Hội nghị giao ban doanh nghiệp trong Khu công nghiệp, Khu kinh tế năm 2018

Thứ sáu - 30/11/2018 17:30
Thực hiện chương trình công tác trọng tâm năm 2018, ngày 30/11/2018 tại thành phố Đông Hà, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị giao ban doanh nghiệp trong Khu công nghiệp, Khu kinh tế năm 2018  nhằm đánh giá tình hình kết quả hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh năm 2018, trao đổi, đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư tại các KCN, KKT năm 2018.

KKT 3850
Toàn thể quang cảnh Hội nghị

Hội nghị có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Sở, ngành: Sở Công Thương, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, Cục Hải quan, Cục Thuế, Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Chi nhánh ngân hàng Nhà nước, UBND các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Hải Lăng, Triệu Phong, Hướng Hóa, thành phố Đông Hà; các doanh nghiệp có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp gồm: Công ty Điện lực Quảng Trị, Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Trị, có tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn tỉnh và đại diện lãnh đạo của hơn 150 doanh nghiệp, nhà đầu tư tại các Khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Về phía Ban Quản lý Khu kinh tế, có ông Trần Văn Đoàn - Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban chủ trì Hội nghị cùng các ông, bà trong lãnh đạo ban, trưởng, phó các phòng, đơn vị trực thuộc.

Báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại các KCN, KKT năm 2018 do ông Trần Văn Hóa – Phó Trưởng Ban nêu rõ:

Hoạt động tại các KCN, KKT năm 2018 có nhiều nét khởi sắc, các chỉ tiêu về đầu tư, SXKD đạt và vượt kế hoạch đề ra.
Trong năm 2018, Ban Quản lý Khu kinh tế đã tiếp xúc làm việc với trên 100 tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đến tìm hiểu và nghiên cứu môi trường đầu tư, trong đó có 12 tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài đến từ Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Thái Lan.

Đến ngày 30/11/2018 tại các KCN, KKT đã thu hút được 144 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư là 22.439 tỷ đồng, trong đó có 89 dự án đầu tư đã đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư là 8.118 tỷ đồng, 55 dự án đang triển khai xây dựng.
Riêng năm 2018, đã có 09 dự án đầu tư được cấp phép đầu tư với tổng vốn đăng ký là 1.349 tỷ đổng, diện tích đất là 68ha (tăng về quy mô và số lượng so với năm 2017). Ngoài ra, có 20 dự án đầu tư đang nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ thủ tục đầu tư với tổng vốn dự kiến đăng ký là 79.419 tỷ đồng.

Về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh: Năm 2018, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCN, KKT có sự tăng trưởng so với năm 2017. Giá trị SXCN năm 2018 ước đạt hơn 4.850 tỷ đồng (tăng 21,3% với với năm 2017 và đạt 107,8% so với kế hoạch năm 2018), nộp ngân sách ước đạt 367 tỷ đồng (tăng 4,9% so với năm 2017), giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 6.000 lao động (trong năm thu hút thêm 800 lao động; tăng 15,3% so với năm 2017), với mức thu nhập bình quân đạt 5,9 triệu đồng/người/tháng, cao hơn so với mức 5,5 triệu đồng trong năm 2017.

Báo cáo còn đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trên các lĩnh vực tại các KCN, KKT theo quy định của pháp luật; thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, tồn tại trong công tác quản lý và hoạt động đầu tư của doanh nghiệp và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại các KCN, KKT; thông tin một số quy định mới tại Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế, công tác bảo vệ môi trường tại các KCN, KKT; thông tin về các dự án động lực và phổ biến Thể lệ Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ XIII (2018-2019).

Hội nghị cũng đã tập trung vào việc giải đáp những vấn đề liên quan đến quá trình triển khai đầu tư và hoạt động của doanh nghiệp. Đại diện các ngành, các cơ quan liên quan đã giải đáp những vấn đề theo quy định của pháp luật và cơ bản đáp ứng những thắc mắc của doanh nghiệp.

KKT 3900
Ý kiến phát biểu của doanh nghiệp

KKT 3908
 Đại diện lãnh đạo các Sở ngành giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp

Nhằm ghi nhận sự đóng góp của các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, BQL Khu kinh tế đã tổ chức khen thưởng 17 doanh nghiệp đã có nhiều thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.

KKT 3941
Khen thưởng doanh nghiệp có thành tích xuất sắc, tiêu biểu năm 20187

Phát biểu kết luận và bế mạc Hội nghị, ông Trần Văn Đoàn – Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế đánh giá cao kết quả hội nghị, các ý kiến trao đổi, thảo luận hết sức thiết thực, thẳng thắn trên tinh thần xây dựng nhằm tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, định hướng đối với việc giữ vững và phát triển các Khu công nghiệp, Khu kinh tế.

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, cộng đồng trách nhiệm của các cơ quan chức năng đã tạo niềm tin cho các doanh nghiệp trong chặng đường tiếp theo góp phần thúc đẩy sự phát triển của các Khu công nghiệp, Khu kinh tế./.

Nguồn tin: Trương Việt Dũng