Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Trang thông tin điện tử BQL Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị

Thứ tư - 31/01/2018 15:22
Như chúng ta đã biết, ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay. Văn kiện Đại hội Đảng các khóa X, XI. XII đều đưa ra quan điểm về ứng dụng CNTT. Quốc hội khóa XI thông qua Luật CNTT năm 2006. Chính phủ ban hành các Nghị định số 64/2007/NĐ-CP, số 97/2008NĐ-CP, số 43/2011/NĐ-CP về ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước. Việc ứng dụng CNTT cũng  nhằm cải cách hành chính, hiện đại hóa cơ quan hành chính nhà nước, xây dựng một Chính phủ hiệu lực, hiệu quả hơn, thực sự của dân, do dân và vì dân, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Xây dựng và phát triển các trang thông tin điện tử và cao hơn là Cổng thông tin điện tử (Portal) hiện nay đang được đất nước ta thực hiện một cách mạnh mẽ. Ngày 19/11/2017, nước ta đánh dấu 20 năm phát triển kể từ khi chúng ta chính thức kết nối mạng toàn cầu internet và đạt được những dấu mốc to lớn. Việt Nam đã có 64 triệu người dùng internet, chiếm 67% dân số cả nước. Với con số này, Việt Nam là quốc gia có lượng người dùng internet cao thứ 12 trên toàn thế giới và đứng thứ 6 trong tổng số 35 quốc gia/vùng lãnh thổ khu vực châu Á. Với xu thế bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hay còn gọi là CMCN 4.0, công nghệ số hóa sẽ tạo ra những bước đột phá, thay đổi cách sống, cách làm việc và xác định lại các giá trị trong một tương lai không xa.

Trong những năm qua, việc ứng dụng CNTT trong hoạt động và xử lý công việc tại BQL Khu kinh tế được chú trọng và ngày càng được tăng cường cả về hạ tầng kỹ thuật, đội ngũ và chất lượng.

Trang thông tin điện tử BQL Khu kinh tế được thiết lập ngay từ khi hợp nhất năm 2010 và nhiều lần chỉnh sửa, thay đổi và cập nhật, đến giữa năm 2016 đã cơ bản hoàn chỉnh, đặc biệt là giao diện và nội dung.

Tại Quyết định số 249/QĐ-KKT ngày 28/10/2016 của Trưởng Ban ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Trang thông tin điện tử BQL Khu kinh tế, xác định: Trang thông tin điện tử Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị là tiếng nói của Đảng bộ, cơ quan và các tổ chức đoàn thể Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị. Trang thông tin điện tử có chức năng tổ chức, quản lý và công bố các thông tin chính thức của BQL Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị trên Internet; là đầu mối cung cấp thông tin, kênh quảng bá xúc tiến đầu tư, cổng kết nối doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài của BQLKKT.

Ban biên tập website cũng đã từng bước được kiện toàn và được phân công, phân nhiệm cụ thể, phát huy năng lực, sở trường. Trong năm 2017, trang thông tin điện tử BQL Khu kinh tế đã có những chuyển biến và về số lượng, chất lượng và hiệu quả, số lượng tin tức, bài viết, hình ảnh được đăng tải ngày càng nhiều, một số bài viết có chiều sâu đã kịp chuyển tải các thông tin về hoạt động tại các KCN, KKT. Một số bài viết có chất lượng đã được đăng tải trên chuyên san của Ban Tuyên giáo, là một sự nổ lực kịp thời đưa thông tin của Ban lên các phương tin thông tin báo chí. Theo đánh giá của các nhà đầu tư và doanh nghiệp, website là công cụ hỗ trợ đắc lực để tiếp cận, tìm hiểu nghiên cứu môi trường đầu tư, chính sách đầu tư; tra cứu và đăng tải các thủ tục hành chính, văn bản quy phạm pháp luật, hệ thống biểu mẫu, tiết kiệm được chi phí, thời gian và công sức, tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết công việc.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Sự tham gia phối hợp của các phòng, đơn vị trong cung cấp tin, bài để đăng tải lên website chưa được chú trọng, số lượng tin, bài còn ít, chưa phong phú; bên cạnh một số phòng, đơn vị, cá nhân tích cực cung cấp tin, bài nhiều, một số phòng, cá nhân chưa quan tâm và hầu như không có tin, bài; một số tin tức, bài viết đăng tải nhưng chưa kịp thời, chưa khai thác hết chiều sâu theo từng lĩnh vực chuyên môn; các thành viên Ban biên tập hoạt động kiêm nhiệm, công việc chuyên môn nhiều nên chưa quan tâm đúng mức và chưa dành nhiều thời gian đến hoạt động của trang website.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả của trang thông tin điện tử BQL Khu kinh tế trong hoạt động, đặc biệt là trong quảng bá xúc tiến đầu tư, trong cải cách hành chính, đại diện cho ban biên tập website, tôi xin kiến nghị các nội dung như sau:

- Các thành viên Ban biên tập website tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, nâng cao vai trò và thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được phân công, trong đó chú trọng đến hoàn thiện hạ tầng website, giao diện và cập nhật đầy đủ nội dung; kỹ thuật biên tập tin bài; năng lực quản trị website.

- Tập thể các phòng, đơn vị, tổ chức đoàn thể, cá nhân thường xuyên truy cập website, rà soát các nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung, điều chỉnh và hoàn thiện, gửi đến Ban biên tập website để được xử lý; tích cực cung cấp tin tức, bài viết, hình ảnh, thước phim liên quan đến lĩnh vực hoạt động của mình, trong đó tập trung vào các bài viết chuyên sâu đánh giá, phân tích trong hoạt động quản lý nhà nước.

-  Ban biên tập webiste quan tâm bố trí kinh phí đảm bảo cho trang thông tin điện tử hoạt động; chi trả thù lao, nhuận bút cho cộng tác viên theo đúng định mức, quy định.

- Lãnh đạo Ban tạo điều kiện cho ban biên tập (biên tập viên, quản trị viên) được tham dự các khóa tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ để nâng cao năng lực hoạt động.
 
(Tham luận tại Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2018 của BQL Khu kinh tế tổ chức ngày 19/01/2018)

Nguồn tin: Trương Việt Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây