Giao ban các lực lượng tại cặp Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Đensavẳn

Thứ tư - 28/08/2019 10:34
Chiều ngày 21/8/2019, Trung tâm quản lý cửa khẩu (TTQLCK) tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp giao ban với các ngành công tác tại cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo – Đensavẳn nhằm đánh giá kết quả thực hiện, các khó khăn, vướng mắc sau 02 năm thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa Đoàn đại biểu hai tỉnh Quảng Trị - Savannakhet.
Tham gia làm việc, phía Việt Nam có ông Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng ban BQL Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị kiêm Phó trưởng ban BCĐ SWI/SSI tại CKQT Lao Bảo, Giám đốc Trung tâm Quản lý cửa khẩu (TTQLCK) cùng các đồng chí lãnh đạo các lực lượng chuyên ngành đang công tác tại CKQT Lao Bảo và các đồng chí là thành viên tổ giúp việc mô hình SWI/SSI.

Phía nước CHDCND Lào có đồng chí Bounsouan THOUMMAVONG – Giám đốc CKQT Đensavẳn cùng các đồng chí lãnh đạo các lực lượng công tác tại CKQT Đensavẳn.
 
giao ban cua khau
Quang cảnh buổi giao ban

Theo số liệu tổng hợp từ Văn phòng TTQLCK, 08 tháng đầu năm 2019, tại CKQT Lao Bảo, phương tiện XNC tăng 26,6%, hành khách XNC tăng 7%; số tờ khai đăng ký tăng 50%; trọng lượng hàng hóa XNK tăng 19,1%; kim ngạch xuất khẩu tăng 44,6%. Về chỉ tiêu lượt hành khách và phương tiện qua lại các cửa khẩu có tăng so với cùng kỳ năm trước. Đây là dấu hiệu đáng mừng, cho thấy đầu năm 2019 đã có dấu hiệu phục hồi tình hình XNC đối với người và phương tiện qua các cửa khẩu.

Thủ tục kiểm tra SWI/SSI đã được triển khai bước 4 (bước cuối cùng) từ 6/02/2015. Tuy nhiên: Ngay trong năm đầu tiên thực hiện thì các chỉ tiêu qua cửa khẩu giảm, rồi tiếp tục giảm sâu trong năm 2016. Năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 đã có sự phục hồi trở lại nhưng so với năm 2014 là năm chưa triển khai bước 4, các chỉ số vẫn chưa được phục hồi hoàn toàn. Nguyên nhân là thủ tục kiểm tra SWI/SSI ngoài các ưu điểm cũng bộc lộ những tồn tại, vướng mắc chung và tồn tại, vướng mắc mỗi phía (Việt Nam và Lào); Cơ chế chính sách XNK hàng hóa giữa Việt Nam và Lào có thay đổi (Luật thuế XNK quy định mô hình Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo không còn là khu phi thuế quan, Chỉ thị 15 phía Lào hạn chế ngặt nghèo việc xuất khẩu gỗ ra nước ngoài...); Ảnh hưởng của sự  cố môi trường biển tại các tỉnh miền Trung trong các năm 2016-2017.

Về các mặt hàng quen thuộc, cụ thể hàng nhập khẩu gồm thạch cao, cao su, động vật sống, gỗ các loại, hàng hóa khác; hàng xuất khẩu chủ yếu Dăm gỗ, gỗ tròn rừng trồng, lốp cáo sư, vật liệu xây dựng, phân bón, hàng tiêu dùng,...

Các ngành Kiểm dịch đã phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện tốt công tác kiểm dịch cho các phương tiện, hàng hóa, động vật xuất nhập qua cửa khẩu. Cụ thể: Trung tâm Kiểm dịch Y tế đã chủ động triển khai các hoạt động phòng ngừa chống dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam. Trạm kiểm dịch thực vật thực hiện kiểm tra mẫu gỗ dăm, tràm trước khi xuất sang nước bạn Lào. Trạm kiểm dịch động vật thường xuyên kiểm tra các phương tiện vận chuyển nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các đối tượng vận chuyển động vật trái phép qua CKQT Lao Bảo.

Phát biểu tại buổi giao ban, đồng chí Bounsouan THOUMMAVONG – Giám đốc CKQT Đensavẳn ghi nhận những kết quả đạt được và công tác phối hợp giữa các lực lượng chuyên ngành tại cặp CKQT Lao Bảo - Đensavẳn, đề nghị các ngành công tác tại 02 cửa khẩu ghi nhận những tồn tại, vướng mắc đã nêu tại buổi làm việc, kiến nghị tỉnh, Chính phủ, các Bộ ngành hai nước có cơ chế, chính sách tháo gỡ, tạo điều kiện thực hiện theo đúng mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng”.

Cũng tại buổi giao ban hai bên cũng đã thống nhất một số nội dung như: Kiến nghị phía cửa khẩu Đensavẳn cần tham mưu cho cấp có thẩm quyền quan tâm bố trí mặt bằng, đầu tư CSHT để phục vụ cho công tác kiểm dịch động vật của phía Việt Nam được thuận lợi, đúng quy trình SWI/SSI; bố trí đầy đủ lực lượng nhân sự tác nghiệp (phía Lào) để phối hợp với phía Việt Nam thực hiện đúng quy trình thủ tục SWI/SSI đã cam kết; Tổ giúp việc BCĐ mô hình SWI/SSI 02 bên sẽ cập nhật những khó khăn vướng mắc để kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết một cách kịp thời; Cư dân biên giới tại bản Đen sa văn qua lại cửa khẩu vẫn thiếu giấy tờ tùy thân, trao đổi Huyện Sê pôn đề cấp đầy đủ thủ tục khi sang nước bạn; Phía Cửa khẩu Lao Bảo lập danh sách, cấp phép cho người hoặc doanh nghiệp làm dịch vụ kê khai thủ tục hàng hóa 02 bên để thuận tiện cho việc theo dõi, quản lý,…

Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Cầu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây