BQL Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị làm việc với Công ty Điện lực Quốc tế Thái Lan (EGATi) về triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị 1

Thứ tư - 19/12/2018 08:52
Ngày 11/12/2018, BQL Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị có buổi làm việc với Công ty điện lực quốc tế Thái Lan (EGATi) thuộc Công ty điện lực Thái Lan về dự án đầu tư xây dựng Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị 1.

Tham dự buổi làm việc có ông Trần Văn Đoàn, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban; ông Trần Quang Trung, Phó Trưởng Ban và Trưởng, phó các phòng liên quan của Ban.

Về phía Công ty điện lực quốc tế Thái Lan có Ông Santichai Osotpavapusit - Phó Tổng Giám đốc điều hành cấp cao quyền Tổng Giám đốc; ông Sudchai sevamart - Trưởng đại diện EGATi tại Việt Nam và các bộ phận liên quan đến dự án.

Tại buổi làm việc này, BQL Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị giới thiệu video clip về Quảng Trị và các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đặc biệt là Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị và khu vực thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị 1 để ông Santichai Osotpavapusit cùng đoàn làm việc nắm rõ về khu vực dự án.
 
20181211 085443

Đây là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh được Tỉnh ủy, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm để đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng nhà máy, dự kiến sẽ khởi công xây dựng nhà máy vào tháng 9/2019 theo ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc chiều ngày 11/12/2018 tại UBND tỉnh. Dự án có tổng vốn đầu tư 55.093,80 tỷ đồng, tương đương 2,516 tỷ USD, là nhà máy nhiệt điện đốt than sử dụng công nghệ trên siêu tới hạn (Ultra Super Critical - USC), với tổng công suất đặt 1.320MW (công suất thô), gồm 02 tổ máy, công suất mỗi tổ máy 660MW và các hệ thống đồng bộ với tổ máy.

Hiện nay, UBND huyện Hải Lăng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công việc liên quan để giải phóng mặt bằng dự án Nhà máy; đã hoàn thành việc đo đạc, cắm mốc, kiểm đếm xong toàn bộ tài sản trên đất toàn bộ khu đất xây dựng Nhà máy. Dự kiến hoàn thành việc áp giá đền bù để giải phóng mặt bằng chậm nhất vào ngày 31/12/2018. Công tác xây dựng khu tái định cư và đường vào khu tái định cư đang được UBND huyện Hải Lăng triển khai xây dựng các bước, dự kiến  hoàn thành vào tháng 4/2019.

Về đàm phán Hợp đồng thuê đất: Đã triển khai đàm phán hai phiên không chính thức và một phiên chính thức. Hai bên đã thống nhất các nội dung chính cũng như các điều, khoản của hợp đồng. BQL Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã trao đổi với EGATi dự kiến đàm phán phiên cuối (phiên thứ 2) vào cuối tháng 12/2018 để hai bên thống nhất và chốt lại nội dung của hợp đồng.

Đến nay, EGATi đã thực hiện các nội dung bao gồm: Đàm phán Hợp đồng BOT của dự án hai phiên và đã thống nhất được một số nội dung cơ bản, còn một số nội dung trong Hợp đồng chưa thống nhất sẽ đàm phán vào phiên thứ 3 trong tháng 01/2019; Đàm phán bảo lãnh của Chính phủ về chuyển đổi ngoại tệ: EGATi đang soạn thảo văn bản gửi Văn phòng Chính phủ để chuẩn bị xin đàm phán bảo lãnh của Chính phủ về chuyển đổi ngoại tệ; Đàm phán Hợp đồng mua bán điện: Ngày 04/12/2018, EGATi đã làm việc với Công ty mua bán điện thuộc EVN nhưng đến nay chưa triển khai đàm phán về Hợp đồng mua bán điện; Đã lựa chọn được nhà thầu thực hiện việc rà phá bom, mìn, vật liệu nổ nhưng chưa đàm phán hợp đồng, dự kiến trong tháng 12/2018 sẽ đàm phán để ký hợp đồng triển khai thực hiện.

Để triển khai xây dựng dự án theo đúng tiến độ đề ra, tại buổi làm việc, BQL Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đề nghị EGATi các nội dung chính sau:

- Khẩn trương triển khai công tác rà phá bom, mìn, vật liệu nổ và thu xếp tài chính cho công tác bồi thường, hỗ trợ để giải phóng mặt bằng để UBND huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho EGATi triển khai xây dựng Nhà máy đúng tiến độ đã cam kết.

- Khẩn trương triển khai các nội dung yêu cầu về giải pháp kỹ thuật, quy mô để tiến hành đàm phán hợp đồng thuê đất phiên cuối như phương án cung cấp nước ngọt cho nhà máy, khu nhà ở công nhân, khu nhà ở chuyên gia, bãi đỗ vật liệu nạo vét cảng, thống nhất phương án xây dựng kênh thoát lũ, v.v...

- Hoàn thành việc đàm phán bảo lãnh Chính phủ về chuyển đổi ngoại tệ và mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam; đồng thời đề nghị EGATi báo cáo kết quả đạt được cũng như những vướng mắc trong việc đàm phán các nội liên quan và đề xuất hướng tháo gỡ vướng mắc./.

Nguồn tin: Nguyễn Đăng Dự

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây