Hội nghị tập huấn pháp luật về lao động tại Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo

Thứ tư - 30/05/2018 16:00
Thực hiện Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của BQL Khu kinh tế ban hành kèm theo Quyết định số 09/QĐ-KKT ngày 25/01/2018, ngày 29/5/2018 tại Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo, Ban Quản lý Khu kinh tế phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị tập huấn pháp luật về lao động cho các doanh nghiệp và đơn vị đóng trên địa bàn Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo.

Quang canh chinh
Toàn thể quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị, về phía Ban Quản lý Khu kinh tế có ông Trần Văn Hóa - Phó Trưởng Ban và lãnh đạo Phòng Quản lý Doanh nghiệp, về phía Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có lãnh đạo và chuyên viên Phòng Lao động – Tiền lương và Bảo hiểm Xã hội. Về phía các doanh nghiệp có sự tham gia của đại diện lãnh đạo doanh nghiệp, BCH Công đoàn, cán bộ phụ trách hành chính - lao động - nhân sự và người lao động.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Trần Văn Hóa – Phó Trưởng Ban đánh giá tầm quan trọng của pháp luật về lao động trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, vì vậy đề nghị báo cáo viên tập trung vào các nội dung chính mà doanh nghiệp quan tâm, đồng thời đề nghị đại diện doanh nghiệp quan tâm lắng nghe và tham gia nhiệt tình vào các hoạt động tại Hội nghị.

Tran Van Hoa 1
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị của ông Trần Văn Hóa – Phó Trưởng Ban

Hội nghị được nghe hai báo cáo chuyên đề:

- Chuyên đề thứ nhất do ông Lê Văn Xá – Trưởng phòng Lao động – Tiền lương – Bảo hiểm (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) trình bày bao gồm các nội dung: Hướng dẫn việc ký kết Hợp đồng lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động; Quy trình Xây dựng Nội quy lao động; Hướng dẫn Xây dựng thang lương, bảng lương; Giới thiệu một số nội dung mới của Luật Bảo hiểm xã hội.

Le Van Xa
 Báo cáo viên Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trình bày chuyên đề 1 về lao động

- Chuyên đề thứ hai do ông Trương Việt Dũng – Phó Trưởng phòng Quản lý doanh nghiệp (Ban Quản lý Khu kinh tế) trình bày bao gồm các nội dung: Giới thiệu một số quy định mới về hoạt động thương mại biên giới theo Nghị định số 14/2018/NĐ-CP ngày 23/01/2018 của Chính phủ; Giới thiệu các quy định mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế theo Quyết định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ; Hướng dẫn về xây dựng chế độ báo cáo của doanh nghiệp; Giới thiệu về Trang thông tin điện tử của Ban Quản lý Khu kinh tế.

TVD 2
Báo cáo viên Ban Quản lý Khu kinh tế trình bày chuyên đề 1
về chính sách khu công nghiệp, khu kinh tế

Sau phần trình bày của các báo cáo viên, Hội nghị đã tập trung vào việc giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp về các vấn đề ký kết hợp đồng lao động, chính sách bảo hiểm xã hội, chính sách tại Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo.

Hoi dap
 Thành viên tham dự Hội nghị hỏi đáp các vấn đề có liên quan

Hội nghị được sự chuẩn bị chu đáo cả về công tác tổ chức, nội dung, phương pháp trình bày và tài liệu, trang thiết bị cần thiết nên thu hút được sự quan tâm và tham gia của đại diện doanh nghiệp. Tuy nhiên, do một số khó khăn về cơ chế chính sách tại khu vực nên sự tham gia của các doanh nghiệp chưa đầy đủ, đặc biệt là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại có quy mô nhỏ và siêu nhỏ.

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Hội nghị đã hoàn thành các mục tiêu theo đúng Kế hoạch đã đề ra./.

Nguồn tin: Trương Việt Dũng