Hội nghị tập huấn pháp luật về lao động (đợt 2) cho các doanh nghiệp hoạt động tại các khu công nghiệp và Khu Kinh tế Đông Nam

Thứ hai - 24/09/2018 08:05
Thực hiện Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của BQL Khu kinh tế ban hành kèm theo Quyết định số 09/QĐ-KKT ngày 25/01/2018, ngày 21/9/2018 tại thành phố Đông Hà, Ban Quản lý Khu kinh tế phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị tập huấn pháp luật về lao động cho các doanh nghiệp hoạt động tại Khu công nghiệp Nam Đông Hà, Khu công nghiệp Quán Ngang, Khu công nghiệp Tây Bắc Hồ Xá và Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Đây là Hội nghị lần thứ 2 cho các doanh nghiệp hoạt động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh. Đợt tập huấn thứ nhất diễn ra ngày 29/5/2018 cho các doanh nghiệp hoạt động tại Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo.

Thành phần tham dự Hội nghị bao gồm: Đại diện lãnh đạo Ban, lãnh đạo Phòng Quản lý doanh nghiệp thuộc BQL Khu kinh tế; lãnh đạo và chuyên viên Phòng Lao động – Tiền lương và Bảo hiểm Xã hội thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; đại diện lãnh đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố có khu công nghiệp, khu kinh tế. Về phía các doanh nghiệp có sự tham gia của đại diện lãnh đạo doanh nghiệp, BCH Công đoàn, cán bộ phụ trách hành chính - lao động - nhân sự và người lao động.

20180921 081731
Các doanh nghiệp và đơn vị tham gia Hội nghị tập huấn

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Trần Văn Hóa – Phó Trưởng Ban nhấn mạnh tầm quan trọng của pháp luật về lao động trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, vì vậy đề nghị báo cáo viên tập trung vào các nội dung chính mà doanh nghiệp quan tâm, đồng thời đề nghị đại diện doanh nghiệp quan tâm lắng nghe và tham gia nhiệt tình vào các hoạt động tại Hội nghị.

a Hoa
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị của ông Trần Văn Hóa – Phó Trưởng Ban

Hội nghị được nghe hai báo cáo chuyên đề:
- Chuyên đề thứ nhất do ông Lê Văn Xá – Trưởng phòng Lao động – Tiền lương – Bảo hiểm (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) trình bày bao gồm các nội dung: Hướng dẫn việc ký kết Hợp đồng lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động; Hướng dẫn Quy trình Xây dựng Nội quy lao động; Hướng dẫn Xây dựng thang lương, bảng lương; Giới thiệu một số nội dung Nghị quyết số 28-NQ/TƯ ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.

20180921 093421
31c1e483fbff1ba142ee
Các Báo cáo viên trình bày các chuyên đề

- Chuyên đề thứ hai do ông Trương Việt Dũng – Phó Trưởng phòng Quản lý doanh nghiệp (Ban Quản lý Khu kinh tế) trình bày bao gồm các nội dung: Giới thiệu các quy định mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế theo Quyết định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ; Phổ biến Quy chế phối hợp quản lý nhà nước tại các Khu công nghiệp, khu kinh tế ban hành kèm theo Quyết định số 14/2018/QĐ-UBND ngày 20/8/2018 của UBND tỉnh Quảng Trị; Hướng dẫn về xây dựng chế độ báo cáo của doanh nghiệp; Giới thiệu về Trang thông tin điện tử của Ban Quản lý Khu kinh tế.

Sau phần trình bày của các báo cáo viên, Hội nghị đã tập trung vào việc giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp về các vấn đề ký kết hợp đồng lao động, chính sách bảo hiểm xã hội, quy định về công tác quản lý tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.
Hội nghị được sự chuẩn bị chu đáo cả về công tác tổ chức, nội dung, phương pháp trình bày và tài liệu, trang thiết bị cần thiết nên thu hút được sự quan tâm và tham gia của đại diện doanh nghiệp.

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Hội nghị đã hoàn thành các mục tiêu và nội dung theo đúng Chương trình đã đề ra./.

Nguồn tin: Trương Việt Dũng