Công bố quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị

Thứ hai - 21/11/2016 15:28
Sáng ngày 02/11/2016, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị công bố quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.
Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị
Đến dự có các đồng chí: Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Dũng, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Nguyễn Đức Dũng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh.

Ngày 11/10/2016, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 1936/QĐ-TTg về phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Khu kinh tế có diện tích 23.792 ha, bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của 17 xã, thị trấn phía Đông Nam của tỉnh Quảng Trị, thuộc các huyện Hải Lăng, Triệu Phong và huyện Gio Linh. 

Đây là khu kinh tế biển đa ngành, điểm đột phá của tỉnh Quảng Trị; khu vực có đô thị với tiêu chí tương đương đô thị loại 3. Là cực phát triển của vùng Trung bộ, trung tâm lớn về công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản, sản xuất vật liệu xây dựng, điện năng, du lịch, thương mại dịch vụ và cảng biển nước sâu của vùng Trung bộ. Là một trong những trung tâm giao thương của khu vực ASEAN và châu Á - Thái Bình Dương. Định hướng, tầm nhìn đến giai đoạn đến năm 2050, Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị sẽ trở thành một khu vực phát triển kinh tế năng động, hiện đại và hiệu quả; có tầm cỡ trong khu vực Trung bộ, quốc gia và khu vực ASEAN; là một cửa ngõ giao lưu quốc tế về phía biển Đông của Việt Nam; có hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại và là khu vực có đô thị với kiến trúc cảnh quan đẹp.

Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị có ý nghĩa rất quan trọng, là cơ sở để triển khai thực hiện công tác lập quy hoạch chi tiết các phân khu chức năng trong Khu kinh tế; thu hút các nguồn vốn đầu tư; xây dựng đề xuất cơ chế chính sách đặc thù áp dụng nhằm tạo động lực thu hút đầu tư phát triển sớm xây dựng Khu kinh tế Đông Nam trở thành khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, địa bàn có tính đột phá của tỉnh Quảng Trị, cực phát triển quan trọng của vùng Trung Bộ. Sớm đưa Quảng Trị thoát khỏi tỉnh nghèo và vươn lên đạt mức trung bình cả nước vào năm 2020, theo Nghị quyết của Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ 16 đề ra.

Để triển khai thực hiện tốt Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Đông Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính yêu cầu các sở, ban, ngành, các địa phương liên quan tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao liên quan đến Khu kinh tế Đông Nam. Giao Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tiếp nhận hồ sơ Đồ án quy hoạch chung , phối hợp với các sở, ngành khẩn trương lập Quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 trình UBND tỉnh ban hành để triển khai thực hiện. Yêu cầu chính quyền địa phương các huyện trong Khu kinh tế triển khai tốt công tác tuyên truyền, công khai quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế để người dân được biết, hiểu và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về công tác quy hoạch xây dựng. Đối với công tác xúc tiến đầu tư, cải cách thủ tục hành chính yêu cầu các Sở, ban, ngành liên quan cần đẩy mạnh hơn nữa, tích cực hướng dẫn hỗ trợ nhà đầu tư, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi.

Nhân dịp này Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chính đã trao tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác lập đồ án quy hoạch chung xây dựng KKT Đông Nam đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.


Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác lập đồ án quy hoạch chung xây dựng KKT Đông Nam đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây