Hội nghị giao ban doanh nghiệp Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo năm 2016

Thứ hai - 21/11/2016 15:38
Ngày 16/11/2016, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị giao ban doanh nghiệp Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo năm 2016 tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
Toàn thể quang cảnh Hội nghị
Toàn thể quang cảnh Hội nghị


Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Cục Hải quan, Cục Thuế, BCH Bộ đội biên phòng tỉnh, UBND huyện Hướng Hóa, Hội doanh nghiệp Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo và lãnh đạo các doanh nghiệp đang hoạt động đầu tư và kinh doanh trên địa bàn.

Về phía Ban Quản lý Khu kinh tế, có ông Trần Văn Đoàn – Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban, chủ trì Hội nghị cùng các ông, bà trong lãnh đạo ban, trưởng, phó các phòng ban chuyên môn.

Đến nay, tại Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo đã thu hút được 63 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư là 3.698 tỷ đồng, trong đó có 46 dự án đầu tư đã đi vào hoạt động với tổng vốn đăng ký đầu tư là 3.029 tỷ đồng. Ngoài ra còn có 550 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và hơn 400 phương án kinh doanh thương mại – dịch vụ đang hoạt động.

Tuy trong điều kiện gặp nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp trong Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo vẫn nỗ lực duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh. Năm 2016, doanh thu sản xuất kinh doanh ước đạt 1.000 tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách tỉnh khoảng 80 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 2.500 lao động, thu nhập bình quân hàng tháng khoảng 6,2 triệu đồng.

 Về công tác quản lý nhà nước, Ban Quản lý Khu kinh tế luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là luôn chú trọng giải quyết các thủ tục hành chính kịp thời, nhanh chóng và đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, tổ chức thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, nhất là về cơ chế, chính sách.

Đối với doanh nghiệp, trong quá trình hoạt động, luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, bảo vệ môi trường, lao động và các quy định khác có liên quan.

Hội nghị đã tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến chính sách thuế, thủ tục hải quan đối với Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo sau khi Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/9/2016. Theo đó, Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo không đủ điều kiện là khu phi thuế quan do không được ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng, do vậy không được áp dụng các chính sách về thuế đối với khu phi thuế quan theo Quyết định số 72/2013/QĐ-TTg ngày 26/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 109/2014/TT-BTC ngày 15/8/2014 của Bộ Tài chính.

Hội nghị đã lắng nghe ý kiến trao đổi thẳng thắn, cởi mở của Hội doanh nghiệp, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp về các vấn đề: Đề án thành lập khu phi thuế quan trong Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo, đa số đề nghị xem xét lựa chọn phương án chọn khu vực từ 20-30 ha tại Cụm Cửa khẩu Lao Bảo để xây dựng khu phi thuế quan vì đây là khu vực gần cửa khẩu, ít dân cư sinh sống, chi phí đầu tư thấp,... thuận lợi cho hoạt động; Điều khoản chuyển tiếp để đảm bảo ưu đãi đầu tư đối với các dự án đầu tư đã được cấp phép đầu tư trước ngày 01/7/2015; Việc áp dụng chính sách thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, việc giải quyết hàng tồn kho,...

Ông Trương Nhật Linh – Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Huy An Quảng Trị trình bày kiến nghị tại Hội nghị

Trao đổi và giải đáp tại Hội nghị, đại diện Cục Thuế, Cục Hải quan, UBND huyện Hướng Hóa chia sẽ những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư trong quá trình hoạt động; các ngành, địa phương chủ động giải quyết các vấn đề khó khăn theo thẩm quyền theo hướng thuận lợi và đề xuất, kiến nghị lên cơ quan quản lý trực tiếp cấp trên đối với các vấn đề vượt thẩm quyền.

Phát biểu kết luận và bế mạc Hội nghị, ông Trần Văn Đoàn – Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế đánh giá cao các ý kiến trao đổi, thảo luận hết sức thiết thực, thẳng thắn trên tinh thần xây dựng nhằm tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, định hướng đối với việc phát triển Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo.

Để khắc phục những những khó khăn, tồn tại tạo điều kiện cho doanh nghiệp duy trì hoạt động hiệu quả, Ban Quản lý Khu kinh tế đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới như sau:

Thứ nhất, về cơ chế chính sách, xem xét đề xuất phương án xây dựng khu phi thuế quan có hàng rào cứng trong Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo để tận dụng cơ sở vật chất sẵn có và chính sách ưu đãi khu phi thuế quan cho khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo. Về lâu dài, nghiên cứu tham mưu cơ chế chính ưu đãi sách đặc thù cho Khu vực biên giới Việt - Lào. 


Ông Trần Văn Đoàn – Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế kết luận và bế mạc Hội nghị 
 

Thứ hai,đề nghị các tổ chức tài chính, ngân hàng quan tâm hỗ trợ về nguồn vốn đầu tư, hạn mức tiền vay, tạo cơ chế thuận tiện về thủ tục cho vay vốn để thực hiện dự án, tổ chức tốt hoạt động sản xuất kinh doanh trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Thứ ba,đề nghị cơ quan Hải quan tỉnh, Cục thuế tỉnh hướng dẫn cụthể cho doanh nghiệp về các chính sách liên quan sau thi Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu có hiệu lực, chính sách ưu đãi chuyển tiếp đối với dự án đầu tư theo quy định của pháp luật để doanh nghiệp có cơ sở thực hiện.

Thứ tư,Ban quản lý sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính, hướng dẫn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong việc triển khai dự án, chuyển đổi mục tiêu đầu tư phù hợp, giúp các doanh nghiệp khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động trong thời gian tới.

Thứ năm,về phía các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đề nghị tích cực chủ động nghiên cứu nắm bắt cơ hội, vận dụng chính sách ưu đãi của Khu kinh tế cửa khẩu, lợi thế trên tuyến Hành lang kinh tế Đông -Tây và Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo để chủ động tìm hướng đi mới vượt qua khó khăn thử thách, tiếp tục hoạt động hiệu quả và phát triển bền vững.

Trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh nếu gặp khó khăn, vướng mắc, những vấn đề cần trao đổi, đề nghị doanh nghiệp kịp thời phản ánh đến Ban quản lý để cùng tháo gỡ, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp thực hiện chế độ thông tin báo cáo cho Ban quản lý để tổng hợp,theo dõi tình hình hoạt động theo quy định của pháp luật.

Về chính quyền địa phương: Đề nghị tăng cường giải thích, tuyên truyền, chỉ đạo động viên doanh nghiệp, doanh nhân vượt qua khó khăn, phối hợp tốt với Ban Quản lý và các cơ quan chức năng để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn.

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, cộng đồng trách nhiệm của Sở, ngành đã tạo niềm tin cho các doanh nghiệp trong chặng đường tiếp theo góp phát thúc đẩy sự phát triển của Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo./.

Tác giả bài viết: Trương Việt Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây