Hội nghị sơ kết tình hình công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018 của Trung tâm quản lý cửa khẩu

Thứ tư - 18/07/2018 07:30
Hội nghị sơ kết tình hình công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018  của Trung tâm quản lý cửa khẩu
Chiều ngày 13/07/2018, tại Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo, Trung tâm quản lý cửa khẩu (TTQLCK) tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị sơ kết tình hình công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018.

Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Văn Đoàn - TUV, Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh; Đồng chí Trần Văn Hóa, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng ban và lãnh đạo Văn phòng BQL Khu kinh tế, Văn phòng đại diện tại Lao Bảo; đại diện lãnh đạo các Ngành chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay, chính quyền địa phương; cùng toàn thể viên chức TTQLCK.

Hội nghị đã nghe đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng BQL Khu kinh tế, Giám đốc TTQLCK trình bày dự thảo Báo cáo tình hình công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm. 06 tháng đầu năm mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn thách thức nhưng tập thể cán bộ TTQLCK đã nỗ lực cố gắng hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao đó là: Thu phí hạ tầng qua cửa khẩu Lao Bảo và La Lay là 5,1 tỷ đồng trên cả hai cửa khẩu, đạt 78 % kế hoạch đề ra (6,5 tỷ đồng).
Về công tác quản lý cửa khẩu, ngay từ đầu năm TTQLCK đã chủ động và triển khai kịp thời các nội dung công việc theo kế hoạch đề ra; công tác duy tu, sửa chữa các hạng mục công trình kết cấu hạ tầng nhỏ, cung cấp điện, nước, VSMT tại 02 cửa khẩu, đảm bảo cho hoạt động khu vực CKQT Lao Bảo và La Lay; Tham mưu cho BQL Khu kinh tế tỉnh ban hành các Quyết định cử cán bộ kiêm nhiệm TTQLCK thay các đồng chí đảm nhận công tác mới; Tiến hành việc luân chuyển cán bộ giữa 02 cửa khẩu La Lay và Lao Bảo; Chủ trì việc khâu nối, tổ chức họp giao ban nội bộ hay giao ban giữa hai ngành, nhóm chuyên ngành để giải quyết một số vấn đề phát sinh.

TTQLCK so ket 6 thang
Toàn cảnh hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2018, tại địa bàn tỉnh Quảng Trị, phương tiện XNC tăng 27.37%, hành khách XNC giảm 3,70%; số tờ khai đăng ký tăng 21,45%; trọng lượng hàng hóa XNK tăng 160,75%;  kim ngạch xuất khẩu tăng 33,41%. Hàng xuất khẩu chủ yếu là mặt hàng xăng dầu các loại, gỗ và sản phẩm từ gỗ, phân bón, sắt thép các loại. Hàng nhập khẩu chủ yếu là các mặt hàng: Cao su, hàng rau quả, gỗ và sản phẩm gỗ (La Lay), vải các loại,…

Công tác phối hợp vận hành mô hình “Một cửa, một lần dừng (SSI/SWI)” và đối ngoại, là cơ quan đầu mối của Ban chỉ đạo mô hình SSI/SWI tại CKQT Lao Bảo, tham mưu cho lãnh đạo các cấp thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn và công tác đối ngoại, quan hệ hai bên biên giới.

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, thường xuyên tổ chức các hoạt động động giao lưu, thi đấu các môn thể thao giữa các đơn vị chức năng tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Đensavẳn nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, ngày truyền thống văn hóa vá sự kiện chính trị nhằm tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa Việt Nam – Lào.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Đoàn - TUV, Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả, thành tích mà TTQLCK đã đạt được và nêu lên một số tồn tại, khó khăn trong thời gian qua cần phải khắc phục và đề nghị TTQLCK tăng cường hơn nữa trong công tác thực hiện quy chế phối hợp giữa các lực lượng chức năng tại cửa khẩu, vấn đề duy tu, sửa chữa hạ tầng, vệ sinh môi trường tại khu vực cửa khẩu,……; đồng chí cũng đề nghị TTQLCK xây dựng phương hướng nhiệm vụ thời gian nhằm từng bước đưa TTQLCK đi vào hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ đã quy định.

Đồng chí Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh giao TTQLCK tiếp tục chủ động, phối hợp với các ngành chức năng của Trung ương và địa phương nghiên cứu, tham mưu cho BQL Khu kinh tế và UBND tỉnh Quảng Trị trong việc xây dựng mô hình Khu kinh tế xuyên Biên giới giữa Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo và Khu TM Biên giới Đensavẳn./.

Nguồn tin: Nguyễn Ngọc Thắng