mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” góp phần rút ngắn thời gian thông quan tại CKQT Lao Bảo-Densavanh, thúc đẩy kết nối, giao thương Việt - Lào. Hai bên cũng đã trao đổi, thảo luận về một số vướng mắc, khó khăn còn tồn tại và đề xuất những giải pháp tháo gỡ nhằm làm tốt hơn mô hình này trong thời gian tới.
Đồng chí Phô Xay Xay Nhá Xón, Phó tỉnh Trưởng tỉnh Savannakhet, Trưởng BCĐ mô hình SWI/SSI CKQT Densavanh đánh giá cao những kết quả của mô hình “một cửa, một lần dừng”. Đồng chí cho rằng, đây là sự phối hợp lịch sử giữa hai nước Việt – Lào nhằm mục tiêu tạo sự thuận lợi, nhanh chóng trong thông thương hàng hóa, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác hoạt động của các cơ quan quản lý tại cặp cửa khẩu biên giới Lao Bảo – Densavanh. Đồng thời, Ông mong muốn trao đổi tại hội nghị lần này sẽ góp phần thực hiện tốt hơn mô hình kiểm tra “Một cửa một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Densavanh trong thời gian tới.
Phát biểu tại hội nghị, Đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng BCĐ mô hình SWI/SSI CKQT Lao Bảo ghi nhận ý kiến của lãnh đạo tỉnh Savannakhet, và mong muốn trong thời gian tới hai tỉnh tiếp tục phối hợp nhằm vận hành mô hình hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân hai bên xuất nhập cảnh, hàng hóa thông quan nhanh nhất trong thực tiễn, góp phần nhân rộng mô hình này trên tuyến biên giới hai nước Việt Nam – Lào. Đồng chí nhấn mạnh: về những kiến nghị thuộc thẩm quyền của Trung ương, hai bên sẽ có báo cáo lên các cấp có thẩm quyền giải quyết. Đối với những kiến nghị về phía tỉnh, hai bên sẽ có những chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nhằm làm tốt hơn mô hình này trong thời gian tới.
 Cũng tại hội nghị, đại diện UBND tỉnh Quảng Trị và Ủy ban Chính quyền tỉnh Savannakhẹt đã ký kết Biên bản ghi nhớ sơ kết 2 năm thực hiện mô hình kiểm tra “Một cửa một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Densavanh.

Nguồn tin: TTQLCK