Công đoàn cơ sở BQL Khu kinh tế Quảng Trị: Đồng hành xây dựng và phát triển

Thứ hai - 23/12/2019 09:59
Năm 2010, sau khi hợp nhất Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị và Ban Quản lý Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị thành Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Trị, Công đoàn cở sở Ban Quản lý Khu kinh tế cũng chính thức được thành lập theo Quyết định số 04/QĐ-CĐVC ngày 28/3/2011 của Công đoàn viên chức tỉnh Quảng Trị.

Ngay sau khi thành lập, Ban chấp hành (BCH) công đoàn đã được kiện toàn, gồm có 7 đồng chí: Đồng chí Chủ tịch, 02 đồng chí Phó Chủ tịch và các ủy viên thuộc các phòng, đơn vị. Khi mới thành lập có 87 đoàn viên công đoàn, trong đó có Công đoàn thành viên là Trung tâm Thương mại Lao Bảo gồm 33 đoàn viên. Tháng 4/2011 Công đoàn thành viênTrung tâm Thương mại Lao Bảo chuyển về trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện Hướng Hóa. Số lượng đoàn viên công đoàn còn lại 63 đoàn viên, trong đó có 12 đoàn viên nữ.

Thực hiện các Quyết định của UBND tỉnh về thành lập Trung tâm Quản lý cửa khẩu và Trung tâm Quản lý và Khai thác cơ sở hạ tầng KKT, KCN; Để hoạt động công đoàn được thuận lợi, sâu sát và gần gửi với đoàn viên công đoàn, tháng 5/2017 CĐCS BQL Khu kinh tế đã thành lập công đoàn thành viên trực thuộc gồm: CĐCS thành viên Trung tâm Quản lý cửa khẩu và CĐCS thành viên Trung tâm Quản lý và Khai thác cơ sở hạ tầng KKT, KCN. Số lượng đoàn viên CĐCS BQL Khu kinh tế sau khi đã thành lập 2 CĐCS thành viên gồm 96 đoàn viên, trong đó có 26 đoàn viên nữ.

 Từ khi thành lập đến nay, Công đoàn cở sở Ban Quản lý Khu kinh tế đã trải qua 2 kỳ Đại hội:

 Đại hội công đoàn cơ sở khóa I, nhiệm kỳ 2012-2017 đã bầu ra BCH công đoàn gồm 5 đồng chí, phiên họp thứ nhất BCH công đoàn đã bầu ra đồng chí Chủ tịch, 01 Phó Chủ tịch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí ủy viên công đoàn.

Đại Hội công đoàn cơ sở khóa II, nhiệm kỳ 2017-2022 đã bầu ra BCH công đoàn gồm 7 đồng chí, trong đó có 2 đồng chí là Chủ tịch công đoàn thành viên trực thuộc CĐCS Ban Quản lý Khu kinh tế, phiên họp thứ nhất BCH công đoàn đã bầu ra đồng chí Chủ tịch, 01 Phó Chủ tịch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí ủy viên công đoàn.
 
Công đoàn 1
 BCH Công đoàn khóa II nhiệm kỳ 2017-2022

Với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Ban, Công đoàn viên chức tỉnh và sự đồng tình, ủng hộ của đoàn viên công đoàn trong cơ quan, từ khi thành lập trải qua 2 kỳ đại hội, BCH Công đoàn cơ sở BQL Khu kinh tế đã nổ lực cố gắng, khắc phục khó khăn thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra.

1. Công tác tuyên truyền giáo dục:

BCH công đoàn đã phối hợp với Đảng ủy cơ quan trong việc triển khai quán triệt nghiêm túc các Nghị quyết của Đại hội Đảng, vì vậy các đoàn viên công đoàn được nâng cao quan điểm vững vàng về lập trường chính trị, luôn trao dồi đạo đức, phẩm chất của người cán bộ đảng viên, công chức, viên chức; không ngừng phát huy tinh thần làm chủ tập thể trong cơ quan đơn vị, khắc phục sửa chữa những thiếu sót, tăng cường mối quan hệ đoàn kết phối hợp chặt chẽ trong công việc. Tuyên truyền và triển khai Chỉ thị của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đã được đoàn viên trong toàn cơ quan hưởng ứng tích cực. Các đoàn viên đã đăng ký nêu gương học tập và hàng năm có đánh giá nhận xét góp ý để thực hiện nghiêm túc và ngày càng tốt hơn.

 Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục, đẩy mạnh phong trào học tập rèn luyện nên chất lượng của đội ngũ công chức, viên chức và người lao động được nâng lên, tư tưởng chính trị ngày càng vững vàng, đạo đức, phẩm chất cách mạng được giữ vững, trình độ chuyên môn được nâng cao góp phần không nhỏ vào thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị cơ quan.

2. Công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên công đoàn

Hằng năm, BCH công đoàn cơ quan đã phối hợp chuyên môn tổ chức tốt Hội nghị công chức, viên chức và người lao động. Qua Hội nghị, đã thông tin kịp thời việc thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước liên quan đến quyền lợi của công chức, viên chức và người lao động; công khai tình hình hoạt động tài chính của cơ quan đến đoàn viên công đoàn được biết. BCH công đoàn cũng đã tham gia trong Hội đồng nâng lương, Hội đồng thi đua khen thưởng, đảm bảo thực hiện tốt các chính sách về chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội, y tế của đoàn viên công đoàn công bằng, công khai và dân chủ.

Nhằm động viên, khích lệ đoàn viên công đoàn yên tâm công tác, bên cạnh thực hiện tốt các chế độ, chính sách, BCH công đoàn luôn quan tâm đời sống vật chất, tinh thần đến đoàn viên công đoàn, ngoài chế độ tiền lương theo quy định, những ngày lễ lớn trong năm như Tết dương lịch, Tết cổ truyền dân tộc, Lễ Quốc khánh 2/9,…CBH công đoàn đã phối hợp Lãnh đạo cơ quan có chế độ hỗ trợ từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên, quỹ công đoàn. Đã xây dựng tốt mối quan hệ thân thiết giữa các gia đình trong cơ quan để nắm bắt kịp thời đời sống, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, thăm hỏi động viên khi gia đình có việc hiếu, hỷ, gặp hoạn nạn khó khăn, tạo tình cảm gắn bó thân mật và gần gủi nhau hơn.

Không những quan tâm đến chế độ, chính sách, BCH công đoàn cũng đã quan tâm giới thiệu nhiều đoàn viên ưu tú cho Đảng ủy cơ quan để xem xét kết nạp đảng. Các đoàn viên do công đoàn giới thiệu đã đúng vào hàng ngũ của Đảng, luôn nêu cao vai trò trách nhiệm trên các vị trí công tác, hàng năm được đánh giá xếp loại đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Công tác khuyến học cũng được BCH công đoàn quan tâm nhằm động viên, khích lệ tinh thần hiếu học của con đoàn viên công đoàn, trong các dịp Tết thiếu nhi 1/6, Tết trung thu BCH công đoàn đã phối hợp Đoàn Thanh niên cơ quan tổ chức trao quà và phần thưởng kịp thời đến các cháu thiếu nhi, các cháu đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện. Qua đó đã động viên các cháu chăm ngoan, học giỏi và cũng là nguồn cảm hứng, truyền lửa để bố mẹ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.
Công đoàn 2
Tổ chức vui Tết thiếu nhi năm 2017 cho các cháu
3. Hoạt động xã hội, từ thiện

Hàng năm BCH công đoàn đã kêu gọi toàn thể đoàn viên công đoàn hưởng ứng tham gia đóng góp các quỹ do công đoàn cấp trên, các tổ chức đoàn thể phát động: Quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, mái ấm công đoàn, quỹ hỗ trợ đặc biệt khó khăn. Đã vận động các đoàn viên trẻ, khỏe tham gia hiến máu nhân đạo tình nguyện, qua đó qua đó đã góp phần cứu sống được hàng ngàn người bệnh nhờ được truyền máu kịp thời. Thông qua Hội chữ thập đỏ BCH công đoàn cũng đã nhận đỡ đầu 2 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi cháu 200.000đồng/tháng.

4. Công tác nữ công

Căn cứ chương trình kế hoạch hoạt động của BCH công đoàn, hàng năm Ban nữ công cơ quan cũng đã xây dựng kế hoạch hoạt động, trong đó trọng tâm các sự kiện kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10. Đã phối hợp chuyên môn tổ chức cho nữ công cơ quan đi tham quan giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các tỉnh bạn, tham quan các dự án lớn trong KCN, KKT tỉnh. Bên cạnh đó, cũng đã lồng ghép nhiều hoạt động đan xen, phong phú như tổ chức gặp mặt, tọa đàm, tổ chức các Hội thi nấu ăn, cắm hoa giữa các Tổ công đoàn, công đoàn thành viên nhằm ôn lại truyền thống cũng như tạo mối gắn kết tình cảm chị em giữa các tổ, bộ phận công đoàn trong cơ quan. Phát huy truyền thống đoàn kết và tính chủ động sáng tạo, nữ công BQL Khu kinh tế luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tham gia tích cực vào các hoạt động đoàn thể, nhiều chị em đã sắp xếp công việc gia đình để tham gia các lớp học tập nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, lý luận chính trị.
 
Công đoàn 3

Đồng chí Trần Văn Đoàn - Tỉnh ủy viên, Trưởng ban tặng hoa cho chi em cơ quan
nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3
 
 5. Phong trào thi đua, các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao

Hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” gắn với cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, BCH công đoàn đã phát động đến toàn thể đoàn viên công đoàn tích cực tham gia hưởng ứng phong trào thi đua bằng việc nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc, phát huy các sáng kiến trong thực hiện nhiệm vụ, sử dụng tiết kiệm và có hiệu quả tài sản cơ quan, chấn chỉnh lề lối làm việc,…..

Nhằm nâng cao ý thức rèn luyện sức khỏe, duy trì sức bền bỉ, dẻo dai của đoàn viên, BCH công đoàn phối hợp Đoàn thanh niên cơ quan tổ chức các đợt giao lưu bóng đá do Đoàn khối các cơ quan tỉnh phát động, giao lưu với các đơn vị có liên quan trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ nhân kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, ngày thành lập Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Bên cạnh đó cũng đã huy động đoàn thanh niên tổ chức giao lưu các tiết mục văn nghệ trong các đợt Hội nghị công chức, viên chức, Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp và các sự kiện khác.
 
Viếng Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9
Đảng ủy, BCH Công đoàn, cơ quan BQL Khu kinh tế tổ chức viếng và dâng hương 
tại Nghĩa trang Quốc gia Đường 9

Với sự quan tâm sâu sát của Đảng ủy, Lãnh đạo ban, BCH công đoàn đến toàn thể đoàn viên công đoàn trong cơ quan, CĐCS BQL Khu kinh tế đã xây dựng được một tập thể đoàn kết, thống nhất về ý chí và hành động, đã tập hợp được sức mạnh và trí tuệ của tập thể, xây dựng được đội ngũ công chức viên chức và người lao động ngày càng lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác chuyên môn trong thời kỳ mới. Hàng năm, CĐCS BQL Khu kinh tế đều đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc, có 2 đến 3 đoàn viên suất sắc được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen và Công đoàn viên chức tỉnh tặng Giấy khen. Bên cạnh đó, công đoàn thành viên, các đoàn viên công đoàn có thành tích xuất sắc trong hoạt động phong trào cũng được CĐCS BQL Khu kinh tế xét khen thưởng.

Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế khó khăn, trong thời gian đến, CĐCS BQL Khu kinh tế tiếp tục động viên đoàn viên công đoàn đoàn kết, sáng tạo, nổ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, đoàn thể góp phần từng bước xây dựng, phát triển các KCN, KKT tỉnh Quảng Trị ngày càng lớn mạnh./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây