BQL Khu kinh tế tỉnh đi nghiên cứu hệ thống xử lý nước thải tại các khu công nghiệp, tỉnh Quảng Nam

Thứ hai - 21/11/2016 15:32
Từ ngày 08/11 đến ngày 09/11/2016, BQK Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Đoàn công tác đi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm đầu tư xây dựng và vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung tại thành phố Đà Nẵng và các Khu công nghiệp của tỉnh Quảng Nam. Đoàn công tác do ông Trần Văn Đoàn – TUV, Trưởng ban BQL Khu kinh tế làm Trưởng Đoàn, cùng đi có ông Trần Văn Hoá - Phó Trưởng Ban, đại diện các phòng, bộ phận BQL Khu Kinh tế.
Hình ảnh  Nhà máy Xử lý nước thải Phú Lộc
Hình ảnh Nhà máy Xử lý nước thải Phú Lộc
Ngày 08/11,Đoàn công tác tham quan hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng (Nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt Phú Lộc) có công suất 40.000m3/ngày/đêm. Nhà máy đã chính thức đi vào vận hành, nước xử lý đạt loại A, nước thải sau khi xử lý được xả trực tiếp ra sông Phú Lộc.
Sáng ngày 09/11, Đoàn công tác làm việc với BQL các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam, có ông Huỳnh Thanh Tòng - Trưởng ban và đại diện các phòng ban liên quan cùng dự. Hai bên đã trao đổi kinh nghiệm về một số nội dung về công tác quản lý nhà nước khu công nghiệp, nghiên cứu một số mô hình nhà máy xử lý nước thải tại các KCN. BQL các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam thực hiện quản lý 04 KCN và 01 KKT cửa khẩu, trong đó Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc đã xây dựng, vận hành ổn định hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất 5.000 m3/ngđ, với mức thu phí: 9.000 đồng – 12.000 đồng /m3 nước thải; trao đổi kinh nghiệm quản lý, khai thác hạ tầng Khu công nghiệp, quản lý vận hành, đầu vào, đầu ra của hệ thống xử lý nước thải tập trung các Khu công nghiệp.
Hình ảnh làm việc, trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước KCN
của BQL KKT Quảng Trị và BQL các KCN Quảng Nam

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác đến tham quan học hỏi cách quản lý, vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung của Khu công nghiệp và hậu cần cảng Tam Hiệp thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Khu công nghiệp có diện tích: 709 ha; ngành nghề hiện có: SX và lắp ráp cơ khí, điện tử, mộc mỹ nghệ, dăm gỗ, chế biến thuỷ sản; Hệ thống xử lý nước thải có tổng mức đầu tư hơn 134 tỷ đồng, với quy mô diện tích 1,8ha, đầu tư xây dựng với hệ thống thu gom xử lý nước hoàn chỉnh, đồng bộ cho toàn KCN, có công suất xử lý đạt 4.800m3/ngày đêm, chia làm 2 modul; Hệ thống xử lý nước thải đã được bàn giao đưa vào vận hành chính thức ngày 26/10/2016. Hiện tại, lưu lượng nước thải trung bình của KCN này 200m3/ngđ, nước thải sẽ được lưu lại tại bể điều gom 5 ngày mới cho qua các hạng mục của hệ thống xử lý.

Hình ảnh sơ đồ dây chuyền CN và tổng quan hệ thống XLNT tập trung
 Khu công nghiệp và hậu cần cảng Tam Hiệp

Đặc tính nước thải, công nghệ xử lý tại Khu công nghiệp và hậu cần cảng Tam Hiệp có tính chất, đặc tính tương đương với KCN Quán Ngang - Huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Đoàn công tác học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm về quản lý vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung như: các DN phải xử lý cục bộ trước khi xã vào hệ thống chung, kiểm soát chặt chẽ chất lượng nước đầu vào của từng DN, đặc biệt là các DN có lưu lượng nước thải lớn, hàm lượng ô nhiễm cao (nước thải thuỷ sản), khi phát hiện nước thải đầu vào không đạt như cam kết phải khoá van chặn nguồn vào ngay; lưu lượng nước thải chưa đủ chạy hệ thống có thể lưu lại từ 3-5 ngày, thường xuyên theo dõi quan trắc tự động để kiểm soát chất lượng nước thải đầu ra; nhà máy XLNT tập trung phải có kho chứa chất thải nguy hại theo quy định của pháp luật hiện hành.

Qua đợt học hỏi thực tế, trao đổi kinh nghiệm với các đơn vị bạn, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị sẽ nghiên cứu để vận dụng những phương án, giải pháp để tổ chức quản lý và xử lý nước thải tập trung tại KCN Quán Ngang được phù hợp, hữu hiệu hơn đảm bảo về điều kiện kinh tế và xử lý môi trường trong sạch./.

Tác giả bài viết: Phan Anh Linh