Đoàn Giám sát của BTV Tỉnh ủy làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế

Thứ tư - 28/06/2017 15:00
Sáng ngày 27/6/2017, Đoàn giám sát của BTV Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Văn Hùng – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại Ban Quản lý Khu kinh tế về tình hình thực hiện Chương trình hành động số 36-CTHĐ/TU ngày 07/5/2012 của BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Trị khóa XV về thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW ngày 16/01/2012 của BCH Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Cùng tham gia đoàn giám sát có đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Thực hiện Chương trình hành động số 36-CTHĐ/TU ngày 07/5/2012 của BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Trị khóa XV, Ban Quản lý Khu Kinh tế đã chủ động xây dựng các chương trình công tác trọng tâm và các kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ nhằm từng bước quản lý đầu tư xây dựng, lựa chọn một số công trình quan trọng tạo sự đột phá lớn để tập trung đầu tư, bổ sung quy hoạch kết cấu hạ tầng đảm bảo tính đồng bộ, từng bước hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các khu kinh tế, khu công nghiệp để đáp ứng mục tiêu thu hút đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Ban Quản lý Khu Kinh tế đã tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư. Đến nay tại các KCN, KKT có 131 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng nguồn vốn đăng ký trên 20 nghìn tỷ đồng, trong đó có 87 dự án đã đi vào hoạt động.
 
Ha Sy Dong
Đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tham gia buổi giám sát. 

Hiện nay BQL Khu kinh tế thực hiện nhiệm vụ QLNN đối với 03 Khu công nghiệp (KCN) và 02 Khu kinh tế (KKT). Các KCN, KKT đã được quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết. Trong quá trình triển khai thực hiện, BQL Khu kinh tế luôn bám sát quy hoạch đã được phê duyệt, khi có sự điều chỉnh cục bộ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch đảm bảo theo đúng quy định.
Từ năm 2012-2017, nguồn vốn từ ngân sách đã bố trí đầu tư hạ tầng tại các KCN, KKT là 451,356 tỷ đồng. Bên cạnh đó, BQL Khu Kinh tế luôn xác định công tác quảng bá thu hút đầu tư là nhiệm vụ trọng tâm, quyết định sự phát triển bền vững của các KKT, KCN. Vì thế, các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vào các KCN, KKT đã có nhiều tiến triển về quy mô cũng như chất lượng.
Nhìn chung, hạ tầng KCN Nam Đông Hà, Quán Ngang, Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo đã được đầu tư tương đối, cơ bản đáp ứng hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp. Ngày càng khẳng định vị thế, vai trò, tầm quan trọng của dự án, doanh nghiệp hoạt động, sản xuất kinh doanh trong các KCN, KKT; góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Qua đó, tạo việc làm cho người lao động và đóng góp vào ngân sách địa phương
KKT Đông Nam Quảng Trị được thành lập và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, quy hoạch chung xây dựng KKT Đông Nam đến năm 2035, tầm nhìn 2050. Một số dự án hạ tầng cấp thiết tại KKT Đông Nam Quảng Trị đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính thẩm định nguồn vốn, đầu tư xây dựng giai đoạn 2017-2020. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để tiến đến lập quy hoạch chi tiết, đầu tư cơ sở hạ tầng vào KKT, đồng thời tạo ra thế mạnh thu hút đầu tư.
Nguyen Van Hung
Đồng chí  Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi giám sát. 

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những nỗ lực, phấn đấu của Ban quản lý Khu kinh tế đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đề nghị Ban Quản lý Khu Kinh tế cần nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra. Trong thời gian tới, Ban Quản lý Khu Kinh tế cần tuân thủ quy hoạch, bám sát quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung tỉnh Quảng Trị vào khu vực trọng điểm kinh tế Miền Trung và các quyết định phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.
Với chức năng của mình, Ban Quản lý Khu Kinh tế phải chủ động tham mưu để tháo gỡ khó khăn trong thu hút đầu tư, phối hợp với các Sở, ban ngành tham mưu Tỉnh uỷ, UBND tỉnh làm việc với các Bộ, ngành TW trình Thủ tướng Chính phủ xem xét đưa Khu Kinh tế Đông Nam vào nhóm Khu kinh tế ven biển trọng điểm, được hưởng chính sách hỗ trợ của Trung ương. Đồng thời nghiên cứu tham mưu cho Thường vụ Tỉnh ủy và Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Bộ Chính trị xây dựng đề án Khu Kinh tế Hành lang Đông Tây và Khu Kinh tế biên giới Việt - Lào đối với Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Quản lý Khu Kinh tế tăng cường chức năng quản lý nhà nước, đôn đốc, kiểm tra, xử lý những vấn đề đang vướng mắc, tạo điều kiện cho nhà đầu tư và nỗ lực cùng với tỉnh để mời gọi đầu tư. Bên cạnh đó, phải sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, chuyên nghiệp; tập trung thực hiện nghiêm túc các chủ trương và quyết định đầu tư từ nguồn đầu tư công; ưu tiên cho dự án động lực tại Khu Kinh tế Đông Nam, và một số dự án trọng điểm khác; phối hợp với Sở Công thương, Sở GTVT làm việc với các Bộ ngành Trung ương để khởi công các dự án động lực tại Khu KT Đông Nam vào năm 2018.
Cuối cùng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh phải tham mưu để đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa tỉnh Quảng Trị và VSIP.

Nguồn tin: Trần Minh Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây