Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh làm việc tại Ban Quản lý Khu kinh tế

Thứ sáu - 21/04/2017 15:06
Ngày 18/4/2017, Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế về tình hình sử dụng đất tại các khu công nghiệp, khu kinh tế (KCN, KKT) trên địa bàn tỉnh.
Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Phan Văn Phụng, UVTVTU, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban KTNS - HĐND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát; các đồng chí đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Về phía Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh có đồng chí Trần Văn Đoàn, TUV, Trưởng Ban, cùng các Phó Trưởng ban và trưởng một số phòng chuyên môn.
 
HDND1
Đồng chí Trần Văn Đoàn, TUV, Trưởng BQL Khu kinh tế báo cáo tại cuộc họp
 
Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Đoàn, TUV, Trưởng Ban BQL Khu kinh tế đã báo cáo với đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh tổng quan về tình hình hoạt động của Ban quản lý Khu kinh tế và công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai tại các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh. Tình hình chấp hành pháp luật về đất đai của các doanh nghiệp trong các KCN, KKT nhìn chung đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên có một số doanh nghiệp sai phạm trong quản lý và sử dụng đất, trong đó có nhiều nguyên nhân khách quan ảnh hưởng đến chất lượng đầu tư như năng lực tài chính của một số doanh nghiệp hạn chế nên đầu tư chưa tương xứng với diện tích đất được giao, một số dự án đã có quyết định thu hồi đất nhưng vướng tài sản trên đất của doanh nghiệp nên vướng mắc tồn đọng,… 
Làm việc với đoàn giám sát, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh đã có những kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh xử lý nghiêm các dự án đầu tư không đúng mục đích; Thu hồi đất đối với các dự án sử dụng đất không đúng mục đích đất thuê hoặc cho thuê lại. Bố trí đủ nguồn vốn để tiếp tục đầu tư hạ tầng tại các KCN, KKT để thu hút đầu tư, phát huy hiệu quả sử dụng đất góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đề nghị thống nhất chủ trương giao BQL Khu kinh tế phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng cơ chế, chính sách mới tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ đầu tư đối với KCN, KKT tạo môi trường thông thoáng, hấp dẫn trong quá trình thu hút đầu tư vào KCN, KKT.
 
HDND2
Đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc họp
 
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực của Ban quản lý Khu kinh tế trong quản lý việc sử dụng đất do đơn vị quản lý, trong đó có việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của HĐND tỉnh. Chủ động tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp để các doanh nghiệp trong KCN, KKT có thêm niềm tin, hoạt động sản xuất kinh doanh có nhiều khởi sắc. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đánh giá một số hạn chế như: Tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp cao nhưng chất lượng đầu tư còn thấp; Một số doanh nghiệp vẫn còn vi phạm những quy định của Nhà nước; Công tác xử lý những vi phạm của doanh nghiệp đầu tư đạt hiệu quả chưa cao, còn một số tồn đọng, vướng mắc cần tiếp tục giải quyết. Đồng chí đề nghị thời gian tới đơn vị, BQL Khu kinh tế cần chủ động xây dựng quỹ đất để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất có hiệu quả, tạo nguồn tái đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Tiếp tục tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, bất cập trong giao đất; Từ khâu thẩm định hồ sơ, chọn nhà thầu cần phải tiến hành chặt chẽ và bài bản; Về cơ chế, chính sách cần tiếp tục xây dựng phương án, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư cũng như chất lượng đầu tư vào các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh.

Nguồn tin: Trần Thái Bảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây