Đầu tư vào Quảng Trị - Thách thức là cơ hội!

Thứ sáu - 03/11/2017 15:37
 
Quảng Trị là một tỉnh nằm ở phía Bắc của miền Trung, nơi mà ngày xưa thường có câu “chó ăn đá, gà ăn sỏi” để chỉ sự nghèo khó, thiếu thốn của một vùng đất cằn cỗi và nhiều đau thương. Trải qua bao thăng trầm của cuộc chiến tranh lịch sử, Quảng Trị nổi bật lên như một tượng đài sừng sững qua các trang sử hào hùng về 81 ngày đêm khói lửa mang tên Thành cổ Quảng Trị, nỗi đau chia cắt vĩ tuyến 17 bên đôi bờ Hiền Lương - Sông Bến Hải, hay sống trong lòng đất với địa đạo Vĩnh Mốc cùng quân dân huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị,... Chiến tranh qua đi, một vùng đất đi một chặng thì gặp một hố bom này nay đã có những bước chuyển mình đáng kể để biến Quảng Trị trở thành một điểm dừng chân lý tưởng cho các nhà đầu tư có tầm cỡ trong và ngoài nước, mà trong đó tập trung vào thu hút đầu tư tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
 
EWEC
Hành lang Kinh tế Đông - Tây

Hiện nay, tại tỉnh Quảng Trị có 3 khu công nghiệp: KCN Quán Ngang, KCN Nam Đông Hà, KCN Tây Bắc Hồ Xá; và 2 khu kinh tế: KKT Đông Nam và KKT Thương mại đặc biệt Lao Bảo. Theo số liệu thống kê đến tháng 6 năm 2017, có 144 dự án đăng ký đầu tư (cả dự án đang hoạt động và đang làm thủ tục đầu tư) với tổng diện tích đất hơn 4 nghìn hecta và tổng số vốn đầu tư đăng ký lên đến 96.883 nghìn tỷ. Trong số đó, các nhà đầu tư sản xuất và kinh doanh đạt hiệu quả cao điển hình như: Nhà máy sản xuất gỗ ghép thanh thuộc Công ty TNHH Phương Thảo với công suất 6.000 m3/ năm, Nhà máy chế biến nhựa thông thuộc Công ty CP thông Quảng Phú với công suất 10.000 tấn nhựa/ năm, Nhà máy may Hòa Thọ với công suất thiết kế là 32 chuyền, Nhà máy gỗ MDF thuộc Công ty CP gỗ MDF VRG Quảng Trị với công suất là 60.000 m3/ năm,... Một số nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào tỉnh như: Công ty TNHH Chaichareon (Thái Lan), Công ty TNHH Cao su Camel (Thái Lan), Công ty Jinquan (Trung Quốc), Công ty TNHH Hồng Đức Vượng (Trung Quốc),… và một số nhà đầu tư khác đang làm thủ tục đầu tư hoặc nghiên cứu, khảo sát như: Công ty C&N Vina (Hàn Quốc), Công ty Hyundai Solar (Hàn Quốc), Công ty điện lực quốc tế EGATi (Thái Lan), Tập đoàn Sembcorp (Singapore), Tập đoàn Subur Tiasa Holding (Malaysia), Tập đoàn Jababeka (Indonesia), Tập đoàn Zuru (New Zealand), Tập đoàn Gazprom (Liên Bang Nga), Tập đoàn Lenzing (Áo),…. Có thể dễ dàng nhìn thấy rằng, Quảng Trị đang dần cởi mở hơn, nới rộng hơn nữa phạm vi thu hút đầu tư đến các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có năng lực trong khu vực Đông Nam Á, Đông Á, châu Úc, châu Âu,… Từ một Quảng Trị cằn cỗi của hơn 20 năm về trước và Quảng Trị của 10 năm về sau chỉ tập trung thu hút đầu tư từ các nước láng giềng, thì Quảng Trị giờ đây đã có những thay đổi hứa hẹn nhiều thử thách nhưng cũng mang lại những cơ hội mới mẻ khi được tiếp đón các nhà đầu tư đến từ các châu lục khác trên thế giới. Đây là xu thế tất yếu trong quá trình hội nhập kinh tế, thương mại của cả nước và cũng là minh chứng để khẳng định rằng: Quảng Trị còn rất nhiều tiềm năng để phát triển và khai thác nhờ vào vị trí địa lý gần biển, giao thông đường bộ thuận lợi qua tuyến đường quốc gia và tuyến Hành lang kinh tế Đông-Tây qua Lào, Thái Lan, Myanmar cũng như sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có và vốn lao động dồi dào. Những lợi thế trên là nền tảng giúp cho Quảng Trị có thể đi xa hơn nữa!
 
CK Lao Bao
Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo
 
KCN Nam Dong Ha
Khu côn nghiệp Nam Đông Hà
 
KCN Quan Ngang
Khu công nghiệp Quán Ngang

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của trung ương, địa phương; sự đổi mới, cải cách trong cách thức tiếp cận nhà đầu tư; sự thay đổi trong chính sách ưu đãi hấp dẫn đối với nhà đầu tư; sự cam kết của tỉnh Quảng Trị trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, tạo dựng niềm tin cho các doanh nghiệp, các tập đoàn trong và ngoài nước, mà tình hình thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế của tỉnh đã có những thay đổi rõ rệt.
Đơn cử như Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2016. Tại Hội nghị, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, UBND tỉnh Quảng Trị đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 18 dự án đầu tư. Hội nghị đã để lại dấu ấn tốt đẹp, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư đang tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh cũng đã tổ chức nhiều đoàn công tác xúc tiến đầu tư để có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với các nhà đầu tư ở trong nước và nước ngoài như tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Mukdahan, Thái Lan; tham gia đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Singapore; tham dự Hội thảo xúc tiến đầu tư Hàn Quốc vào khu vực miền Trung- Tây Nguyên; tham dự Hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ 2017”…
Để phục vụ cho công tác thu hút đầu tư, tỉnh Quảng Trị đã tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu về các khu công nghiệp, khu kinh tế và nhận diện dự án để tập trung kêu gọi những dự án trọng điểm đặc biệt ưu tiên thu hút đầu tư; phát hành hàng loạt tập gấp bằng nhiều thứ tiếng khác nhau; đổi mới phương thức tiếp cận như trực tiếp làm việc qua thư điện tử, cổng thông tin điện tử, trợ giúp trực tuyến nhằm giải đáp thắc mắc kịp thời cho nhà đầu tư.
Tuy nhiên, tỉnh Quảng Trị vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi cơ sở hạ tầng vẫn chưa được phát triển đồng bộ, thiếu nguồn lực tài chính và hiện vẫn chưa có một đội ngũ chuyên môn tập trung về thu hút đầu tư như các tỉnh thành khác trong cả nước. Do đó, tỉnh đang có chính sách kêu gọi, thu hút con em người Quảng Trị về quê hương làm việc, sinh sống để cống hiến và làm giàu cho nơi mình đã sinh ra và gắn bó. Bởi việc thiếu nguồn nhân lực trẻ, có năng lực, nhiệt huyết, có khả năng ngoại ngữ khiến cho công tác xúc tiến đầu tư một cách có chiều sâu và dài hạn vẫn còn gặp phải nhiều trở ngại. Mặc dù vậy, bằng sự chân thành, cần cù, đồng hành cùng nhà đầu tư một cách đầy thiện chí, tỉnh Quảng Trị vẫn mang một nét rất riêng, để lại ấn tượng trong lòng những vị khách đã từng ghé thăm vùng đất này. Trong tương lai, tỉnh Quảng Trị hy vọng sẽ kêu gọi được các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư ở một số lĩnh vực trọng điểm như: dự án cảng biển; dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khu công nghiệp và phát triển đô thị; dự án chế biến gỗ công nghiệp và sản xuất, chế biến các sản phẩm từ gỗ; dự án gia công may xuất khẩu…
Từ những cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn, Quảng Trị đang dần dần khẳng định mình và trong thời gian tới sẽ tập trung mạnh mẽ hơn nữa trong công tác thu hút đầu tư vào tỉnh, hứa hẹn một tương lai đầy khởi sắc!

Nguồn tin: Lê Thị Lê Na

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây