Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị làm việc với Đoàn công tác Trường Đại học Kinh tế - Đại học quốc gia Hà Nội

Thứ tư - 11/04/2018 02:40
Từ ngày 05 đến ngày 07/4/2018, Ban Quản lý Khu kinh tế đã tổ chức tiếp đón và làm việc với Đoàn công tác trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội do TS. Nguyễn Anh Thu, Phó Hiệu trưởng, Chủ nhiệm Đề tài làm trưởng đoàn, thực hiện đánh giá tình hình hợp tác, giao thương giữa Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo và Khu Thương mại biên giới Đensavẳn, phục vụ cho Đề tài cấp Nhà nước “Luận cứ khoa học cho sự hình thành và phát triển các Khu kinh tế xuyên biên giới ở Việt Nam”.
Trong chuyến công tác, Đoàn Trường Đại học kinh tế Hà Nội đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế, các sở, ban, ngành liên quan, UBND huyện Hướng Hóa, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị và các cơ quan chức năng tỉnh Savanakhet (Lào). Về phía Ban Kinh tế Trung ương có TS. Hoàng Xuân Hòa - Vụ trưởng Vụ Kinh tế Tổng hợp cùng với các thành viên nhóm nghiên cứu.

lam viec voi Dai hoc kinh te Ha Noi
Đ/c Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng BQL Khu kinh tế phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đoàn công tác Trường ĐH Kinh tế đã trao đổi với đại diện các cơ quan quản lý tỉnh Quảng Trị về thực trạng tình hình hợp tác kinh tế biên giới và phát triển Khu kinh tế cửa khẩu tại tỉnh Quảng Trị, tìm hiểu về quan điểm, nhu cầu, kế hoạch,… của tỉnh Quảng Trị trong việc xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt Nam - Lào tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đensavẳn; về mô hình và lộ trình xây dựng, phát triển khu kinh tế qua biên giới, từ đó có thể đánh giá được điều kiện hình thành và tính khả thi trong việc xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới ở đây.  Đoàn công tác đã thực hiện khảo sát, phỏng vấn về các vấn đề khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất của các sở, ban ngành tỉnh Quảng Trị nói chung và Khu kinh tế cửa khẩu Lao Bảo nói riêng trong hoạt động thúc đẩy sự hình thành và phát triển các khu kinh tế xuyên biên giới.

Trình bày tại buổi làm việc, Tiến sĩ Nguyễn Anh Thu, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu: Đề tài “Luận cứ khoa học cho sự hình thành và phát triển các khu kinh tế xuyên biên giới ở Việt Nam” thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016 - 2020. Đây là cơ sở quan trọng để nhóm nghiên cứu thực hiện tốt đề tài, giúp Chính phủ xây dựng chiến lược, hoạch định chính sách; hình thành các mô hình khu kinh tế qua biên giới phù hợp nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế biên giới hiệu quả, bền vững.

Sau buổi làm việc, đoàn đã đến khảo sát tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đensavẳn, Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo và một số doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savanakhet, thu thập thông tin chi tiết và thực tiễn./.

Nguồn tin: Nguyễn Hữu Cầu