Giao ban các lực lượng tại cặp Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Đensavẳn

Thứ sáu - 15/06/2018 09:43
Chiều ngày 13/6/2018, Trung tâm Quản lý cửa khẩu (TTQLCK) đã tổ chức họp giao ban với các ngành công tác tại cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo – Đensavẳn, nhằm đánh giá tình hình thực hiện và tổng hợp các khó khăn, vướng mắc sau 01 năm thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa Đoàn đại biểu hai tỉnh Quảng Trị - Savannakhet.
Tham gia làm việc, phía Việt Nam có có đồng chí Nguyễn Văn Bình – Phó trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh kiêm giám đốc TTQLCK cùng các đồng chí lãnh đạo các lực lượng công tác tại CKQT Lao Bảo và các đồng chí là thành viên tổ giúp việc mô hình SWI/SSI.
Phía nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào có đồng chí Bounsouan THOUMMAVONG – Giám đốc CKQT Đensavẳn cùng các đồng chí lãnh đạo các lực lượng công tác tại CKQT Đensavẳn.
 
giao ban cua khau Lao Bao thang 6
Quang cảnh buổi giao ban các lực lượng tại cặp cửa khẩu Lao Bảo-Đensavan

Theo số liệu tổng hợp từ Văn phòng TTQLCK, sáu tháng đầu năm 2018, tại địa bàn tỉnh Quảng Trị, phương tiện XNC tăng 27.37%, hành khách XNC giảm 3,70%; số tờ khai đăng ký tăng 21,45%; trọng lượng hàng hóa XNK tăng 160,75%; kim ngạch xuất khẩu tăng 33,41%. Về chỉ tiêu về lượt hành khách và phương tiện qua lại các cửa khẩu có tăng so với cùng kỳ năm trước. Đây là dấu hiệu đáng mừng, cho thấy đầu năm 2018 đã có dấu hiệu phục hồi tình hình XNC đối với người và phương tiện qua các cửa khẩu.
Hàng hóa xuất nhập khẩu vẫn là các mặt hàng quen thuộc, cụ thể hàng nhập khẩu gồm cao su, máy móc thiết bị tái nhập, gỗ và sản phẩm gỗ, hàng hóa khác; hàng xuất khẩu chủ yếu Xăng dầu các loại, gỗ và sản phẩm gỗ, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác, sản phẩm từ sắt thép và sắt thép,...

Các ngành Kiểm dịch đã phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện tốt công tác kiểm dịch cho các phương tiện, hàng hóa, động vật xuất nhập qua cửa khẩu. Cụ thể: Trung tâm Kiểm dịch Y tế đã chủ động triển khai các hoạt động phòng ngừa chống dịch bệnh Ebola xâm nhập vào Việt Nam. Trạm KD thực vật thực hiện kiểm tra mẫu gỗ dăm, tràm trước khi xuất sang nước bạn Lào. Trạm kiểm dịch động vật thường xuyên kiểm tra các phương tiện vận chuyển nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các đối tượng vận chuyển động vật trái phép qua CKQT Lao Bảo.

Phát biểu tại buổi giao ban, đồng chí Bounsouan THOUMMAVONG – Giám đốc CKQT Đensavẳn ghi nhận những kết quả đạt được về công tác phối hợp giữa các lực lượng chuyên ngành tại cặp CKQT Lao Bảo - Đensavẳn, đề nghị các ngành công tác tại 02 cửa khẩu ghi nhận những tồn tại, vướng mắc đã nêu tại buổi làm việc, kiến nghị tỉnh, Chính phủ, các Bộ ngành hai nước có cơ chế, chính sách tháo gỡ, tạo điều kiện thực hiện theo đúng mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng”.

Cũng tại buổi giao ban hai bên cũng đã thống nhất một số nội dung như: Việc điều tiết phương tiện vận chuyển hàng hóa cũng như phương tiện cán bộ đang làm việc tại cửa khẩu đảm bảo an toàn giao thông, trật tự; Luân phiên chế độ giao ban, trao đổi thông tin, báo cáo giữa các ngành tại 02 cửa khẩu; Thực hiện thời gian làm việc đúng thời gian đã quy định đã ký giữa 02 nước; thống nhất bảng tên, phù hiệu chung,…
 

Nguồn tin: Ngô Quang Hiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây